(Yeni) – Khi kho cá, nhiều người thắc mắc làm thế nào để khử mùi tanh của cá. Đây là loại gia vị giúp khử mùi tanh của cá mà nhiều người chưa biết.
Cá kho tộ là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Để món cá kho thơm ngon và không có mùi tanh, bạn nên sơ chế và kho cá bằng loại gia vị này để món ăn thêm đậm đà.
Sơ chế cá
Cá sau khi mua về cần tiến hành sơ chế, khử mùi tanh. Để khử tanh, khi sơ chế bạn có thể cho một ít muối vào cá và ngâm vài phút trước khi rửa sạch cá. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ chất nhờn và mùi tanh của cá.
Khi mổ cá, loại bỏ màng và màng đen bên trong bụng cá để giảm bớt mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá, dùng dao rạch một đường ngang trên thân cá, cách đầu và thân khoảng 1cm. Bạn sẽ thấy một dải gân trắng xuất hiện. Kéo dải gân ra từ từ cho đến khi nó được loại bỏ hoàn toàn. Thực hiện quá trình này ở cả 2 mặt thân cá sẽ giúp mùi tanh của cá giảm đi đáng kể.
Đối với các loại cá da trơn như basa, cá trê, hú hay lươn, sau khi sơ chế, đun sôi một ít nước rồi dội lên mình cá, sau đó cạo sạch nhớt. Cách này sẽ giúp cá sạch và không còn mùi tanh.
Ngoài ra, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút để cá bớt mùi tanh.
cá ướp
Khi ướp cá, tránh dùng quá nhiều gia vị phức tạp. Sau khi làm sạch cá và cắt thành khúc, đặt nó vào một cái bát lớn. Sau đó, nêm chút nước mắm ngon, xì dầu, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy thích) và ướp khoảng 2 tiếng cho cá thấm gia vị.
Thời gian ướp lâu như vậy cũng giúp miếng cá săn chắc và thơm hơn. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian, bạn cũng có thể ướp trong vòng 50 phút.
Kho cá với gia vị nào cho hết mùi tanh?
Để cá kho thơm hơn, bạn nên dùng nước hàng tự nấu. Để thịt cá mềm và béo hơn, bạn có thể cho thêm một ít thịt ba chỉ vào nồi kho, giúp tăng hương vị hấp dẫn. Nếu không có thịt ba chỉ, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ heo để cá không bị khô và mềm hơn.
Khi kho, bạn cho cá và các nguyên liệu kho khác vào nồi. Xếp xen kẽ các lớp cá với riềng hoặc thịt. Sau đó thêm nước vào nồi. Nếu lượng nước không đủ ngập cá, bạn có thể thêm nước ấm và đun sôi ở lửa lớn.
Trong quá trình kho cá, cho thêm một thìa nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất có mùi thơm và vị đậm đà, được coi là “kẻ thù truyền kiếp” của mùi tanh. Giúp loại bỏ mùi tanh của cá dễ dàng khi nấu nướng.
Có người còn dùng nước mắm nguyên chất để rửa và khử mùi ruột. Nước mắm không chỉ làm mềm thịt cá mà còn làm tăng hương vị.
Khi cá sôi, đậy vung đun lửa nhỏ, kho cá trong khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm. Trong quá trình kho cá nếu cần thêm nước thì chỉ cho nước nóng, không cho nước lạnh để tránh cá bị tanh. Khi cá kho đã chín, bạn có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh tùy theo khẩu vị mỗi người.
Nếu thích kho cá 2 lửa, sau thời gian kho trên, bạn có thể tắt bếp và để nồi cá kho nghỉ ngơi. Trước khi thưởng thức, đun cá kho thêm một lần nữa trên lửa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kho-ca-cu-hoa-gia-vi-nay-ca-het-mui-tanh-thom-ngon-kho-cuong -722463.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kho-ca-cu-hoa-gia-vi-nay-ca-het-mui-tanh-thom-ngon-kho-cuong-d371584.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]