(Yeni) – Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa đơn giản, giá đỗ trắng giòn và củ ngắn.
Giá đỗ có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như giá đỗ xào, nấu chín hoặc dùng làm món ăn kèm với bún, bún, phở. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lo ngại giá đỗ mua ngoài chợ sẽ không đảm bảo chất lượng và bị ngâm hóa chất nên đã nghĩ ra cách tận dụng những vật dụng trong nhà để trồng giá đỗ.
Dưới đây là cách tái sử dụng hộp sữa tươi để trồng giá đỗ cực nhanh, giá sạch, trắng và giòn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
100g đậu xanh (đậu đen và đậu đỏ cũng trồng được)
hộp sữa giấy 1 lít
Lôi kéo
Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa
Bước 1: Rửa sạch hộp sữa và cắt bỏ các góc
Đầu tiên, bạn rửa sạch hộp sữa rồi dùng kéo cắt 4 góc trên hộp sữa. Bạn phải thực hiện thật cẩn thận khi rửa hộp sữa vì nếu còn sót lại một chút sữa trong đó sẽ làm hỏng túi sữa của bạn ngay lập tức.
Bước 2: Đậu xanh rửa sạch và ngâm
Hãy rửa thật sạch đậu xanh bằng nước và loại bỏ những hạt bị hư. Vì “con sâu làm hỏng nồi canh”, nếu một hạt trong mẻ giá đỗ của bạn bị hư hỏng sẽ khiến cả mẻ giá đỗ bị hư hỏng.
Tiếp theo, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Nếu có thể, hãy dùng nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 3 lạnh: 2 sôi, mầm sẽ nảy mầm nhanh hơn.
Bước 3: Cho đậu vào hộp sữa
Cho đậu đã ngâm vào hộp sữa, đậy nắp lại và đặt hộp đậu ở nơi tối, tránh ánh sáng.
Bước 4: Tưới nước hàng ngày
Hàng ngày, bạn đổ đầy nước vào hộp và để trong 10 phút, sau đó lật ngược hộp để ráo nước. Bạn nên làm điều này 2-3 lần một ngày.
Sản phẩm hoàn thiện
Sau 4 ngày, thấy hộp phồng lên thì có thể cắt hộp để thu hoạch giá đỗ. Nhớ rửa sạch và loại bỏ vỏ đậu trước khi sử dụng.
Một số lưu ý để trồng giá đỗ thành công từ hộp sữa ngay từ lần đầu
– Quá trình tráng hộp sữa phải được thực hiện thật cẩn thận để đảm bảo hộp sữa sạch sẽ và không có sữa, nếu không giá đỡ của bạn sẽ bị hỏng.
– Bạn nên chọn đậu xanh tốt. Khi rửa và ngâm đậu xanh, bạn cần loại bỏ những hạt đậu bị hư, thối để tránh ảnh hưởng đến giá đỗ.
– Khi lật ngược hộp sữa để nước thoát ra ngoài, đảm bảo đổ hết nước trong hộp ra ngoài. Nếu còn sót lại một ít nước, nó sẽ dễ dàng bị thối.
– Cần để hộp rau mầm ở nơi tối, tránh ánh nắng mặt trời để rau mầm nhanh lớn và không bị đổi màu, bị đắng.
Lợi ích của giá đỗ
Tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ
Giá đỗ chứa tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3 và chất chống oxy hóa là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.
Ăn nhiều giá đỗ, cơ thể con người có thể sản sinh ra lượng Estrogen (hormone sinh dục nữ) cao hơn rất nhiều so với những người không ăn. Tăng cường hormone sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt…
Giải độc
Giá đỗ có tác dụng thần kỳ là đào thải nhiều loại độc tố trong cơ thể mà con người vô tình nuốt phải trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, trong đó có asen. Khả năng này có được là nhờ các chất dọn gốc tự do có trong giá đỗ.
Có thể chữa được nhiều bệnh
Giá đỗ có thể được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, cao huyết áp, cholesterol trong máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), viêm xương khớp, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer…
Theo Đông y, giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, giải nhiệt, thông tiểu, tiêu hóa thức ăn, sinh tân dịch nên rất tốt trong việc giải khát. Đông y thường dùng để chữa chướng bụng, đại tiện lỏng, khàn giọng, giải độc kim loại, giải rượu…
Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ điều trị vô sinh, điều trị rối loạn cương dương.
Những điều bạn cần biết khi ăn giá đỗ
Không xào giá đỗ với gan
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không nên xào giá đỗ với gan vì chúng không tương thích. Các chuyên gia dinh dưỡng lý giải, giá đỗ có rất nhiều vitamin C. Nếu xào hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng lúc hoặc để gần, vitamin C sẽ bị oxy hóa và món ăn sẽ không còn chất lượng. dinh dưỡng.
Không ăn giá đỗ sống
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ tuy ngon nhưng lại có nguy cơ ngộ độc cao (chưa kể giá đỗ được ngâm không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh). Vì vậy, khi sử dụng giá đỗ, bạn nên chần qua nước sôi, rửa sạch rồi ngâm vào nước sạch có chút muối.
Không ăn giá đỗ thường xuyên
Giá đỗ là một loại rau rất bổ dưỡng. Loại rau này nếu làm theo cách thông thường chỉ là ngâm và lên men truyền thống thì rất sạch và an toàn.
Tuy nhiên, hiện nay, vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ thường sử dụng một số chất kích thích để tăng năng suất. Vì vậy, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hậu quả, trong đó có những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.
Đừng ăn khi bụng đói
Giá đỗ có tính mát, tốt cho sức khỏe nhưng người bị lạnh chân tay, yếu sức, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với đặc tính lạnh trong giá đỗ, ăn giá đỗ sẽ khiến người bệnh bị bệnh. nặng hơn. Đặc biệt không nên ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.
Người bị viêm dạ dày mãn tính
Đây là những người chân tay lạnh và thiếu sức, đau lưng và chân, phân lỏng. Nếu những người này ăn giá đỗ thì tình trạng của họ sẽ trở nên trầm trọng hơn. Họ thậm chí có thể bị đau bụng và đi tiêu thường xuyên, dẫn đến mất nước và ứ đọng máu, gây đau cơ và khớp, dạ dày lá lách yếu và cảm lạnh. dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày mãn tính.
Tay chân người lạnh và yếu
Nếu chân tay thường xuyên bị lạnh, thiếu sức, lưng chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người đang dùng thuốc
Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, nếu đang dùng thuốc thì không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn sát thời điểm uống thuốc.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Vì giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, bạn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-gia-do-bang-hop-sua-don-gian-sau-2-ngay-gia-moc-map -map-trang-gion-an-rat-an-tam-761699.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-gia-do-bang-hop-sua-don-gian-sau- 2-day-gia-moc-map-map-trang-gion-an-rat-an-tam-d388974.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]