Những tác động của môi trường, tuổi tác có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể suy yếu. Việc cân bằng nội tiết tố nữ sẽ giúp chị em giữ được nét thanh xuân hiệu quả.
Nội tiết là gì?
Một nội tiết tố nữ bắt đầu được sản xuất trong tuổi dậy thì được gọi là estrogen. Hormone này được tiết ra bởi các nang trong buồng trứng, nhau thai và tuyến thượng thận. Trên thực tế, vai trò của estrogen là cân bằng quá trình trao đổi chất và chức năng sinh lý trong cơ thể phụ nữ.
Mất cân bằng nội tiết tố, sản xuất quá nhiều hoặc quá ít có thể dẫn đến các vấn đề như tiểu đường, cân nặng thay đổi bất thường, vô sinh và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Khi đang trong độ tuổi sinh sản, chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để sớm nhận biết các dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố nữ.
Chế độ ăn uống giúp cân bằng nội tiết tố
1. Tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít
Ăn quá nhiều hoặc quá ít sẽ dẫn đến thay đổi nội tiết tố và trọng lượng cơ thể. Ăn quá nhiều khiến cơ thể ít nhạy cảm với insulin. Những người thừa cân hoặc béo phì bị kháng insulin. Mặt khác, cắt giảm lượng calo quá mức có thể làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol dẫn đến tăng cân. Do đó, ăn một lượng thức ăn vừa phải sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng nội tiết tố và cân nặng hợp lý.
2. Hạn chế đồ uống có đường
Lượng đường trong máu không chỉ chi phối hormone chuyển hóa insulin mà còn tác động lớn đến hormone sinh dục. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến insulin trong cơ thể không hoạt động như bình thường, dẫn đến các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ kéo dài.
Ngoài ra, những người thừa cân tiêu thụ 25% lượng calo của họ dưới dạng đồ uống nhiều đường có lượng insulin trong máu cao hơn, giảm độ nhạy insulin và tăng tích trữ mỡ bụng. Do đó, bạn cần hạn chế đồ uống có đường để cải thiện sức khỏe nội tiết tố.
3. Có nên uống trà xanh
Ngoài hàm lượng caffeine giúp tăng cường trao đổi chất, trà xanh còn chứa một chất chống oxy hóa có tên là epigallocatechin gallate (EGCG). Uống trà xanh có thể làm tăng độ nhạy insulin, giảm nồng độ insulin và cân bằng hormone ở cả người khỏe mạnh và những người mắc bệnh kháng insulin như béo phì và tiểu đường.
4. Bổ sung chất xơ
Chất xơ trong rau xanh và trái cây chứa nhiều diệp lục, khoáng chất, vitamin giúp giảm căng thẳng, đào thải estrogen có hại ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, súp lơ xanh là nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả giúp tăng cường nội tiết tố nữ, giàu glucosinolates có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
5. Chọn chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh thường có trong thực vật và động vật như trứng, dầu thực vật, các loại hạt, quả bơ, cá hồi… Những chất béo này có khả năng làm giảm tình trạng kháng insulin ở người thừa cân, béo phì. béo phì, cũng như ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Chất béo trong sữa và chất béo không bão hòa đơn trong dầu ô liu và các loại hạt cũng làm tăng độ nhạy cảm với insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ và tăng chất béo trung tính. Để tối ưu hóa sức khỏe nội tiết tố, bạn nên tiêu thụ chất béo lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày.
Thu Vân (theo EH)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/che-do-dinh-duong-giup-can-bang-noi-tiet-to-a1495777.html” name=” “]