(Yeni) – Luộc thịt tưởng chừng dễ nhưng không nhất thiết phải luộc mới ngon.
Luộc thịt không có nghĩa là chỉ thả từng miếng thịt vào nước, luộc chín tới. Thịt sau khi luộc phải chín kỹ nhưng có màu sắc đẹp mắt, không bị xỉn màu hay sẫm màu. Thịt mọng nước, không bị khô, ngọt, mềm mà không bị nát. Đây là phương pháp mà các đầu bếp giàu kinh nghiệm thường áp dụng để làm món thịt luộc thơm ngon:
Chuẩn bị thịt
Để có món thịt luộc ngon tất nhiên bạn phải đảm bảo mua được thịt ngon. Thịt phải hồng hào, có độ đàn hồi tốt, lợn không bị bệnh.
Khi mua thịt về bạn nhớ ngâm vào nước cho chảy hết máu để khi luộc thịt không bị thâm đen.
Đun sôi trong nước sôi, không dùng nước lạnh
Khi luộc thịt, muốn thịt ngon ngọt thì phải luộc trong nước sôi. Đun sôi nước rồi cho thịt vào. Khi tiếp xúc với nước nóng đột ngột, miếng thịt co lại, giữ lại nước cốt tươi bên trong. Lượng nước cần vừa đủ ngập miếng thịt, tránh lượng nước quá ít sẽ khiến miếng thịt bị chuyển sang màu nâu.
Khi nồi nước sốt sôi trở lại thì giảm lửa. Tránh để nồi sôi. Thịt sẽ bị khô vì nhiệt độ cao khiến protein bị phân hủy, làm nổi bật các thớ thịt. Thịt sẽ không mềm và ngọt như khi ninh ở lửa nhỏ. Lửa nhỏ và nước lăn giúp thịt chín từ từ mà không ảnh hưởng đến kết cấu của thịt nên khi chín lấy ra, thịt sẽ mềm, ngọt và không bị khô.
Khi thịt gần chín thì nêm thêm gia vị cho đậm đà rồi mới lấy thịt ra.
Lưu ý bí quyết làm thịt ngọt: Đun sôi trước khi cho thịt vào, sau đó đun trên lửa nhỏ, không để lửa lớn.
Trong quá trình luộc, tránh dùng đũa chọc vào thịt nhiều lần vì sẽ làm thịt bị khô. Bạn hẹn giờ cho thịt chín rồi lấy ra. Thông thường, thịt lợn chỉ cần ướp khoảng 15 – 30 phút là có thể chín tùy theo kích cỡ miếng thịt.
Khi lấy thịt ra hãy nhớ điều này
Chuẩn bị một bát nước đun sôi để nguội có thêm đá và nước cốt chanh. Lấy thịt ra thả ngay vào tô nước này. Nước đá giúp thịt nhanh co lại và giòn, thịt mềm nhưng da không nhão, nước chanh giúp miếng thịt trắng không bị thâm. Hoặc bạn cũng có thể thêm chút giấm trắng khi luộc thịt.
Thịt luộc được nhúng vào tô nước đá cho nguội rồi vớt ra cắt thành từng miếng. Dùng dao sắc cẩn thận, tránh dùng dao sắc để cắt, ấn thịt vì sẽ không còn ngon nữa.
Luộc thịt không khó nhưng nhiều người luộc ngay bằng nước lạnh. Chất ngọt thoát ra trong nước và thịt không ngon vì lớp ngoài cứng hơn.
Hơn nữa, nhiều người dùng nhiệt độ cao khiến nước sôi kêu ùng ục, gây lực lớn cho protein trong thịt, khiến kết cấu thịt bị phân hủy, không còn mềm, da trở nên nhão.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-nha-hang-mach-cach-luoc-thit-theo-cach-nay-dam-bao-thit-trang-ngon -mem-ngot-khong-ai-che-d390213.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]