(Yeni) – Loại củ này ngày xưa chỉ mọc hoang, khi đói người ta đào lên để ăn, sau đó dùng làm bún. Ai mà ngờ đây lại là thần dược cho sức khỏe
Củ dong vốn là loại củ bị bỏ hoang, mọc ở góc vườn, không cần chăm sóc. Cuối năm, người ta đào rễ (củ) đem luộc. Củ dong sau này được dùng để làm bún và trở thành cây nông nghiệp được trồng trên diện rộng. Củ dong, tên khoa học Maranta Arundinacea, là dạng rễ của một loài thực vật được trồng khá phổ biến ở nước ta. Vào mùa đông, luộc củ dong, sắn, khoai tây để làm ấm bụng và có hương vị thơm ngon. Củ cải “nạc” thịt ít xơ trở thành món ăn thú vị trong ngày đông lạnh giá với cách chế biến đơn giản tại nhà bằng cách luộc chín.
Bột củ dong còn rất tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng protein cao và bột củ dong còn chứa nhiều dưỡng chất khác nhau, dùng được cho cả người lớn và trẻ em. Trung bình cứ 120g củ dong tươi sẽ có 78 calo, 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka… và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Công dụng tuyệt vời của củ dong
Chống tiêu chảy : Củ dong là thực phẩm cực kỳ tốt trong việc kiểm soát bệnh tiêu chảy, đặc biệt với những người thường xuyên bị chứng ruột kích thích thì ăn củ dong rất tốt. Arrowroot giúp giảm tần suất tiêu chảy. Nhưng dong riềng không gây táo bón mà còn giúp nhuận tràng ở những người thường xuyên bị táo bón. Tinh bột trong củ dong hỗ trợ quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột, giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và giảm đau dạ dày về lâu dài.
Không chứa gluten, an toàn cho trẻ em
Tinh bột trong củ dong không chứa gluten, đó là một trong những lý do vì sao nó tốt cho trẻ em và những người nhạy cảm với gluten. Với những người thường xuyên bị tiêu chảy khi ăn bánh mì thì ăn củ dong rất tốt. Ngoài ra, tinh bột trong củ dong còn có tác dụng như một chất keo và có thể thay thế nhiều loại bột trong chế biến các loại bánh pudding, bánh nướng. Bạn có thể xay, lọc tinh bột dong riềng để làm bánh cho trẻ ăn.
Tốt cho trẻ nhỏ
Củ dong là sự lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ mới tập ăn vì nó có thể giúp giảm đầy hơi, khó tiêu ở trẻ. Arrowroot thân thiện với hệ tiêu hóa còn yếu của bé.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Bột Arrowroot kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn. Điều này là do củ dong rất giàu tinh bột kháng giúp giải phóng glucose và oligosacarit. Các oligosacarit trong củ dong giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa mỡ máu
Củ dong có nhiều tinh bột nhưng là loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, dong riềng thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường cần ăn kiêng. Vì vậy, bột dong riềng có thể dùng làm bánh quy cho bệnh nhân tiểu đường ăn nhẹ hàng ngày. Ngoài ra, củ dong còn rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều thực phẩm béo, nhiều đường có hại cho bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ và carbohydrate trong bột mì sẽ giúp bạn cảm thấy no, từ đó tránh phải ăn vặt liên tục. Trong khi đó, dong riềng lại chứa rất ít calo, tạo cảm giác no nhanh nhưng lại không nhiều calo.
Chăm sóc bà bầu: Bột Arrowroot có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, vitamin B foliate trong bột có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, bà bầu có thể ăn củ dong ngay từ những tháng đầu của thai kỳ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Hàm lượng kali và foliate trong củ dong có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nồng độ homocysteine trong máu và ngăn ngừa bệnh mạch máu ngoại biên. Củ dong giàu magiê cũng giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.
Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu: Đặc tính chống viêm của bột dong riềng có lợi trong việc chữa nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng bàng quang.
Cân bằng huyết áp : Arrowroot giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Củ dong rất giàu kali, giúp mạch máu thư giãn và do đó duy trì huyết áp cân bằng.
Cải thiện trí não và giúp ngủ ngon: Arrowroot hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh. Hàm lượng sắt trong củ dong giúp cải thiện việc sản xuất huyết sắc tố, từ đó cải thiện lưu lượng máu và chức năng nhận thức, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ, đồng thời giảm chứng mất ngủ.
Củ dong được bán ở chợ với giá khá rẻ so với khoai lang, loại khoai có giá thành rẻ hơn. Củ dong có thể mua về luộc hoặc xay rồi ép lấy tinh bột nấu cháo, chè.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cu-de-lam-mien-mua-dong-rat-nhieu-gia-re-lai-cuc-tot-cho-tre -nho-ba-bau-than-duoc-for-nguoi-gia-d390897.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]