(Yeni) – Theo các chuyên gia và người có kinh nghiệm bán cá nhiều năm, nếu gặp những loại cá sau bạn nên mua ngay vì đây là loại cá tự nhiên, thơm ngon, an toàn.
Cá là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ưu tiên trong chế độ ăn kiêng. Cá cung cấp ít calo và cholesterol đồng thời còn giúp cơ thể loại bỏ cholesterol xấu hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại loại cá họ ăn có thể được nuôi nhân tạo, nguồn thức ăn có thể không được kiểm soát tốt hoặc có nguy cơ tồn dư hóa chất. Theo các chuyên gia và người có kinh nghiệm bán cá nhiều năm, nếu gặp những loại cá dưới đây bạn nên mua ngay vì chúng tự nhiên, thơm ngon và có độ an toàn cao.
1. Cá cơm
Cá cơm là loài cá nhỏ, mảnh mai sống ở vùng nước mặn. Cá cơm chứa hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo và cholesterol có lợi cho tim.
Một điểm nổi bật nữa là cá cơm có vòng đời ngắn nên được coi là “cá sạch”. Khả năng tích tụ các chất có hại trong cá rất thấp so với các loại cá khác. Đây là loại cá tự nhiên ngoài chợ mà bạn nên mua ngay khi nhìn thấy.
2. Cá ngừ
Cá ngừ chỉ di chuyển ở vùng biển sâu nên thịt mềm, thơm ngon, ít ô nhiễm và tốt cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể ức chế sự gia tăng cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Nó có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Ngoài ra, cá ngừ còn giàu chất sắt, vitamin B12, omega-3 giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch ở người cao tuổi.
3. Cá đối
Cá đối sống chủ yếu ở vùng nước mặn, nước lợ ven biển ở các cửa sông lớn. Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng bổ ích, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính. Loại cá này sinh sản khá nhiều, vòng đời ngắn nên hiếm khi bị nhiễm thủy ngân và các chất độc khác từ môi trường.
4. Cá trích
Cá trích là loài cá biển, có kích thước khá nhỏ và tên tiếng Anh là Sardinella. Một con cá trưởng thành chỉ nặng khoảng 100g và dài khoảng 15cm. Cá có vảy và da màu xanh lam, thân hình thon dài. Đặc biệt dưới bụng có những chiếc răng cưa vô cùng sắc nhọn. Theo các chuyên gia, đây là loại cá rất bổ dưỡng hay còn gọi là “cá béo” vì dầu trong cá trích chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho não. Loại cá này thường được hun khói và đóng gói để bảo quản được lâu mà không mất đi giá trị dinh dưỡng.
5. Cá mòi
Cá mòi là loài cá 100% tự nhiên, thường di cư, sống cả ở sông và biển. Hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi khá cao, có nhiều vitamin, canxi và các khoáng chất có lợi như sắt, kẽm, kali… Ngoài protein, cá mòi còn rất giàu omega-3, EPA và DHA. Những axit béo thiết yếu này giúp máu lưu thông thuận lợi trong cơ thể, duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tim mạch. Ăn cá mòi cho người già rất tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, cá mòi còn chứa lượng lớn vitamin D, rất tốt cho sức khỏe xương khớp của người lớn tuổi. Đặc biệt, loại cá này an toàn và tốt cho sức khỏe nên bạn có thể yên tâm mua và sử dụng.
6. Cá Hồ
Cá Hồ sống ở vùng biển sâu, giàu protein và axit béo không bão hòa. Loại cá này thường được đánh bắt ngoài tự nhiên. Cá hồ có giá trị dinh dưỡng cao và là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Bởi trong cá có chứa nhiều thành phần như protein, protein, DHA, axit béo không bão hòa omega-3, một số vitamin và khoáng chất.
Ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… cá Hồ rất được ưa chuộng, thường được ăn nướng hoặc sống.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/oai-ca-re-tien-nhung-tot-ngang-to-yen-ca-tu-nhien-an-ngon-lai -it-xuong-768306.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-re-tien-nhung-tot-ngang-to-yen-ca-tu-nhien-an-ngon-lai- it-xuong-d391971.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]