( Yeni ) – Với công thức nấu cá kho dưới đây, bạn sẽ thấy món cá của mình thực sự ngon, đúng vị mà không có mùi tanh đặc trưng của cá.
Cá kho là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là món ăn bổ dưỡng được nhiều người trong chúng ta thích thú thưởng thức. Đặc biệt, món cá này sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu bạn biết cách om đúng cách, khiến mùi tanh của cá biến mất hoàn toàn. Nhưng để làm được điều đó không hề dễ dàng. Nhiều người thường thắc mắc rằng cá om nước mắm hay nước tương ngon hơn. Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc bài viết dưới đây.
Ưu điểm của việc bảo quản cá nước
Khi kho cá trong nước thường cá sẽ có màu sắc đẹp hơn và mùi thơm của thịt cá. Cá kho tộ cũng là thói quen của người miền Nam, khiến món cá kho tộ thơm ngon, đậm đà khiến bạn muốn ăn ngay. Đồng thời, cá kho trong nước khiến món cá có vị ngọt thanh rất ngon cho cơm. Với những người thích ăn cá kho có chút vị ngọt thì đây chính là công thức làm món cá kho hoàn hảo.
Ưu điểm của cá kho nước tương
Khi kho cá với nước tương truyền thống, cá sẽ đậm đà và thơm mùi nước tương. Hạt khi om quyện vào mùi thơm của cá sẽ vô cùng tuyệt vời. Cách bảo quản cá này thường được người dân miền Bắc áp dụng nhiều hơn. Bởi họ thường thích vị đậm đà của nước tương và không thích vị ngọt. Đặc biệt khi om cá với nước tương và chấm cùng rau muống luộc sẽ vô cùng tuyệt vời.
Tuy nhiên, dù bạn kho cá với xì dầu hay kho, món cá đều có hương vị thơm ngon riêng và tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình, từng vùng miền mà lựa chọn cách kho cá phù hợp với mình.
Cách kho cá ngon
Nguyên liệu:
– 1kg cá đã làm sạch ruột, bỏ gân.
– 6-7 củ sả.
– Danh dự cũ.
– 5 củ hành khô.
– Nước màu tự pha.
– 10 thìa nước mắm phở.
– Nước sôi.
– Giấm (chanh), muối biển.
– 3-5 quả ớt.
– 5 quả chay lớn.
– 500g thịt ba chỉ.
Làm:
– Cá mua về làm sạch. Hòa nước với giấm hoặc chanh và muối biển rồi rửa thật sạch để giảm mùi tanh.
– Dùng giấy ăn lau khô hoặc để ráo nước.
– Ướp cá với 1 thìa muối biển trong khoảng 1-2 tiếng cho cá săn chắc.
– Thái thịt ba chỉ thành miếng dày vì thịt sẽ teo lại sau quá trình om lâu.
cá kho, cách làm cá kho, món ăn ngon
cá kho, cách làm cá kho, món ăn ngon
– Nghiền sả, cắt khúc riềng và xay 1 phần. Hành khô thái lát.
– Cho dầu vào chảo phi thơm hành tây, lát sả, sả.
– Đặt phần này vào đáy nồi.
– Tiếp tục xếp các phần thành từng lớp: thịt ba chỉ, cá, riềng xay, ớt.
– Cho nước mắm và nước kho vào rồi rắc đều lên bề mặt nồi cá.
Tôi nên thêm nước kho hay tự đun sôi? Điều này tùy thuộc vào mỗi gia đình. Hương vị của món ăn không thay đổi quá nhiều. Tuy nhiên, khi hầm tại nhà, bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng nước màu và món cá kho cũng sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn.
– Cuối cùng đổ nước sôi 100 độ lên trên nắp nồi cá.
Lưu trữ trong 2 giờ. Lúc đầu, dùng lửa lớn để cá sôi nhanh và gia vị tiếp xúc đều. Khi sôi khoảng 30 phút thì vặn lửa nhỏ để cá ngấm gia vị và đậm đà hơn. Khi nồi cá gần cạn, nước luộc cá sẽ đặc lại.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-ca-chung-nuoc-hang-hay-bo-tuong-moi-dung-lam-theo-cach-nay-du -ca-nao-cung-het-sach-mui-tanh-chac-thit-778277.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-ca-chung-nuoc-hang-hay-bo-tuong- new-using-this-way-du-ca-nao-also-het-sach-mui-tanh-chac-thit-d396426.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]