(Yeni) – Gà rán nước mắm là món ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Làm tại nhà với công thức này giúp gà giòn và mềm
Gà rán nước mắm là món ăn thơm ngon, hấp dẫn dành cho trẻ em. Món ăn ngon với bên ngoài giòn, thơm, bên trong mềm ngọt, đậm đà hương vị nước mắm, hấp dẫn với cơm. Đặc biệt vào những ngày se lạnh, gà rán nước mắm sẽ vô cùng hấp dẫn trong bữa ăn gia đình bạn. Đặc biệt với những trẻ biếng ăn thì đây sẽ là món ăn tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu
4 cánh gà (cánh gà chiên sẽ ngon hơn các loại thịt khác, nhưng bạn có thể áp dụng công thức này cho bất kỳ loại gà nào khác mà bạn có)
1 củ tỏi
Gia vị tùy theo khẩu vị: đường, nước mắm, dầu ăn
Lá chanh, sả
Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm và da giòn:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
Khi mua gà về bạn cần rửa gà thật sạch. Nếu dùng ức hoặc chân gà thì nên cắt thành từng miếng vừa ăn, không quá nhỏ nếu không sẽ bị khô. Nhớ dùng nước rượu gừng và muối rửa sạch gà để khử hết mùi hôi. Gà rán nước mắm ngon nên chọn thịt gà mềm, không nên chọn gà dai như gà trống Trung Quốc, gà trống nuôi lâu, gà mía vì món ăn sẽ dai và không ngon.
Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn rồi trộn đều với nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1.
Đập dập sả và cắt thành dải dài. Cắt lá chanh vừa phải, không quá nhỏ.
Bước 2: Luộc cánh gà
Bạn có thể luộc gà để gà chín nhanh hơn. Thông thường, khi làm nguyên đùi hoặc cánh thì nên luộc chín, nhưng nếu cắt thành từng miếng vừa ăn thì không cần luộc. Chỉ đun sôi trong khoảng 2 phút. Bắc nồi nước sôi lên rồi cho gà vào rồi vớt ra, tránh cho vào nước lạnh gà sẽ mất đi vị ngọt. Đừng đun lâu, chỉ đun sôi nhẹ.
Bước 3: Chiên gà
Làm khô chảo, cho dầu ăn vào, đun nóng đến khi cao thì thả gà vào chiên đến khi chín vàng. Khi gà chín vàng thì vớt ra đĩa. Trong quá trình chiên, bạn có thể cho sả vào để tạo mùi thơm và loại bỏ những sợi sả cùng với thịt gà để sợi sả được giòn (nếu gia đình bạn không thích sả thì bỏ qua bước này).
Bước 4: Rưới nước mắm lên cánh gà
Dùng chảo chiên cánh gà, chắt bớt dầu. Cho tỏi vào xào thơm rồi cho cánh gà và sả đã chiên ở bước trên vào. Bạn rưới nước đường đã pha ở bước trên vào khuấy đều cho gà thấm gia vị. Nước sốt đặc lại thêm lá chanh (nếu bạn thích vị của lá chanh). Khi nước sốt đặc lại là bạn đã có món gà rán chấm nước mắm thơm ngon.
Nhiều gia đình thích cho thêm vài miếng hành tây và vài lát ớt chuông vào để có thể băm nhỏ hành tây và ớt chuông rồi trộn đều.
Để gà rán nước mắm ngon bạn cần chú ý đến bước chiên gà, tránh để gà bị khô, chiên đủ nhanh để bên ngoài giòn và lớp bên trong không bị khô. Nếu cánh hoặc đùi gà to, bạn có thể dùng dao để thấm nước sốt nhiều và đậm đà hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-ga-chien-mam-da-gion-rum-thom-lung-trong-mem-ngot-nho-bi-kip -nay-tre-bieng-an-cung-thich-me-d392819.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]