( Yeni ) – Với công thức hầm xương dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, nước trong veo không bị đục ăn hoài không ngán.
Sơ chế xương trước khi hầm
Dù là xương gì trước khi hầm thì bạn cũng nên đem rửa sạch. Không cần ngâm nước hay rửa qua muối, giấm bởi sẽ khiến hương vị và chất dinh dưỡng trong món ăn bị ảnh hưởng. Đây là một công đoạn được đánh giá vô cùng quan trọng.
Tiếp sau đó, bạn hãy chặt xương ra thành khúc vừa ăn, tránh để nguyên khối vì sẽ khiến khó ra chất dinh dưỡng và nước ngọt.
Trước khi tiến hành hầm xương, nên chần xương qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và khử sạch bẩn. Nên bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này dễ khiến xương bị nhiễm mùi hôi và nước dùng mất đi sự thơm ngon.
Lưu ý: Không nên luộc sơ đối với đuôi bò, đuôi heo hoặc xương ức gà vì cách này dễ làm mất độ ngọt của xương.
Cách hầm xương nước trong veo, ngọt lịm
Thường xuyên hớt bọt trong khi ninh: Để thực hiện công đoạn này, đầu tiên chị em bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh. Đun với lửa lớn để nồi nước xương sôi bùng lên, sau đó vặn lửa liu riu.
Trong quá ninh xương, chị em cần chú ý không đậy vung vì sẽ khiến nước xương bị đục. Để lửa ở mức nhỏ nhất để giúp xương tiết ra chất ngọt một cách hoàn toàn. Đồng thời, cần hớt bọt thường xuyên để nước xương trong hơn.
Ninh xương cùng hành tây để nước trong: Khi ninh xương để nước trong voe bạn nên thả một ít hành tây vào ninh cũng, bởi hành tây có tác dụng chống đục cho nước xương.
Mỗi loại xương sẽ có một thời gian ninh khác nhau. Với xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh hơn 10 giờ, hải sản không ninh vượt quá 45 phút.
Ngoài ra, để nước xương có mùi thơm bạn hãy cho một củ hành tím đã nướng chín vào trong nồi nước xương để nồi nước thơm ngon hơn.
– Thay vì nêm nếm bằng bột nêm dễ khiến nồi nước dùng bị đục, bạn có thể dùng muối.
– Dùng các loại rau củ sẽ giúp nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên hơn so với dùng bột ngọt.
Ninh xương heo trong thời gian 1 tiếng là đủ làm xương mềm, nhừ và có thể ăn lại. Tiếp tục ninh 1 tiếng nếu dùng lại phần xương đã ninh để ăn, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể ninh khoảng 2 tiếng.
Cách chọn xương hầm ngon từng loại
Cách chọn xương ống
Xương ống là loại xương thường được hầm làm nước dùng của bún, phở, miến hay lấy nước nấu cháo.
Để chọn được loại xương ống ngon thì bạn phải kiểm tra mùi thơm và trạng thái của xương. Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Nếu xương to hơn thì là lợn nái, còn nếu xương nhỏ hơn thì có khả năng là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm để bán. Để tốt nhất thì bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải.
Cách chọn xương đuôi: Xương đuôi thường được dùng để làm món hầm rau củ hay món canh, vì xương đuôi có thịt bao quanh và mang hương vị ngọt tự nhiên, đậm đà. So với loại xương sườn thì xương đuôi có giá thành rẻ hơn, trong khi độ ngon không hề thua kém.
Để chọn xương đuôi ngon thì bạn nên chọn phần đuôi to vừa phải, ít mỡ, nhìn từ bên ngoài có màu sắc tươi và có thịt nạc, có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn, không lạnh, không hôi. Đối với các phần xương đuôi quá nhỏ cũng không nên chọn vì có thể là của heo con bị dịch bệnh nên mổ bán.
Cách chọn xương sườn: Bạn nên sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi lạ, ấn tay vào thịt thấy có đàn hồi, mặt sườn khô. Sườn có xương dẹt và nhỏ, như vậy xương sẽ ít, thịt nhiều. Sườn có xương lớn sẽ ít thịt hơn.
Khi chọn sườn bạn cũng nên chọn sườn có xương kích thước vừa phải, không nên chọn xương nhỏ, vì có thể là xương heo con bệnh.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/chi-bo-nuoc-lanh-vao-ham-xuong-la-chua-du-them-cai-nay-vao-nuoc-trong-veo-ngon-ngot-khong-lo-beo.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/chi-bo-nuoc-lanh-vao-ham-xuong-la-chua-du-them-cai-nay-vao-nuoc-trong-veo-ngon-ngot-khong-lo-beo-d345779.html” name=”Xe và Thể thao”]