(Yeni) – Không phải cao lương mỹ vị, món cà rốt dân dã này được nhiều người yêu thích bởi vị giòn ngọt. Làm món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Xuân – Hè là thời điểm trong năm măng phát triển tốt nhất. Nhất là sau mỗi cơn mưa, măng mọc càng nhanh. Nói đến măng thì có nhiều loại như măng tre, măng trúc, măng củ và măng mọc cao. Măng mới nhú thường được ưa chuộng hơn vì giòn, ngọt, ngon và không bị xơ, già như măng già.
Theo nghiên cứu, măng rất giàu protein, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, măng còn giàu chất xơ thô tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Măng có chứa chất xyanua, khi vào cơ thể sẽ phản ứng với enzym tạo thành axit hydrocyanic có thể gây ngộ độc, thậm chí hôn mê. Vì vậy bạn cần chú ý đến khâu chế biến.
Để an toàn, bạn hãy gọt hết măng rồi ngâm vào nước nóng có pha chút muối hoặc nước vo gạo rồi rửa sạch. Bạn chỉ nên ăn măng 1-2 lần/tuần.
Có thể chế biến nhiều món ăn từ măng như xào, nấu canh, măng khô, muối chua cay. Trong số đó có một món ăn đơn giản mà ngon đó là măng om với thịt ba chỉ.
Nguyên liệu
– Thịt xông khói
– Măng tươi
– Hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế
– Xì dầu nhạt, xì dầu đậm
– Muối
– Đường
Cách làm măng xào lòng heo
– Măng tươi bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, ngâm với nước muối ấm khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao sắc cắt bỏ phần ngọn và phần cuống già.
– Bạn chẻ đôi măng rồi thái thành những miếng vừa ăn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cắt măng thành nhiều hình khác nhau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái lát. Thịt xông khói cắt miếng vuông.
– Sau đó bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho 1 thìa muối vào. Sau đó bạn cho măng vào chần khoảng 1 phút, vớt ra tô nước lạnh.
– Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho vài viên đường phèn vào đây. Đun đến khi đường tan hết, chuyển màu từ màu cánh gián thì cho thịt ba chỉ thái mỏng vào. Nhớ đảo đều tay cho đến khi thịt chín và chuyển màu.
– Lúc này bạn chuyển sang nồi thịt ba chỉ cùng hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa xì dầu nhạt, 3 thìa xì dầu đậm và đảo đều cho thịt ngấm gia vị. thịt các loại.gia vị.
Sau đó thêm 1 chén nước và nấu trong khoảng 10 phút. Khi nồi thịt sôi, hớt bọt và cho các loại gia vị như gừng, hành lá, lá nguyệt quế, quế vào để thịt không bị át mùi. Đậy nắp và nấu thịt trong khoảng 20 phút.
– Lúc này bạn mới cho măng đã chần vào, đảo đều rồi vặn lửa vừa cho đến khi nước sốt đặc lại. Nước sốt đậm đà phủ lên thịt và măng trông thật hấp dẫn.
Bạn bày măng om ra đĩa, rắc hẹ thái nhỏ lên trên và thưởng thức. Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ và măng sẽ mang đến cho bạn một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cu-gion-ngot-mem-ngon-tot-cho-tieu-hoa-dem-nau-chung-voi-thit -thi-het-y-715490.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cu-gion-ngot-mem-ngon-tot-cho-tieu-hoa-dem-nau-chung-voi- thit-thi-het-y-d368593.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]