Càng ăn bánh tôi càng thèm. Càng ăn càng không thấy no mà lại thấy ấm bụng…
Món bánh đơn giản nhưng rất ngon của bà ngoại |
Bà tôi rất khéo léo, bà có thể làm hầu hết mọi loại bánh. Những buổi chiều nóng nực, chỉ cần nghe tiếng vo ve của cối xay đá xay bột, anh em chúng tôi biết ngay buổi chiều sẽ có món bánh thơm ngon do bà ngoại làm. Từ những nguyên liệu có sẵn trong vườn và trong bếp, bà đã làm ra những chiếc bánh gói chan chứa tình yêu thương dành cho con cháu.
Bánh gói hay còn gọi là bánh lá, cách làm tương đối đơn giản. Sau khi xay bột gạo, bà ngoại đem về trộn với một ít tinh bột sắn để bánh thành phẩm không bị bở mà có độ dẻo vừa phải. Khi trộn bột, cho một ít dầu ăn, một ít muối, trộn một ít nước rồi đặt nồi bột lên bếp khuấy đều cho đến khi bột hơi đặc lại và trong.
Lá để gói bánh phải là lá chuối được bà ngoại cắt sẵn ở vườn. Quét một ít dầu ăn lên lá bánh, phủ một lớp bột mỏng, cho nhân vào giữa rồi gói bánh lại. Nhân bánh thường bao gồm đậu xanh, tôm, thịt nạc xay, ướp gia vị rồi xào trước. Nhìn cách gói bánh đơn giản – chỉ là bột bánh và nhân bánh bọc trong lá chuối xanh, bọn trẻ chúng tôi đã hiểu ngay tại sao bánh được gọi bằng một cái tên rất giản dị, mộc mạc – bánh gói.
Cho bánh vào rổ hấp khoảng 15 phút. Khi bánh chín, bóc từng lớp lá chuối ra. Đằng sau làn khói nghi ngút là những chiếc bánh có màu xanh ngọc bích, hòa quyện với mùi thơm thơm của nhân. Nhìn thôi đã thấy thèm rồi!
Bà nội còn chịu khó giã thêm một chén tương ớt chua ngọt, đặc và cay vừa phải để rưới lên những chiếc bánh nóng hổi. Thêm một ít mỡ hành để phết lên mặt bánh. Nếu muốn ngon hơn nữa, hãy thêm vài miếng giò heo là bạn sẽ có một đĩa bánh gói thơm ngon như các món ở nhà hàng bày ra trước mắt.
Bọn trẻ chúng tôi chỉ chờ bà nói: “Ăn đi!” Cả nhóm tỏ ra vui vẻ và “tự nguyện” ăn ngon lành. Dùng thìa cuộn tròn miếng bánh có nhân nhân, thêm miếng lạp xưởng lên trên rồi múc nước mắm đi kèm với bánh. Cho vào miệng và cảm nhận hết hương vị thơm ngon của bánh. Vỏ bánh dai dai hòa quyện với vị béo, ngọt của nhân tôm, thịt khiến bạn dễ dàng ăn nhiều mà không ngán.
Cắn một miếng vào miệng có cảm giác thơm ngon khó cưỡng. Cắn miếng thứ hai và thứ ba là đủ để hết bánh bao trên đĩa. Bọn trẻ chúng tôi lại nhìn bà, chờ bà bóc thêm vài chiếc bánh để chia cho anh em. Tiếng cười, tiếng nói và niềm hạnh phúc tràn ngập ngôi nhà đơn sơ của bà tôi.
Bánh gói bà nội làm, càng ăn càng thèm. Càng ăn, cô càng không thấy no mà lại thấy ấm áp, bởi trong những chiếc bánh gói đó, bên trong gói gọn tình thương của bà ngoại.
Duc Bao
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/ba-goi-yeu-thuong-trong-banh-a1505773.html” name=””]