( Yeni ) – Cua là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng nhiều người không biết cách hấp khiến cua bị mất càng và mất ngon.
Trong ẩm thực cua, hấp cua nguyên con là cách ăn phổ biến và tận hưởng hương vị tươi ngon đặc trưng nhất của cua. Nhưng tại sao có người hấp cua lại có mùi tanh, vị không ngọt, thịt nhạt nhẽo?
Hấp cua không khó nhưng nếu xử lý sai cách khi cho cua vào nồi, thêm nước sẽ khiến cua không ngon? Bạn hấp cua trong nước lạnh hay nước sôi?
Hãy làm theo các bước dưới đây để món cua hấp ngon hơn:
Làm sạch cua để cua không bị tanh
Khi mua cua về, bạn dùng bàn chải chà sạch bên ngoài cua rồi rửa dưới vòi nước chảy cho sạch bụi bẩn, rong rêu, cát. Muốn cua không bị tanh thì rửa sạch bằng nước rượu gừng. Nước rượu gừng giúp cua không bị tanh và còn tăng thêm hương vị sau khi hấp.
Cách cho cua vào nồi hấp
Nhiều người khi cho cua vào nồi thường đặt cua úp bụng xuống. Tuy nhiên, việc nằm sấp sẽ khiến nước ngọt trong cua chảy ra ngoài. Vì vậy, cách thực hiện là đặt cua còn nguyên vỏ dưới đáy nồi, ngửa bụng lên để nước ngọt không chảy ra ngoài.
Để cua không bị mất móng, hãy dùng nước lạnh
Khi hấp cua, bạn dùng một ít nước lạnh dưới đáy nồi, chỉ một chút cho nước bay hơi, không nên cho quá nhiều, vì cho quá nhiều sẽ khiến nước ngọt tan vào nước hấp. Hơn nữa, nếu cho nước nóng vào, càng cua sẽ nhanh rụng. Nước lạnh giúp cua chín từ từ, giúp cua ngon hơn. Nếu cho nước nóng vào cua sẽ không chín đều, khiến thịt cua bị nhạt và nước ngọt bên trong rỉ ra ngoài.
Thêm chút rượu gừng hoặc bia vào để hấp
Thay vì cho nước lạnh vào, bạn có thể dùng bia và một ít rượu gừng cho vào nồi hấp để cua thơm hơn và có màu đỏ đẹp hơn.
Ngoài ra, nếu cua ngon thì khi mua bạn cần chú ý đến phản ứng của cua, tránh những con bị lờ đờ, ngất xỉu hoặc không phản ứng nhanh khi chạm vào. Nhìn vào gai lưng của cua, bạn phải thấy chúng có gai to và cứng để tránh cua sinh non. Nhìn vào yếm, bạn sẽ thấy yếm có màu sẫm nhưng không bị bầm tím hay sủi bọt. Khi bóp vào có cảm giác nặng nề. Hơn nữa, cua mua vào cuối tháng sẽ ngon hơn cua mua lúc trăng sáng. Khi mua cua về bạn nên ăn ngay vì nếu bỏ đi chúng sẽ mất dinh dưỡng. Chúng sẽ gầy đi và ăn thịt nhạt nhẽo sẽ mất đi vị ngọt. Trong trường hợp cần cấp đông, bạn nên hấp chín trước rồi cấp đông thay vì đông lạnh sống.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/hap-cua-ghe-ngon-khong-tanh-khong-rung-cang-la-phai-dung-thu-nuoc-nay-nhieu -nguoi-lam-sai-king-tanh-king-khong-ngot-d392071.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]