Quyết tâm không để sự khác biệt khẩu vị kéo dài khoảng cách mẹ chồng nàng dâu, cô gái miền Tây ghi điểm với những món ăn dân dã nhưng vô cùng tinh tế.
Trong cuộc sống hàng ngày, có thể nhiều người bắt gặp những câu chuyện hài hước xoay quanh chủ đề mẹ chồng – nàng dâu. Đặc biệt đối với những cô dâu lấy chồng xa quê sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ trước sự khác biệt vùng miền, nhất là trong cách nấu nướng. Nhưng câu chuyện làm dâu miền Tây của Thu Hiền lại khiến nhiều người có cách nhìn khác. Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng giúp Thu Hiền và mẹ chồng hiểu và hòa hợp hơn trong cuộc sống hàng ngày.
Thu Hiền (23 tuổi, Hà Nội) ở chung với mẹ chồng được khoảng 2 năm thì rất ít khi phải vào bếp. Do những bỡ ngỡ nhất định về lối sống, thói quen, đặc biệt là khẩu vị của người Bắc nên vô tình trở thành “áp lực” đối với cuộc sống hôn nhân của chị.
Không hợp khẩu vị, chuyện nhỏ nhưng có thể gây mâu thuẫn lớn
Có thể nói, mỗi nàng dâu khi bước vào cuộc sống hôn nhân đều “dắt túi” cho mình ít nhất vài “món tủ”, nhiều như cả một cuốn cẩm nang và ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi thói quen sinh hoạt bếp núc của bố mẹ đẻ mình. Chắc chắn sẽ có sự khác biệt giữa các món ăn khi con dâu là người vùng khác, điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về sự ngán ngẩm của nàng dâu trong căn bếp của người đàn ông này.
Nàng dâu và mẹ chồng. Hình minh họa
Tương tự, Thu Hiền, con gái miền Tây, làm dâu xứ Bắc, cô luôn nhớ hương vị quê nhà, đặc biệt là món khô cá bình dị với nước lọc và nước dừa. Thỉnh thoảng mình có thử làm món đặc sản khô cá miền Tây cho cả nhà nhưng hình như không hợp khẩu vị, sau tìm hiểu thì biết người Bắc thích cá trắm chiên đậm đà, không quá ngọt nên không làm. hương vị nhiều đường như ở phương Tây.
Cá khô ăn với cơm với nước lọc hoặc nước dừa là một trong những đặc sản hấp dẫn ở miền Tây. Ảnh: Khô ngon chính hiệu Cà Mau
Cô dâu Gen Z dường như gặp trở ngại lớn vì đối với những món cô cảm thấy kén chọn, cô thường gọi món chứ chẳng buồn vào bếp. Chính vì thế Thu Hiền cũng tìm hiểu những quán cá nướng nổi tiếng ở phố cổ để mua được món ngon hợp ý mẹ chồng.
Quả thực, không chỉ riêng mẹ chồng mà hầu như người Hà Nội nào cũng mê món cá kho, đặc biệt là món cá chép kho riềng – một đặc sản chỉ có ở miền Bắc. Ở bất kỳ khu chợ lớn nào cũng dễ dàng mua được món ăn bày bán này. Nổi tiếng có thể gọi là chợ Hàng Bè, cả một dãy hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng hàng quán bán cá hầm với nồi lớn và nồi nhỏ mà làm ai đi qua cũng phải lưu luyến hương vị đậm đà. Cô không ngần ngại chi vài trăm nghìn để mua về cùng gia đình chồng thưởng thức.
Cá kho tộ là món ăn được người Hà Nội yêu thích. Ảnh: Anh H
Dù sở thích của mẹ chồng là thế nhưng mẹ chồng vẫn không thể hài lòng vì quá đắt và đồ ăn ngoài hàng không đảm bảo như nhà làm, có khi mẹ chồng còn không cho. phiền dùng đũa.không “đụng”. Mới làm dâu được 2 năm nhưng không ít lần Hiền cảm thấy khổ sở vì sự khác biệt về văn hóa ẩm thực hay khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.
Từ nàng dâu miền Tây vụng về đến mâm cơm tròn vị, thơm ghi trong mắt mẹ chồng
Sự xa cách với mẹ chồng trong mỗi bữa ăn của nàng dâu Tây ấy kéo dài suốt một thời gian dài mà cô không lý giải được. Mặc dù tôi hơi vụng về nhưng các thành viên khác trong gia đình cô ấy vẫn rất niềm nở. Và dần dần cô cũng nhận ra rằng “Học cách thích nghi với gia đình đàn ông bắt đầu từ việc chấp nhận cách ăn uống của họ”.
Sau khi thưởng thức nhiều món cá trắm kho tộ ở khắp các quán nổi tiếng phố cổ, nàng dâu Gen Z mới chợt nhận ra món cá trắm kho riềng quả thực là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng rất ngon và tinh tế. Nơi đây chứa đựng nhiều nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền Bắc nói chung và ẩm thực Hà Thành nói riêng.
Món ăn đầy hương vị thơm ngon và tinh tế. Ảnh: Khải San Food
Vì vậy, Hiền cũng lên mạng tìm hiểu công thức món cá trắm chiên riềng mẻ, rồi tự đi chợ vào bếp trổ tài món cá trắm chiên đậm đà để ghi điểm trong mắt mẹ chồng. Nhưng hết lần này đến lần khác không thể lấy hết hương vị. Đôi khi cá vẫn còn tanh, đôi khi màu cá nhạt đi dù cho đúng loại nước như trong công thức. Nàng dâu Gen Z nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng chồng gợi ý nên học công thức của mẹ nên Thu Hiền cũng mạnh dạn xin bí quyết. Mẹ chồng Hiền thấy con dâu ham học nên cũng cởi mở hơn rất nhiều.
Và rồi nàng dâu Gen Z này còn được mẹ chồng truyền dạy bí quyết kho cá ngon của người Hà Thành, cho rằng người Hà Nội giỏi nấu nướng và sành ăn. Mẹ chồng bảo không cần cầu kỳ quá, chỉ cần chọn cá tươi, đặc biệt là loại mắm ngon thì nồi cá chiên mới ngon.
Hiểu ý mẹ chồng, Thu Hiền chọn nước mắm Knorr đậm đà, có thêm “vị ngọt” và mùi thơm đặc trưng. Bởi nó là một trong những loại nước mắm ngon nổi tiếng với nước mắm “thật” không quá mặn, dù nấu hay chấm trực tiếp đều rất ngon.
Bí quyết để món cá kho thơm ngon, béo ngậy là chọn loại nước mắm ngon. Ảnh: Knorr Việt Nam
Nguyên liệu quả thực chỉ là những thứ đơn giản, nhưng sự khắt khe trong khâu lựa chọn nguyên liệu dường như mới là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn. Theo bí quyết được mẹ chồng chia sẻ, lúc này cá chiên có màu nâu đỏ, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.
Tự mình làm để thấy nó thú vị biết bao nhiêu. Mùi thơm của cá trắm chiên nước mắm thơm khắp nhà, vị ngon không cưỡng lại được cộng với vị ngọt của đạm cá ăn với bát cơm nóng thì đúng là “ngon”. Chỉ một nồi cá khó thế mà hai mẹ con ngồi ăn mà cứ gật gù khiến bữa cơm hàng ngày ấy nóng lạ thường.
Ảnh: Knorr Việt Nam
Kể từ hôm đó, mẹ chồng cũng mở lòng thử vài món ăn mới, nàng dâu Tây cũng học nấu những món ăn gần nhà chồng hơn, hai mẹ con cũng được ăn những món cả nhà thích. Thế là những bữa sau có bí quyết gì để cả nhà vui vẻ.
Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, đôi khi chúng ta không cần những thứ quá cầu kỳ, cao sang. Chỉ cần một nồi cá chiên nóng hổi, đậm đà, một bát cơm trắng dẻo thơm còn nghi ngút khói, đĩa rau luộc và một bát nước mắm Knorr đậm đà. Một mình nhiều như vậy khiến gia đình cảm thấy gần gũi, và một bữa ăn ngon có thể dễ dàng tạo ra một cái kết “có hậu”.
Có thể nói, mẹ chồng nàng dâu chung sống không phải chuyện đơn giản. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi thành viên trong gia đình phải biết quan tâm và chia sẻ với nhau. Như việc mẹ chồng Bắc nàng dâu Gen Z miền Tây sẵn sàng chia sẻ “bí quyết” pha nước mắm Knorr giúp con dâu tạo nên những bữa ăn ngon. Và chỉ từ chuyện căn bếp phù hợp, hai mẹ con lại nói nhiều hơn về đủ thứ chuyện khác trên đời.
Ẩm thực Việt Nam ba miền phong phú, đặc sắc bởi cách chế biến và gia vị đậm đà Việt Nam không nơi nào có được. Đặc sản vùng miền mỗi nơi mỗi khác, nhưng hương vị đậm đà phần lớn nằm ở nước mắm – linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Món ngon Việt Nam không thể thiếu nước mắm, mà nước mắm ngon phải kể đến Knorr!
Nước mắm Knorr Phú Quốc giàu đạm cá, ngọt đậm, làm tăng vị ngon của món Việt theo một cách rất riêng, khiến món ăn nào cũng đủ sắc, thơm, đẹp và ngon. Với Knorr Visous, chúng tôi phân phối các công thức nấu ăn ngon nhất tại đây: http://knorrtamchuyenmam.kenh14.vn
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/chuyen-gen-z-mien-tay-lam-dau-xu-bac-chi-1-chi-tiet-ghi-diem-10 -in-mat-my-chong-2023061202559682.chn” name=””]