( Yeni ) – Với cách chế biến này bạn sẽ có món canh dưa bò nóng hổi, chua chua và mềm mại ăn kèm cơm nóng trong những ngày đông lạnh giá.
Trong những ngày đông lạnh giá, trong mâm cơm mỗi gia đình Việt luôn có một bát canh nóng hổi. Ngoài những món súp quen thuộc như canh khoai sườn, canh đậu hũ kim chi, canh măng khô chân giò heo… bạn cũng có thể học cách nấu canh dưa bò theo công thức dưới đây.
Không cần tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị hay chế biến, món canh dưa bò thơm ngon, bổ dưỡng lại rẻ nên được nhiều người yêu thích.
1. Nguyên liệu làm món canh dưa bò
– Thịt bò: 300 gram
– Cà chua: 3 quả
– Dưa chua: 200 gram
– Hành lá, hành khô, gừng
– Gia vị: Dầu mè, nước tương, nước mắm, bột canh
2. Cách nấu canh dưa bò
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt bò sau khi mua về sẽ được rửa lại một lần nữa cho sạch. Tiếp theo, lấy một ít muối xát đều lên thịt, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Gọt vỏ hành tây, gọt vỏ gừng, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Loại bỏ những lá bị hư, lá thối và cắt bỏ phần rễ hành lá. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành từng miếng ngắn dài khoảng 2 cm.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Lấy một tô lớn, cho thịt bò vào rồi cho 1 thìa nước tương và 1 thìa dầu mè vào.
– Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa hoặc đũa trộn đều các nguyên liệu rồi ướp khoảng 20 phút để thịt bò thấm gia vị.
Bước 3: Nấu dưa chua với thịt bò
– Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành, gừng xắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Tiếp theo cho cà chua vào xào chung. Để cà chua đậm đà hương vị và nhanh mềm hơn, bạn hãy cho một ít bột canh rồi xào chung dưa chua.
– Xào ở nhiệt độ vừa khoảng 3 phút cho đến khi cà chua và dưa mềm thì cho thịt bò vào đảo nhanh khoảng 3 phút.
– Cho 1 bát nước dưa chua vào và thêm nước lọc vừa đủ. Đậy nắp lại, vặn lửa to rồi đun đến khi súp sôi thì cho một ít nước mắm và bột canh vào.
– Hạ nhỏ lửa, tiếp tục đậy nắp nồi nấu khoảng 30 phút cho đến khi thịt bò mềm hẳn và thấm gia vị thì cho hành lá vào. Đảo đều khoảng 20 giây thì tắt bếp và múc súp ra tô để thưởng thức.
Món súp dưa bò sau khi được chế biến sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với sự kết hợp giữa màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá kết hợp với thịt bò và dưa chua. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm, ngọt và nước dùng chua ngọt. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi và ngon nhất là ăn cùng cơm nóng.
3. Lưu ý khi nấu canh dưa bò
– Để món súp dưa bò thơm ngon hơn, bạn nên chọn những phần thịt như thăn bò, sườn bò vì chúng thường có vị mềm, ngọt và không dai.
– Khi ướp thịt bò, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn hoặc đường vì khi chín thịt sẽ mềm hơn.
– Nếu muốn món canh dưa bò đẹp mắt hơn, bạn nên giữ lại ⅓ số cà chua thái lát để thêm vào sau. Nhờ đó mà chúng không bị nát và tạo nên món súp hấp dẫn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-nau-canh-dua-bo-don-gian-chi-50-ngan-la-co-mon-nuoc-nong -hoi-ai-an-cung-tam-tac-khen-mua-dong-776374.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-nau-canh-dua-bo-don-gian-chi- 50-ngan-la-co-mon-nuoc-nong-hoi-ai-an-cung-tam-tac-praise-mua-dong-d392537.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]