(Yeni) – Nhiều người cho rằng việc cắm tăm vào thân rau diếp, bắp cải chỉ là trò đùa của trẻ con. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là mẹo có tác dụng vô cùng hữu ích.
Xà lách thường được dùng trong món salad, bánh mì sandwich, hamburger và nhiều món ăn khác. Nó cũng là nguồn thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Bên cạnh đó, rau diếp chứa nhiều chất xơ giúp đường ruột co bóp dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Trong xà lách còn chứa nhiều beta-caroten nên loại rau này cũng nằm trong danh sách thực phẩm ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Utah (Mỹ) cho thấy rau diếp có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết ở cả nam và nữ vì nó có chứa chất chống ung thư có tên lutein.
Nhưng xà lách có một nhược điểm là rất dễ bị héo. Mỗi lần mua chúng ta thường mua với số lượng kha khá nên không ít bà nội trợ phải đau đầu tìm cách để salad tươi lâu.
Có một cách bảo quản xà lách cực kỳ đơn giản và hiệu quả đó là dùng 3 que tăm nhúng vào phần cuống xà lách. Lưu ý bạn cần cắm thật sâu, chỉ chừa lại một phần nhỏ của tăm. 3 chiếc tăm này có vai trò giữ nước, giữ ẩm cho rau củ nên rau củ sẽ tươi ngon đến cả tuần.
Với bắp cải bạn cũng làm tương tự. Ngoài ra, với mỗi loại rau củ, chúng ta cũng sẽ có những cách bảo quản khác nhau mà không cần dùng đến tủ lạnh. Bạn có thể tham khảo nội dung sau.
Mẹo bảo quản cà chua
Các chuyên gia khuyến cáo, không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh vì hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ cản trở cà chua chín. Điều này có nghĩa là hương vị tươi của cà chua sẽ ngừng phát triển.
Tốt hơn hết, bạn nên bảo quản cà chua ở nơi ít ánh sáng, phần cuống cà chua hướng lên trên vì đây là phần đầu tiên dễ bị thối rữa và phân hủy. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy hoặc báo để bọc cà chua. Làm như vậy cà chua sẽ lâu hư hơn.
Mẹo bảo quản rau thơm, măng tây, súp lơ
Nếu muốn rau củ luôn tươi lâu, bạn có thể cho chúng vào cốc nước như cách cắm hoa. Rau sẽ tươi trong 3-4 ngày. Nhưng với súp lơ, bạn nên bọc bông hoa bằng màng ni lông có đục lỗ để súp lơ luôn tươi xanh và không bị héo.
Mẹo bảo quản cà rốt và cần tây
Nếu muốn cà rốt và cần tây tươi lâu, bạn có thể bọc chúng trong giấy bạc. Lưu ý để lại một khoảng trống ở cuối. Lỗ hở này có tác dụng giúp hơi ẩm thoát ra ngoài, giúp cà rốt và cần tây không bị thối. Nhưng một số củ có thể bị khô, lúc này bạn có thể ngâm một đầu cà rốt, cần tây vào cốc nước, chúng sẽ tươi lâu hơn trong 1 tuần, thậm chí 2 tuần trở lên.
Mẹo bảo quản hành, tỏi
Vì hành, tỏi ưa nơi tối và khô ráo, nếu muốn chúng không bị mọc mầm và tươi lâu, bạn nên bảo quản trong túi giấy thoáng khí. Cách này có thể bảo quản hành, tỏi cả tháng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cam-3-que-tam-vao-cuong-xa-lach-biet-cong-dung-chi-em-dua-nhau-hoc-theo-731215.html” alt_src=”https://phunutoday-com-my-xava-3-quec-cong-cam-3-quec em-dua-cùng-hoc-theo- d374989.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]