( Yeni ) – Có một số loại tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh mà tốt nhất nên bảo quản bên ngoài để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chúng giúp chúng ta bảo quản, dự trữ thực phẩm cho những ngày bận rộn không thể đi chợ. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên bảo quản trong tủ lạnh. Có một số loại tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh mà tốt nhất nên bảo quản bên ngoài để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
1. Khoai tây
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở nhiệt độ thấp, khoai tây sẽ bị biến chất, ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Khi khoai tây để trong tủ lạnh, hơi ẩm sẽ thoát ra ngoài, môi trường xung quanh trở nên ẩm ướt, thúc đẩy khoai tây nảy mầm. Trong khoai tây mọc mầm, hàm lượng dinh dưỡng giảm trong khi độc tố solanine tăng cao có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.
Cách tốt nhất là cho vài quả táo vào túi khoai tây và để ở nơi tối, mát mẻ. Táo chín giải phóng khí ethylene, có thể làm chậm tốc độ nảy mầm.
2. Cà chua
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bảo quản cà chua trong nhiều ngày ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ làm thay đổi kết cấu tự nhiên của cà chua, sinh ra chất dễ bay hơi và 65% chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy. mất. Vì vậy, hãy bảo quản cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được hương vị thơm ngon ban đầu.
Cà chua không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ bình thường nên bạn nên mua một lượng vừa phải, đủ dùng trong vài ngày để đảm bảo hương vị nguyên bản.
3. Chuối
Chuối là loại trái cây rất dễ hư hỏng và khó bảo quản nhưng không nên cho vào tủ lạnh vì chuối có xu hướng chuyển sang màu đen và mất hương vị ở nhiệt độ thấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ tủ lạnh có thể phá hủy cấu trúc tế bào chuối, ảnh hưởng đến hương vị.
Ngoài ra, chuối bảo quản trong tủ lạnh sẽ nhanh bị thâm và thối hơn so với nhiệt độ phòng. Vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh và thậm chí còn “tấn công” các thực phẩm khác trong tủ lạnh của bạn.
4. Hành tây
Hành tây đã được cắt lát, dù bạn có bọc cẩn thận đến đâu thì hành tây vẫn bị mất nước và khô nếu để trong tủ lạnh. Ngoài ra, để hành tây trong tủ lạnh quá lâu còn khiến hành tây dễ bị nấm mốc, không còn an toàn nữa. Mặt khác, hành tây có mùi nồng. Nếu để trong tủ lạnh sẽ khiến các thực phẩm khác bị nhiễm bẩn.
5. Tỏi
Bảo quản tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm và ra rễ. Tỏi cũng nhanh chóng bị hư hỏng và bị nhiễm vi khuẩn. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm tỏi cứng lại; Độ ẩm cao sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn.
Tủ lạnh không phải là môi trường tốt để bảo quản tỏi. Bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn nên mua tỏi khô thay vì tỏi tươi nếu muốn dự trữ để ăn sau. Thay vì đậy kín, hãy để tỏi tiếp xúc với không khí, tránh nơi có độ ẩm cao.
Nếu bạn muốn bảo quản tỏi trong tủ lạnh, hãy sử dụng tủ đông thay vì tủ lạnh. Cách thực hiện là bóc từng tép tỏi cho vào lọ, đổ dầu ăn vào tỏi, đậy nắp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này không chỉ giúp bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện lợi khi nấu nướng.
6. Hải sản nấu chín
Protein trong hải sản dễ bị phân hủy và trở nên độc hại khiến con người bị tiêu chảy, ngộ độc, dị ứng. Vì vậy với loại thực phẩm này bạn nên mua đủ để ăn trong ngày, không nên trữ qua đêm trong tủ lạnh.
7. Mật ong
Nhiều người cho rằng bất kỳ thực phẩm nào cũng sẽ giữ được chất lượng tốt lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt nếu ở dạng lỏng. Tuy nhiên, điều này không đúng với mật ong. Mật ong rất giàu chất kháng khuẩn và chống oxy hóa. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến mật ong bị kết tinh, giảm chất lượng và trở thành mục tiêu dễ dàng của vi khuẩn, đặc biệt nếu bạn không đóng nắp cẩn thận hoặc quấn chặt.
Để giữ mật ong luôn tươi ngon, bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.
8. Cà phê, trà
Một số sản phẩm được sấy khô như trà, cà phê, sữa bột… sau khi sấy sẽ có độ ẩm cực thấp khiến vi sinh vật khó sinh sôi. Chỉ cần chú ý đến độ ẩm để bảo toàn độ ẩm. kéo dài rất lâu. Tuy nhiên, nếu mở hộp ra sử dụng và bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị ẩm, mốc, chưa kể còn nhiễm mùi thức ăn trong tủ lạnh. Nó sẽ nhanh hỏng, không giữ được hương vị ban đầu mà còn có nguy cơ bị ô nhiễm từ các thực phẩm khác.
9. Salad và salad
Hầu hết các món salad, salad không cần nhiệt để nấu nên vi khuẩn và ký sinh trùng dễ dàng bị bỏ lại. Nếu để trong tủ lạnh lâu ngày, vi khuẩn, nấm mốc sẽ có điều kiện thuận lợi để sinh sôi, tạo ra độc tố gây bệnh đường ruột, thậm chí gây ngộ độc.
Hơn nữa, các món gỏi, salad còn chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… nếu để lâu dễ sinh ra các chất độc hại. Vì vậy, món ăn này nên được ăn trong ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thuc-pham-nay-cho-vao-tu-lanh-vua-mat-chat-vua-sinh-doc-10-nha -thi-den-9-nha-lam-sai-767242.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thuc-pham-nay-cho-vao-tu-lanh-vua-mat-chat-vua- sinh-doc-10-nha-thi-den-9-nha-lam-sai-d391531.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]