Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa nhâm nhi cá nướng vừa ngắm nhìn vẻ đẹp mộng mơ yên bình.
Chả cá Pắc Ngòi là món ăn rất được lòng du khách khi đến với hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Ảnh: Internet
Nguyên liệu chính của món ăn này là những con cá nhỏ sống ở hồ Ba Bể mà người dân địa phương đánh bắt hàng ngày. Tuy số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng rất ấn tượng với thịt cá trắng, săn chắc và có vị ngọt tự nhiên. Những con cá được chọn để nướng chỉ nhỉnh hơn đầu ngón tay một chút, trông giống cá bống ở miền xuôi. Tuy nhỏ nhưng thịt cá rất thơm và đặc, có vị ngọt tự nhiên.
Ảnh: Internet
Quy trình chế biến món cá nướng Pác Ngòi được đồng bào Tày ở Pác Ngòi thực hiện một cách tỉ mỉ. Sau khi sơ chế cá, người ta dùng xôi tre để kẹp cá và đem phơi nắng khoảng 3-4 lần để thịt cá săn chắc. Mỗi kẹp chỉ để khoảng 4-6 con cá là đủ.
Sau đó, cá được ướp với nghệ, muối, tiêu, ớt để da cứng lại trước khi nướng trên than hồng. Phải canh sao cho cá vừa vàng, không bị nứt thịt mà vẫn dậy mùi thơm của cá quyện với mùi thơm của nghệ.
Ảnh: Internet
Thành phẩm là những miếng thịt cá thơm ngọt, không hề có mùi tanh. Cá nướng thường được chấm với nước mắm ớt, tương ớt hoặc muối trộn mắc khén – đúng theo khẩu vị núi rừng – trở thành món khoái khẩu của nhiều du khách.
Ảnh: Internet
Ngoài món cá nướng truyền thống, quán còn có các món khác như ếch nướng, lươn nướng lá nghệ mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Ngồi thưởng thức món cá nướng Pác Ngòi thoang thoảng mùi khói bếp giữa không gian thanh bình, trong phút chốc như được trở về tuổi thơ, ngồi bên nồi cá thơm phức của bà ngoại ngày xưa.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/den-bac-kan-thuong-thuc-dac-san-ca-nuong-pac-ngoi-dan-da-dam-vi-nui-rung-2023072418242846.chn” name=””]