(Yeni) – Thịt nướng là món ăn hấp dẫn, đặc biệt là đối với trẻ em. Không cần mua ngoài cửa hàng, chỉ cần làm theo công thức này để thịt mềm thơm
Thịt nướng là món ăn hấp dẫn bởi mùi thơm của nó. Một nét đặc trưng của món nướng Việt Nam là sử dụng than củi để món nướng có mùi thơm. Nhưng ở thành phố, với những ngôi nhà nhỏ, việc sử dụng bếp nướng than hiện nay khá bất tiện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Nhưng hãy yên tâm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chảo hoặc lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều bà nội trợ gặp phải khi nướng thịt đó là thịt trở nên khô và dai, nhất là khi để nguội. Đó là bởi vì các đầu bếp nhà hàng không biết bí quyết làm mềm thịt.
Với công thức ướp và mẹo dưới đây, đảm bảo miếng thịt nướng vừa thơm vừa mềm, ngọt, không bị khô, dai
Nguyên liệu làm món thịt nướng
Thịt nạc vai khoảng 1kg hoặc số lượng tùy theo gia đình, công thức này dùng 1kg để nêm gia vị phù hợp
Tỏi và hành tây: mỗi loại 4-5 tép
Nước mắm: 1/2 muỗng canh
Si-rô đường màu caramel: 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Bột nêm, tiêu xay, bột canh
Lưu ý: 1 thìa sữa đặc, 1 thìa Coca-Cola hoặc bia
Lưu ý khi chọn thịt: Thịt nạc vai phải mềm. Khi lựa chọn thịt có thớ thịt màu hồng, mỡ trắng. Khi ép, thịt vẫn có độ đàn hồi tốt. Không nên mua thịt sẫm màu hoặc nhạt màu. Nếu quan sát thấy gân mỡ có màu vàng thì tránh mua.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt nạc vai sau khi mua về ngâm trong nước muối pha loãng hoặc rượu gừng khoảng 20 phút rồi rửa sạch.
Cắt thành từng lát dày khoảng 1cm, tránh thái quá dày hoặc quá mỏng. Nếu cắt dày quá thịt sẽ không chín ngon, nếu cắt mỏng quá thịt khi nướng sẽ bị khô và mất đi vị ngọt. Dùng nĩa chọc vài lỗ trên miếng thịt hoặc dùng mặt sau của dao đâm dần dần lên miếng thịt.
Băm nhỏ hành và tỏi. Cách duy nhất để tạo màu caramel thơm là thêm nước. Đường cháy thì nước sẽ không có mùi thơm.
Bước 2 ướp thịt:
Cho thịt đã ướp với sốt caramel, bột nêm, nước mắm, 1 thìa dầu ăn, tiêu xay, bia, sữa tươi vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt để ướp khoảng 1 tiếng.
Bí quyết ướp thịt nướng mềm
Để thịt nướng mềm còn phụ thuộc vào nhiệt độ ướp và nướng.
Để làm mềm nước xốt, các đầu bếp nhà hàng thường dùng sữa đặc hoặc nước Coca, nước bia hoặc thêm baking soda. Sữa đặc giúp tăng thêm vị ngọt cho thịt và tạo lớp màng giúp thịt không bị khô. Bia và Coca-Cola giúp protein trong thịt trở nên mềm và ngọt hơn. Baking soda có tác dụng tương tự như Coca. Bia, Coca-Cola còn giúp thịt có màu đẹp sau khi nướng.
Vì vậy, bạn có thể dùng sữa đặc thay cho mật ong để ướp thịt. Thêm một chút bia hoặc Coca-Cola giúp thịt mềm và có mùi thơm độc đáo khi nướng, bổ sung thêm màu của nước caramen để tạo màu thịt nướng đẹp mắt hơn.
Bước 3 nướng thịt
Nướng thịt trong chảo
Bạn đặt chảo lên bếp, phết một lớp dầu mỏng sau đó làm nóng chảo rồi cho thịt vào. Để một mặt thịt bị cháy thì lật lại rồi phết mặt còn lại, tránh làm lật miếng thịt chưa chín. hơn, khiến thịt nướng lâu hơn, khiến thịt bị khô, dai và màu sắc không được đẹp.
Nướng trong nồi chiên không dầu
Bạn bật nồi lên đun nóng. Sau đó cho thịt đã ướp vào bật nồi đun ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút thì lật mặt lại để chiên chín mặt còn lại.
Miếng thịt nướng thành phẩm có màu vàng thơm, cháy khét hai mặt, bên trong mềm, khi cắn vẫn ngon ngọt, không bị khô.
Thịt nướng có thể ăn cùng bún, rau sống hoặc cơm.
Nước chấm thịt nướng
Bạn có thể chấm thịt nướng với tương ớt hoặc pha nước mắm theo tỷ lệ 1 đường, 1 dấm hoặc chanh, 1 nước mắm, 2 nước. Nếu trộn nhanh hỗn hợp này thì cho vào tô và đánh đều cho đến khi tan. Nếu bạn có thời gian và cầu kỳ thì đặt hỗn hợp này lên bếp và khuấy đều cho đến khi tan hết. Nước chấm sẽ ngon hơn. Sau đó thả tỏi, ớt băm nhỏ vào bát nước chấm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-mon-thit-nuong-bang-chao-noi-chien-thom-nhu-nuong-than-thit-mem-ngot -khong-kho-nho-them-shoulder-giot-nay-d389267.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]