(Yeni) – Có những loại rau khi ăn sống vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng như hiện nay, nhưng cũng có những loại rau cần phải nấu chín kỹ, thậm chí mới phát huy hết tác dụng:
Rau chân vịt
Rau muống hay còn gọi là rau muống, rau muống. Trong loại cây này có một chất dinh dưỡng vô cùng quý giá đó là axit oxalat. Hoạt chất này giúp giảm hấp thu sắt và canxi trong rau củ nhưng sẽ bị phân hủy hoàn toàn dưới nhiệt độ cao.
Vì vậy, khi nấu chín cơ thể sẽ hấp thụ sắt và canxi một cách tối đa, đặc biệt giúp trẻ tăng chiều cao.
Nấm
Nấu nấm sẽ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn, thậm chí còn đảm bảo an toàn và dinh dưỡng. Bởi ở nhiệt độ cao, chất độc có trong nấm sẽ bị phân hủy và tiêu hủy hoàn toàn.
Không chỉ vậy, nấm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, niacin, kẽm, magie sẽ tăng gấp đôi trong quá trình nấu.
Rau chân vịt
Rau bina còn được gọi là rau bina. Loại rau này được đánh giá cao vì chứa những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong rau bina có chứa axit oxalate, một hoạt chất có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi và sắt.
Vì vậy, bạn cần nấu kỹ rau muống ở nhiệt độ cao để hoạt chất này phân hủy. Khi chất này đã bị phân hủy thì việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng hiệu quả hơn.
cà rốt
Carotenoid là chất chống oxy hóa rất mạnh có trong cà rốt, và sẽ tăng tới 14% khi luộc hoặc hấp ở nhiệt độ cao.
Măng tây
Măng tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ khi được nấu chín cơ thể mới hấp thụ được. Nấu măng tây làm tăng hàm lượng axit phenolic, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.
Đậu xanh
Đậu xanh nấu chín sẽ có nhiều lợi ích trong việc giảm cholesterol hơn so với đậu xanh sống. Cách tốt nhất để bảo quản chất chống oxy hóa của đậu xanh là nướng, cho vào lò vi sóng, nướng hoặc chiên chứ không nên luộc hoặc nấu áp suất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-cang-nau-chin-cang-nhieu-chat-bo-tre-an-vao-cao-lon-vuot -troi-762101.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-cang-nau-chin-cang-nhieu-chat-bo-tre-an-vao-cao-lon-vuot-troi- d389173.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]