(Yeni) – Bún đậu là món ăn phổ biến ở Hà Nội, nhất là vào những ngày đông lạnh giá. Làm một tô bún tại nhà không hề khó, hãy cùng thực hiện cho cả nhà nhé.
Để có tô bún măng ngon thì nước phải trong và ngọt, sợi bún phải giòn và không bị ngứa, móng phải thô, sườn phải mềm ngọt mà không bị ngấy…
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 chân giò heo (khoảng 500 g)
500g sườn dự phòng
400g thịt chân giò rút xương,
200g thịt vai xay
100g xúc xích sống
2 tai gỗ
5 nấm hương
1 nắm nhỏ bún
1 bó dọc màn chống muỗi
Hành khô, cà chua (tuỳ thích)
Rau thơm: Hành lá, rau mùi, rau mùi, ăn kèm bún
Gia vị: Nước mắm, muối, bột nêm, nghệ tươi (hoặc bột nghệ), nha đam hoặc mẻ để tạo độ chua.
Điều trị sơ bộ
Móng guốc được cạo sạch sẽ, bạn có thể nhờ người bán cạo hộ. Thịt chân giò rút xương gói tròn cũng có thể được chế biến sẵn tại cửa hàng cho bạn. Để chân giò sạch và thơm, bạn nên ngâm chân giò trong rượu gừng hoặc giấm trắng. Sườn mua về, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm với nước cùng chân giò.
Cho 3 thứ này vào nồi nước, đun sôi rồi chần qua để loại bỏ bọt khí và chất bẩn.
Nghiền nghệ tươi lấy nước rồi cho vào ướp thịt và sườn, thêm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm, khuấy đều, ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị và hương vị. . màu sắc đẹp.
Đun nồi khoảng 3 lít nước, sau đó cho chân giò, móng và sườn heo vào đun sôi. Lúc này, đun sôi nước trước khi cho vào để thịt và sườn ngọt hơn. Khi nước sôi bạn nhớ giảm lửa nhỏ để tránh nước quá nóng sẽ mất đi vị ngon. Thêm 1 củ hành tây, 1 thìa muối tinh. Chú ý mở nắp, để lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bọt để nước trong.
Sau 35-40 phút, dùng que tre xiên vào chân giò và móng giò sẽ chín. Lấy ra ngâm vào nước đá lạnh cho giòn. Lau khô và cắt chân giò thành từng lát mỏng.
Mẹo hay: Bạn có thể cho thêm đu đủ xanh vào nước dùng để tăng vị ngọt tự nhiên, đồng thời giúp chân giò, thịt đùi, sườn nhanh mềm hơn.
Làm viên:
Nấm mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ trộn với thịt xay, miến ngâm thái nhỏ, hành khô, hạt nêm, bột ngọt. Thịt xay nên được xay thành từng miếng nhỏ để tạo độ mịn. Nếu bạn không thích ăn bún thì không nên cho bún vào, cho rất ít để tránh mầm bị bở. Sau khi trộn xong, vo thành từng viên nhỏ có kích thước bằng nắp chai.
Lột da dọc theo lưới mang, cắt chéo rồi ngâm vào nước muối đậm đặc cho đến khi chiều dài lưới mang xẹp xuống. Sau đó bạn vắt bớt nước và rửa lại nhiều lần để mùng luôn sạch sẽ và không bị ngứa. Sau đó đun sôi nước, cho mùng vào, chần qua rồi vắt kiệt nước. Lưu ý có mùng ngứa và mùng ngọt nên các bạn cần chú ý khi mua.
Nấu nước dùng
Nước luộc chân, giò, sườn lợn được dùng làm nước dùng. Đun sôi lại và thêm rau mầm. Khi nó nảy mầm tức là đã chín rồi thì vớt ra. Tránh để mầm trong chậu quá lâu vì sẽ gây cặn và khô. Lấy rau mầm ra và thêm nước vào tô để tránh làm rau mầm bị khô, đặc biệt nếu bạn chưa ăn ngay.
Cho cà chua thái lát vào nồi nước dùng, nêm nếm vừa ăn cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Để tạo vị chua cho nồi nước dùng, bạn dùng mẻ, me hoặc cá sấu tùy theo khẩu vị của gia đình. Thông thường, dùng theo mẻ sẽ mềm và ngon hơn.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, chần qua sợi bún, bọc trong màn chống muỗi rồi cho vào tô, xếp giá, sườn, thịt và móng vuốt lên trên rồi thêm hành lá ngò rí lên trên. Đun sôi nước dùng thật kỹ và thêm nước. Vậy là bạn đã có tô bún thơm ngon trên mùng.
Chần bún nóng rồi cho vào tô, thêm giá, sườn, chân giò, thịt chân giò thái mỏng vào rồi trút bún vào nồi nước dùng. Múc nước dùng nóng hổi, rắc rau mùi lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Chả mùng giòn, thịt chân giò mềm, móng giò thô, mềm ngọt, nước dùng có màu vàng nhạt, hương vị hài hòa kích thích vị giác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-bun-doc-mung-ngon-chuan-vi-ha-noi-thit-mong-nhanh-mem-ngot-nuoc -doc-mung-khong-ngua-nho-thu-nay-d391879.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]