(Yeni) – Thịt cá cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, dù bổ dưỡng đến đâu thì không phải ai cũng thích hợp ăn.
Thịt cá chứa nhiều vitamin D, E, canxi, omega-3, DHA… có lợi cho tim mạch, thị lực, hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe. Các chuyên gia khuyên những người khỏe mạnh nên ăn cá ít nhất 3 lần một tuần. Mặc dù cá mang lại nhiều lợi ích nhưng không phù hợp với một số nhóm người nhất định.
Nguồn dinh dưỡng trong cá
Cá là một nguồn protein tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì cơ bắp, các cơ quan và mạch máu khỏe mạnh. Protein giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, mọc tóc và thậm chí là truyền tín hiệu hormone.
Bên cạnh đó, cá rất giàu i-ốt, đây là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được. Chất này cũng quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp, cơ quan kiểm soát những thứ như sự thèm ăn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, cá còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào như vitamin D, vitamin B12, phốt pho, niacin.
Mức độ dinh dưỡng phụ thuộc vào từng loại cá cụ thể. Sự khác biệt lớn nhất là hàm lượng chất béo. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ được coi là loại cá béo. Cá tuyết và cá da trơn là cá nạc. Do đó, lượng calo cần cung cấp cho cơ thể cũng thay đổi.
Những người không ăn cá
Người bị rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu hóa khiến bạn cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,… Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
Ăn cá khi đang bị rối loạn tiêu hóa không những khiến bệnh không được cải thiện mà còn khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm.
Người bị rối loạn tiêu hóa tốt nhất nên uống nhiều nước, ưu tiên các loại thịt trắng, hạn chế ăn cá.
bệnh nhân hiếm muộn
Nghiên cứu cho thấy đàn ông giảm khả năng sinh sản một phần là do lượng thủy ngân trong cơ thể họ cao hơn bình thường. Có nhiều loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá ngừ… Ăn quá nhiều khiến lượng thủy ngân đi vào cơ thể, kết hợp với hồng cầu trong máu sẽ gây cản trở chức năng của máu. tế bào. tế bào sinh sản.
Không nên ăn khi bị bệnh gút
Trong cá có chứa nhân purin, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Quá nhiều axit uric trong huyết tương là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.
Vì vậy, người bị bệnh gút nên hạn chế hoặc không nên ăn cá để tránh tình trạng bệnh phát triển thành ác tính gây hại cho sức khỏe.
Bệnh nhân xơ gan
Người bệnh xơ gan nếu ăn quá nhiều các loại cá biển sâu như cá trích, cá ngừ,… sẽ khiến bệnh nặng hơn và có xu hướng nặng hơn.
bệnh nhân lao
Người bị bệnh lao nếu ăn nhiều cá cùng lúc dễ bị dị ứng, buồn nôn nhẹ, nhức đầu, da nổi mẩn đỏ, sung huyết, nặng thì tim đập nhanh, môi và mặt sưng phù, phát ban, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, đột ngột. tăng huyết áp, thậm chí xuất huyết não.
Bạn nên ăn cá bao nhiêu lần một tuần?
Đối với những người không thuộc 5 nhóm trên, cá là nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá, tương đương khoảng 340g cá/tuần.
Với các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi… mỗi người nên ăn ít nhất 140g/tuần. Phụ nữ chuẩn bị hoặc đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn quá 280g. Đàn ông và phụ nữ không mang thai có thể ăn tối đa 560g cá béo mỗi tuần.
Với các loại cá thịt trắng như cá tuyết, cá bơn, cá chim, cá rô phi… bạn có thể ăn tùy theo nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn quá 140g/tuần cá mập và cá cờ. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc muốn có thai nên tránh hai loại cá này vì chúng chứa nhiều thủy ngân hơn các loại khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ca-bo-duong-den-may-5-nhom-nguoi-nay-cung-khong-nen-dung-dua-739544 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ca-bo-duong-den-may-5-nhom-nguoi-nay-cung-khong-nen-dung-dua-d378819.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]