Với tuổi thọ trung bình là 84,3, người Nhật Bản luôn nắm giữ những bí quyết chăm sóc cơ thể cực hiệu quả.
Từ lâu, Nhật Bản đã là đất nước đứng đầu về tuổi thọ trung bình trên thế giới. Trong đó, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84.3 tuổi, cao hơn cả đất nước Bắc Âu giàu có Thụy Sĩ. Cũng theo thống kê từ Bộ Y tế và phúc lợi Nhật Bản vào năm 2020, cả nước Nhật đã có đến 80.450 người từ 100 tuổi trở lên tức là cứ 1.500 người thì có 1 người sống tới năm 100 tuổi.
Do vậy, rất nhiều quốc gia trên thế giới muốn tìm hiểu bí quyết sống khỏe của người dân xứ Phù Tang, từ việc ăn uống cho đến thói quen sinh hoạt, tập luyện hàng ngày. Dưới đây là 6 bí quyết thường xuyên được người Nhật áp dụng để không chỉ có sức khỏe tốt để sống lâu mà còn là sống vui.
1. Càng nhỏ càng tốt
Người Nhật tin rằng việc chia nhỏ khẩu phần ăn sẽ giúp cho chúng ta có cách ăn lành mạnh hơn. Theo đó, khẩu phần ăn nhỏ sẽ khiến họ ăn chậm hơn, do đó bạn sẽ hiểu được ăn chừng nào là đủ và giúp họ không ăn quá nhiều nhằm duy trì cân nặng hợp lý.
2. Ăn thật chậm
Khi bắt đầu một bữa ăn, bạn nên ăn từ tốn vì khoa học đã chứng mình rằng phải sau khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn, não của bạn mới gửi tín hiệu no. Người Nhật biết điều này và áp dụng một quy tắc đơn giản – chỉ ăn cho đến khi bạn no 80 % hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn. Phần thức ăn còn lại, họ sẽ bảo quản trong tủ lạnh để tránh lãng phí.
3. Tiêu thụ ít muối
Nagano là một trong những vùng có cuộc sống lành mạnh nhất ở Nhật Bản. Tuổi thọ trung bình ở Nagano lên tới khoảng 80-87 tuổi. Theo đó, một cuộc khảo sát cho thấy người dân Nagano trung bình tiêu thụ khá ít muối khi thường xuyên ăn những loại đồ hấp, luộc, không ướp thêm gia vị để hấp thụ được trọn vẹn cellulose, vitamin,..từ thực phẩm.
4. Đi bộ thật nhiều
Ai cũng biết rằng người Nhật luôn đề cao việc hoạt động thể chất ở bất kỳ lứa tuổi nào. Một trong những hoạt động yêu thích của họ là đi bộ. Việc đi bộ giúp họ có thể trò chuyện với nhau. Do vậy, đó là sự kết hợp giữa rèn luyện sức khỏe và niềm vui.
5. Ăn đậu phụ
Đậu phụ cũng là một nguyên liệu nổi bật trong chế độ ăn của người Nhật. Nó không chỉ là một thực phẩm thuần chay mà còn giữ cho bạn trông trẻ trung hơn. Hơn nữa, đậu phụ cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và giúp duy trì cân nặng hợp lý.
6. Tắm hơi
Nghi thức tắm hơi đã không còn quá xa lạ trong văn hóa Nhật Bản. Việc tắm hơi không chỉ là một hoạt động nhằm thư giãn cơ thể và tâm trí mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe của chúng ta khi giúp cơ thể thải ra chất độc qua mồ hôi.
Nguồn: Bright Side
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/day-la-6-bi-quyet-ma-nguoi-nhat-ban-ap-dung-de-giu-co-the-luon-manh-khoe-2022101015251838.chn” name=””]