(Yeni) – Thịt ba chỉ luộc là món ăn dân tộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Luộc không đúng cách dễ khiến món ăn bị khô, mất đi vị ngọt tự nhiên.
Cách chọn thịt ba chỉ ở chợ
Thịt ba chỉ là loại thịt nạc có nhiều lớp mỡ. Có hai loại thịt: lòng trên và lòng dưới. Phần trên là phần thịt nằm sát hai bên sườn và có nhiều mỡ. Thịt nạc mỏng và hơi cứng nên ăn rất nhanh. Phần thứ ba phía dưới là phần thịt nằm dưới bụng lợn. Phần này chứa cơ nên thịt chắc, thường có 3 – 5 lớp nạc và mỡ đan xen, thịt mềm, ngọt và không béo. Bạn nên chọn mua phần này luộc chín sẽ ngon hơn.
Chú ý chọn thịt ba chỉ có màu hồng tươi tự nhiên, thớ thịt liền, da mỏng. Khi ép vào có độ đàn hồi tốt. Tránh mua thịt đã đổi màu, có mùi lạ, không có độ đàn hồi và mềm. Điều này có nghĩa là thịt để lâu không tốt cho sức khỏe.
Khi mua thịt ba chỉ về, bạn cạo sạch, xát với chanh và muối rồi rửa sạch lại. Muối và chanh vừa giúp khử mùi, còn chất citric và vitamin C trong chanh giúp thịt tươi ngon hơn. Để loại bỏ tạp chất, bạn có thể chần thịt trong nước nóng 70-80 độ rồi vớt ra rửa sạch.
Thịt được sơ chế kỹ lưỡng, sạch sẽ khiến thịt luộc thơm và tận dụng được nước súp thơm ngon.
Luộc thịt đúng cách
Đun sôi nồi nước luộc thịt cùng hành, gừng và gia vị. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và cho thịt ba chỉ vào luộc với lửa nhỏ. Luộc thịt trong nước nóng giúp thớ thịt săn chắc và giữ được chất dinh dưỡng, giúp thịt có vị ngọt. Luộc ở lửa nhỏ giúp thịt chín chậm cả bên ngoài lẫn bên trong. Hơn nữa, thịt không bị khô hay trắng mà khi nấu vẫn giữ được màu hồng nhạt, đẹp mắt như ở nhà hàng.
Tùy thuộc vào kích thước và độ dày của miếng thịt mà thời gian luộc sẽ khác nhau, thông thường sau 15 phút thịt sẽ chín. Tắt bếp và đậy nắp nồi để ngâm để thịt ngậm nước, ngọt, mềm và thơm mà không bị đỏ bên trong hay thâm đen bên ngoài.
Nước chấm thịt ba rọi thơm ngon
Tùy theo khẩu vị mỗi người, từng vùng miền mà pha nước chấm cho phù hợp. Đơn giản và phổ biến nhất là món thịt ba chỉ luộc chấm muối, tiêu, chanh. Ở miền Bắc thường chấm với mắm tôm đánh bông có chút đường và chanh. Ở Huế có mắm tôm chua, ở Đà Nẵng thường chấm với mắm nêm. Ở miền Tây Nam Bộ ăn thịt luộc chấm nước mắm Linh rất ngon. Món ăn này đơn giản, dễ làm, dễ làm hài lòng khẩu vị của mọi người bất kể mùa nào trong năm.
Một số sai lầm khiến thịt luộc kém ngon
Luộc quá nhiều: Nhiều người sợ thịt chưa đủ chín nên luộc quá lâu để đảm bảo thịt không còn sống. Đun sôi lâu khiến thịt nạc bị khô. Để lâu hơn, toàn bộ miếng thịt sẽ nhão, bở và mất đi vị ngọt, ăn nhanh sẽ ngán. Luộc thịt quá lâu cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, ở nhiệt độ 200 – 300 độ C, các axit amin, creatinine, đường và các hợp chất vô hại có trong thịt sẽ tạo ra phản ứng hóa học, hình thành một số hợp chất có hại. Vì vậy, khi luộc thịt, bạn chỉ nên luộc đến khi chín, thịt sẽ giữ được vị ngọt, thơm và giòn nên rất dễ ăn.
Thêm nước lạnh: Thêm nước lạnh vào nồi nước đang sôi là một sai lầm khi luộc thịt mà nhiều người mắc phải khi thấy nồi gần cạn. Nhiệt độ giảm đột ngột sẽ khiến protein và chất béo kết tủa ngay lập tức, các rãnh, kẽ hở của thịt sẽ co lại và rất khó mềm, phần nạc sẽ cứng hơn và vị tươi ngon của thịt cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn nên đổ nước ngập mặt thịt khi luộc. Nếu bạn cần thêm nhiều hơn, hãy thêm nước sôi. Nếu nước cạn và các bà nội trợ muốn cho thêm nước thì dùng nước sôi.
Liên tục chọc và kiểm tra: Vì thiếu kiên nhẫn hoặc sợ không kiểm soát được độ chín của thịt nên nhiều người thường dùng đũa chọc và lật thịt trong quá trình luộc. Điều này sẽ khiến nhiều chất ngọt trong thịt tiết ra ngoài khiến vị ngọt bị mất đi và thịt bị khô hơn.
Thái thịt ngay sau khi luộc: Để đảm bảo độ nóng, nhiều người cắt thịt ngay sau khi luộc. Đây là một sai lầm vì lúc này bạn sẽ khó cắt được miếng thịt đẹp, “sắc” vì nó vẫn còn mềm và bở. Tốt nhất bạn nên cho thịt vào tô nước mát khoảng một phút trước khi thái miếng. Miếng thịt sẽ vẫn ấm nóng, vừa ngon vừa đẹp mắt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-luoc-thit-ba-chi-mem-ngot-tang-gap-doi-chat-bo-759272.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/cach-luoc-thit-ba-chi-mem-ngot-tang-gap-doi-chat-bo-d387843.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]