( Yeni ) – Vì nhiều người không biết công dụng của những loại rau này nên bán rẻ, còn vì rẻ nên người trồng lơ là không phun thuốc.
Việt Nam khởi đầu là một nước nông nghiệp và trải qua thời kỳ nghèo đói kéo dài. Lúc đầu làm nông nghiệp khó khăn nên khi đói họ chỉ hái rau rừng để ăn, những loại rau dễ trồng, dễ trồng, dễ sống được sử dụng rộng rãi. Đó là lý do tại sao có thời chúng ta chỉ có rau rừng, rau khoai lang, rau thơm… để chống đói. Sau này, khi kinh tế phát triển, lúc bấy giờ nhiều người sợ rau, cho rằng đó chỉ là loại rau chống đói nên mải mê chạy theo những loại rau mới du nhập, những giống mới trồng, những loại rau được coi là xa xỉ nên bỏ đi. Hãy quên những loại rau đó đi, vì vậy chúng thậm chí còn rẻ hơn. Giá rẻ mang lại hiệu quả kinh tế thấp nên nông dân không bón phân nhiều hoặc phun thuốc trừ sâu. Chúng lây lan khỏe mạnh và tự phát triển nên có thể bán được.
Rau giá rẻ là loại rau ngon nhất thế giới
Giá rau ở Việt Nam theo quy luật loại nào phổ biến thì đắt tiền, loại nào được trồng rất công phu, cần nhiều hóa chất, phân bón và được bán với giá cao. Đó là lý do tại sao không nhất thiết phải nói rằng các loại rau đắt tiền sẽ bổ dưỡng hơn (chúng ngon hơn và phổ biến hơn).
Nhưng thật bất ngờ, nhóm rau rẻ nhất thị trường Việt Nam như rau dền, tầm ma, cải xoong, khoai lang, rau dền, rau răm… lại là những loại rau đã được khoa học phân tích có nhiều thành phần. Phần tốt và phổ biến của thế giới được gọi là rau trường thọ.
Hãy chú ý đến những loại rau giá rẻ hiện nay, nhớ mua khi thấy nhé:
Rau khoai lang
Trước đây, khoai lang được dùng để chống đói và làm thức ăn cho lợn vì chúng có vị chát và nhanh bị nhão.
Ngày nay, khoai lang được trồng không phải để lấy củ mà là loại rau chuyên dùng để lấy lá nên không còn gắt như trước nữa. Nhưng chúng vẫn là những loại rau rẻ tiền hơn rau muống, bắp cải, củ cải, su hào… Nhưng khoai lang thực sự là một vị thuốc tốt và là loại rau được người Nhật ca tụng là rau trường thọ.
Rau khoai lang rẻ vì khi vứt xuống đất phát triển nhanh, không cần bón phân nhiều và không bị sâu nhiều. Vì thế họ bán rất rẻ. Theo y học cổ truyền, rau khoai lang có tác dụng bồi bổ sức khỏe và cải thiện thị lực. 100g khoai lang chứa các chất dinh dưỡng tiêu biểu như 22kcal năng lượng, 91,8g nước, 2,6g protein, 2,8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; Các khoáng chất như: canxi 48mg, phốt pho 54mg, sắt 2,7mg. Vì vậy, rau khoai lang đặc biệt tốt cho sức khỏe từ hàm lượng dinh dưỡng cho đến an toàn hóa chất. Khoai lang được gọi là rau trường thọ ở Nhật Bản. Loại rau này được coi là kho tàng vitamin, bởi lượng vitamin B2 trong khoai lang nhiều gấp 10 lần trong khoai lang.
Rau khoai lang ngăn ngừa táo bón, giúp thanh lọc cơ thể, giải độc ruột. Rau khoai lang còn rất giàu vitamin K nên làm giảm ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh về tim mạch. Nghiên cứu thậm chí còn chứng minh rằng bệnh nhân ung thư gan bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ cải thiện chức năng gan. Chính vì vậy mà việc ăn rau khoai lang vừa rẻ lại vừa tốt cho sức khỏe.
cải xoong
Trước nước tương, cải xoong là một loại rau dại vì mọc khắp bờ mương và lây lan rất nhanh. Trên thực tế, hiện nay chúng được trồng ở những cánh đồng trũng, nhiều nước. Cải xoong được Mỹ mệnh danh là loại rau ngon số 1 thế giới. Cải xoong được coi là loại rau giúp chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa loãng xương. Khi tiếp xúc với nước vào mùa đông, chúng lây lan rất nhanh. Theo công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh (Anh), thường xuyên ăn cải xoong có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú cũng như một số bệnh ung thư khác. Đặc biệt, cải xoong còn có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng tác dụng chống ung thư.
rau sam
Rau sam có lá và thân mọng nước cũng là một loại rau dại phổ biến ở nhiều nước. Rau răm có vị chua, được dùng nấu canh để thanh nhiệt. Ngày nay rau sam được trồng nhiều hơn để bán. Purslane có kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh cho cá nên Purslane không có sâu bệnh và không cần phun thuốc. Purslane phát triển mạnh khi gặp đất ẩm nên bán rất rẻ. Purslane có tác dụng chống tiêu chảy, kiết lỵ và trị mụn nhọt, ghẻ rất tốt.
Purslane có thể được nấu trong súp, nước trái cây, đồ uống và trộn trong món salad.
Rau chân vịt
Rau dền cũng có giá rất rẻ trên thị trường nhưng lại là loại rau cực tốt vì có hàm lượng sắt cao. Rau dền dại hay rau dền đỏ trắng trồng đều rẻ và ngon. Rau dền là một kho chứa sắt tự nhiên và rất giàu chất chống oxy hóa. Rau dền giúp hỗ trợ cung cấp máu, cải thiện chức năng tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Rau dền có chứa một loại axit amin gọi là lysine và các khoáng chất như kali, phốt pho, magie, sắt và vitamin C, E giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa và dẫn đến hình thành tế bào ung thư.
Các loại rau trên có giá rất rẻ so với các loại rau khác nhưng hiện nay chúng là loại rau an toàn hóa chất và giàu dinh dưỡng. Bạn nên tích cực tìm kiếm những loại rau này.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-loai-rau-cuc-re-nhung-tot-nhat-cho-cang-re-cang-it-phun-thuoc-nhung -cong-dung-bat-ngo-nhieu-nguoi-khong-biet-d392315.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]