( Yeni ) – Lươn là một trong những loại thực phẩm có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết ăn lươn đúng cách sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng đó, đồng thời có thể gây ra các vấn đề bất lợi đối với sức khỏe.
Tác dụng của lươn đối với sức khỏe
Trong Đông y, thịt lươn có tính cam ôn và bổ kinh tỳ vị, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như:
– Điều hòa khí huyết, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
– Cải thiện sức khỏe răng và xương khớp, ngăn ngừa loãng xương, viêm khớp.
– Thanh nhiệt, nhuận tràng, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội.
– Điều trị chứng rong kinh, băng huyết ở các chị em phụ nữ
– Tiêu trừ phong thấp.
– An thần, đem lại nhiều lợi ích cho người bị suy nhược thần kinh và suy nhược cơ thể.
– Hỗ trợ điều trị chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
Những thực phẩm “đại kỵ” với lươn, hạn chế tránh ăn cùng nhau
1. Cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn có tên gọi khác là rau chân vịt hay rau bina là một trong số những loại thực phẩm “đại kỵ” với thịt lươn. Nguyên nhân là bởi, hàm lượng canxi có trong thịt lươn nếu kết hợp cùng với chất axit oxalic trong cải bó xôi sẽ tạo thành canxi oxalat. Lâu dần, canxi oxalat tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây ra chứng đầy bụng hay khó tiêu. Thậm chí, nếu hàm lượng canxi oxalat tích tụ bên trong cơ thể ở mức cao sẽ trở thành một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận.
2. Trái cây, rau củ chứa nhiều axit tannin
Lươn là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều canxi và protein. Khi ăn chung thịt lươn với các loại trái cây hay rau củ chứa nhiều axit tanin sẽ tạo nên chất không hòa tan, gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu. Không những vậy, việc ăn chung thịt lươn với các thực phẩm này còn làm mất đi gia trịn dinh dưỡng của chúng, lợi chưa thấy đâu mà hại đã có đầy. Các loại rau củ, trái cây chứa nhiều axit tannin bao gồm: nho, ổi, sung, mướp đắng, rau má, cải xoăn.
3. Quả hồng
Trong quả hồng có chứa nhiều các vitamin như vitamin A, vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt hay phốt pho. Bên cạnh đó, loại quả này còn có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa catechin và polyphenol. Chính vì vậy, mà người ta đánh giá đây là một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhất là tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.
Tuy nhiên, quả hồng cũng không nằm ngoài danh sách những thực phẩm “đại kỵ” với thịt lươn. Nguyên nhân là do, trong quả hồng có chứa citrate, khi kết hợp với protein trong thịt lươn sẽ tạo ra protein citrate – một hoạt chất gây nên chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu thụ trong thời gian dài và thường xuyên còn có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.
4. Quả sơn trà
Trong quả sơn trà hay còn được gọi là táo gai có hàm lượng axit citric cao. Trong khi đó, lươn lại là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp protein. Việc ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến axit citric phản ứng với protein, làm mất đi giá trị dinh dưỡng của lươn, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
5. Chuối tiêu
Theo Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc. Trong khi đó, thịt lươn lại có tính ôn nên chúng là hai thực phẩm “đối nghịch” với nhau. Khi ăn chung không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nhau, mà còn có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
6. Dưa hấu
Tương tự như chuối tiêu, dưa hấu cũng có tính hàn mát không thích hợp ăn chung với lươn.
7. Nước trà, cà phê
Nước trà hay cà phê đều là các loại đồ uống chứa nhiều tannin. Ăn thịt lươn uống nước trà hay cà phê sẽ gây hại cho sức khỏe đường ruột, làm viêm niêm mạc ruột, dẫn đến tình trạng táo bón. Nguyên nhân là bởi, hàm lượng axit tanin trong nước trà và cà phê khi kết hợp với protein trong thịt lươn sẽ gây nên phản ứng có hại. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống nước trà hoặc cà phê trước hoặc sau khi ăn lươn khoảng hai tiếng.
8. Thịt bò
Việc ăn chung kết hợp thịt bò cùng với thịt lươn sẽ có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau bụng và buồn nôn. Thậm chí, ăn như vậy thường xuyên, trong thời gian dài còn có thể dẫn đến ngộ độc, làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa.
9. Tôm, cua biển
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn lươn chung với tôm, cua biển. Sự kết hợp này có thể gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc.
Bên cạnh đó, có nhiều thắc mắc về các thực phẩm kết hợp chung với lươn như: Lươn có kỵ với rau dền, đậu xanh hay bí đỏ không? Thì thực tế, câu trả lời là không, thậm chí còn rất phù hợp để ăn chung với nhau, thích hợp cho trẻ nhỏ ăn dặm:
– Cháo lươn nấu với rau dền: Tốt cho trẻ thiếu máu, thấp còi.
– Cháo lươn bí đỏ: Phù hợp với bé còi xương, nhẹ cân.
– Cháo lươn đậu xanh: là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho bé.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/chuyen-gia-khuyen-cao-9-thuc-pham-dai-ki-voi-luon-tuyet-doi-khong-nen-an-cung.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-9-thuc-pham-dai-ki-voi-luon-tuyet-doi-khong-nen-an-cung-d355149.html” name=”Xe và Thể thao”]