(Yeni) – Ớt là loại gia vị thường được sử dụng trong bữa ăn gia đình nhưng nhiều người mua ớt lại không biết cách bảo quản nên ớt sẽ bị khô hoặc thối. Dưới đây là mẹo bảo quản ớt tươi luôn mọng nước như mới hái.
Ớt có nhiều loại như ớt chuông, ớt bống, ớt xanh, ớt sừng… Bảo quản ớt tươi được lâu là điều được nhiều bà nội trợ quan tâm. Để ớt vào tủ lạnh sẽ khiến ớt nhanh bị khô hoặc thối. Ớt khô khi cho vào các món ăn sẽ mất đi vị ngon, ớt thối cũng không thể sử dụng được.
Để giữ ớt tươi được lâu, bạn hãy áp dụng cách sau:
Chọn ớt: Ớt nên chọn quả tươi, màu sắc tươi sáng, mịn màng. Thân ớt xanh và dày. Khi nhặt lên, quả ớt chắc và mọng nước, không bị bẹp hay móp. Đây là ớt mới hái.
Các bước bảo quản ớt tươi được lâu bằng dầu ăn và chai nhựa
Bước 1: Xả sạch lớp vỏ ngoài của ớt: Khi mua về bạn hãy chất ớt vào rổ, giá, khay để ớt khô không bị dính nước ở lớp vỏ bên ngoài. Khi tiếp xúc với nước ớt sẽ nhanh chóng bị mốc. Những con giun héo bị vứt bỏ. Tránh những quả bị hư hỏng.
Bước 2: Cắt bỏ một phần cuống: Loại bỏ những quả héo rồi dùng kéo cắt ngắn cuống ớt nếu cuống dài. Bạn chỉ cần để phần cuống sát đầu quả. Nếu cuống ớt dài sẽ va vào nhau gây xước, khiến ớt nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên vặn toàn bộ núm vì như vậy sẽ nhanh chóng bị thối, khiến vi khuẩn xâm nhập vào ớt.
Bước 3: Cho ớt vào chai nhựa: Cho lượng dầu ăn vừa đủ sao cho phủ đều bề mặt ớt. Sau đó bạn cho ớt vào chai nhựa khô như chai nước khoáng hoặc nước lọc đã qua sử dụng, rửa sạch và lau khô. Sau đó bạn đậy nắp thật chặt lại và cho những chai ớt này vào tủ lạnh. Ớt sẽ tươi đến nửa năm mà không bị mất nước, khô héo hay thối rữa. Chai nhựa giúp ớt không bị bay hơi. Lớp dầu ăn tạo thành một lớp màng bảo quản để giữ nước trong cùi ớt. Bạn có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 tháng mà không sợ bị sũng nước hay khô.
Bảo quản ớt trong ngăn đá tủ lạnh
Bước 1: Chọn ớt: Loại bỏ những quả ớt bị hư, thối để không ảnh hưởng đến những quả ớt khác.
Bước 2: Bỏ cuống ớt: Tháo núm ớt để không chiếm diện tích khi bảo quản. Với phương pháp bảo quản trong ngăn đá, bạn có thể bỏ núm ớt ra. Sau đó bạn rửa thật sạch và để ớt ráo nước
Bước 3: Cho ớt vào túi zip nhựa chuyên dụng : Cho ớt vào túi hoặc hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa chuyên dụng. Sau đó đặt nó vào tủ đông. Bằng cách này, ớt sẽ căng mọng và không bị khô quanh năm. Khi bạn lấy ra, ớt sẽ đông lại thành đá. Dùng dao hoặc kéo cắt ngay cho vào bát nước chấm hoặc các món ăn khác để không bị nhão, chảy nước.
Nếu bạn để ớt trong tủ lạnh, ớt sẽ bị thối vì bị ướt hoặc hút hết nước tạo thành ớt khô. Ớt khô khi cho vào nước chấm hoặc các món ăn sẽ không thơm và có mùi vị khác so với ớt tươi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-de-bao-quan-ot-vai-thang-van-tuoi-nhu-moi-hai-cui-cang-mong-khong -bi-kho-khong-mat-huong-vi-d391212.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]