( Yeni ) – Với cách làm món khoai môn hầm này bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có được món ăn hấp dẫn và dùng kèm cơm.
Khoai môn là loại nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất… Vì vậy, loại thực phẩm này có rất nhiều lợi ích như tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng yếu cơ. Có thể…
Ngoài các món như vịt nấu khoai môn, khoai môn bọc thịt viên chiên, canh khoai môn cua, canh khoai môn sườn… bạn cũng có thể chế biến món khoai môn hầm theo công thức dưới đây.
1. Nguyên liệu làm món hầm khoai môn
– Khoai môn: 500 gram
– Ớt xanh: 1 quả
– Tỏi: 5 tép
– Mè, tảo bẹ
– Hành lá, hẹ
– Gia vị: 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu mè, 2 thìa rượu gạo, dầu ăn, 2 thìa canh siro ngô, 1 thìa nước mắm cá ngừ
2. Cách làm khoai môn hầm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Khoai môn sau khi mua về sẽ được rửa sạch và gọt vỏ.
– Hành lá, hẹ nhặt bỏ những lá vàng, hư, rửa sạch. Tùy theo thói quen, bạn có thể thái nhỏ hành lá, hẹ rồi cho vào tô.
– Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhỏ.
Bước 2: Luộc khoai môn
– Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thêm chút muối.
– Sau đó cho khoai môn vào đun sôi khoảng 3 phút.
– Sau khi luộc chín, vớt khoai ra và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Hấp khoai môn
– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chiên khoai khoảng 2 phút cho đến khi mặt khoai có màu hơi vàng nâu. Tiếp theo cho tảo bẹ vào nấu cùng khoai môn chiên.
– Nêm nguyên liệu với 2 thìa xì dầu, 2 thìa rượu gạo, 1 thìa nước mắm cá ngừ, 2 thìa sirô ngô và một ít nước.
– Tiếp tục đun cho đến khi chảo khoai sôi và khoai môn chín mềm thì cho tỏi, ớt, hành lá, hẹ băm nhỏ vào nấu chung.
– Trước khi tắt bếp, rắc một ít mè rang vào nồi hầm khoai môn rồi múc ra đĩa thưởng thức.
Món khoai môn hầm sau khi được chế biến sẽ có màu sắc và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị khoai môn mềm, ngọt hòa quyện với vị cay, mặn thơm ngon. Bạn có thể ăn khoai môn hầm với cơm nóng.
3. Những lưu ý khi làm món hầm khoai môn
– Để luôn mua được củ khoai môn vừa ngon vừa ngọt, bạn nên chọn những củ khoai môn có hình tròn hoặc hình quả trứng. Đặc biệt, bạn nên chọn những củ có vỏ sần sùi, nhiều râu và còn dính đất trên vỏ. Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ lâu năm, khoai môn cỡ nhỏ ăn ngọt và dẻo hơn khoai cỡ lớn.
– Khoai môn chín rất nhanh nên bạn không nên nấu quá lâu để tránh món ăn bị mềm và kém ngon.
– Bạn không nên mua những củ khoai môn có nhiều đốm đen hoặc bị thối ở thân vì có thể đã bị hư do để lâu.
– Khi sơ chế khoai môn, bạn nên đeo găng tay nấu ăn chuyên dụng vì nếu chạm vào nguyên liệu này bằng tay trần, tay bạn có thể bị ngứa và đau.
– Tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình mà bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu nhiều hay ít để món ăn ngon và phù hợp hơn.
– Để món khoai môn hầm thêm phần hấp dẫn và đậm đà hương vị, bạn có thể rắc một ít tiêu xay khi bày ra đĩa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-lam-mon-khoai-so-ham-don-gian-du-an-chay-hay-an-man-cung -ngon-het-say-763768.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-mon-khoai-so-ham-don-gian-du-an-chay-hay-an-man- palace-ngon-het-say-d384668.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]