Nhắc đến Lạng Sơn, du khách vốn đã ấn tượng với những điểm du lịch tâm linh, danh lam thắng cảnh nổi tiếng theo câu thơ lục bát quen thuộc: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/ Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”. Tuy nhiên, còn một Lạng Sơn khác với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, yên bình, những món ngon lâu đời và nền văn hóa bản địa đặc sắc… đang chờ bạn khám phá.
Thảo nguyên xanh Đồng Lâm – địa điểm dã ngoại lý tưởng |
Bát ngát thảo nguyên xanh Đồng Lâm
Có một nơi chỉ cách thủ đô Hà Nội 150km, được ví như Mông Cổ thu nhỏ của Việt Nam – thảo nguyên Đồng Lâm (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn). Nơi đây vẫn còn nét nguyên sơ, thanh bình, yên ả…; Đây là nơi hứa hẹn sẽ làm thỏa mãn những tâm hồn yêu thiên nhiên, thích khám phá.
Đồng Lâm sở hữu diện tích hơn 100 ha, với những thảm cỏ xanh ngút tầm mắt bên cạnh những dãy núi đá vôi kỳ vĩ; Dưới đồi có sông hồ, có đàn ngựa, đàn trâu, đàn dê thong dong gặm cỏ dưới bầu trời trong xanh dịu dàng… Tất cả tạo nên một khung cảnh yên bình, thơ mộng không dễ tìm thấy ở những điểm du lịch thông thường.
Nhiều người chọn đến đây để tham gia các hoạt động dã ngoại lý tưởng như cắm trại, thả diều, chèo thuyền, câu cá… Nơi đây cũng là địa điểm mời gọi nhiều nhiếp ảnh gia đến săn ảnh thiên nhiên.
Thăm cây đa 50 năm tuổi của vị hôn phu
Vị hôn phu mộc mạc nhưng cuốn hút |
Nhìn xuống mặt nước trong xanh ở đập Bắc Mô là bóng “cây vợ chồng” hơn 50 năm tuổi. Cây xanh được trồng với mục đích chống xói mòn, sạt lở cho khu vực đập. Cây càng lớn, càng xanh tốt, cành lá quấn quýt với nhau như một đôi uyên ương nên người ta gọi là cây phu thê.
Cây vợ là một khám phá thú vị và mới lạ trên bản đồ du lịch Hữu Lũng, Lạng Sơn. Chưa hề có sự tác động của bàn tay con người, cảnh vật xung quanh vẫn nguyên vẹn với bóng cây soi bóng xuống mặt nước trong vắt. Mỗi mùa, cây mang một vẻ đẹp riêng như nét chấm phá độc đáo giữa đất trời xứ Lạng.
Anh Hùng Vĩ – một người con xứ Lạng – đã phát hiện và chụp ảnh cây vợ chồng mình đăng lên mạng xã hội. Rất nhanh chóng, địa điểm có một không hai này đã thu hút một lượng lớn người đến tham quan. Dù đã trở thành điểm check-in thú vị nhưng nơi đây vẫn được mọi người có ý thức giữ gìn. Đến nay, khung cảnh vẫn hoang sơ như thuở ban đầu. Khi chúng tôi đến, chỉ có một túp lều lá nhỏ, một chiếc bè tre buộc vào cây, một chiếc xích đu nhỏ, một vài mảnh gỗ nhỏ trên bờ để du khách nghỉ ngơi và tận hưởng một chút. thư giãn ở nông thôn.
Lang thang bên hồ trái tim Lan Cụt
Hồ trái tim Lan Cụt nhìn từ trên cao |
Ở Hữu Lũng còn có một địa điểm rất độc đáo dành cho những người yêu thiên nhiên: hồ trái tim Lan Cụt. Nhìn từ trên cao, hồ Lán Cút như một trái tim trong vắt giữa màu xanh thăm thẳm.
Để đến được lòng hồ, du khách chỉ có thể đi bộ xuyên rừng. Đến nơi, quý khách có thể tham gia các hoạt động ngoài trời hấp dẫn như chèo thuyền kayak trên mặt hồ trong vắt màu ngọc bích, học cưỡi ngựa hay câu cá hoặc đi dạo, cắm trại bên hồ, hít thở không khí trong lành. .
Văn hóa địa phương độc đáo
Lạng Sơn luôn gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, có các loại hình nghệ thuật như hát then – đàn tính của người Tày, Nùng và múa trong lễ cấp sắc của người Dao.
Bên cạnh đó, Lạng Sơn còn là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước, với hơn 365 lễ hội diễn ra hàng năm. Nổi bật trong đó là lễ hội Lồng Tồng với nghi thức tín ngưỡng cầu thành hoàng và Thần Nông, diễn ra từ ngày 4 đến 30 tháng Giêng, với ý nghĩa báo cáo những thành quả của một năm đã qua, cầu các vị thần cho một năm tới. Mưa thuận gió hòa, vật nuôi sinh sôi, con người khỏe mạnh, mùa màng bội thu… Ngoài ra, Lạng Sơn còn có nhiều lễ hội khác như Bồng Khăm, Pắc Mồng, Nàng Hai, Ná Nhim…
Ẩm thực – ăn một lần nhớ mãi!
Bánh ngải kỳ lạ |
Bạn sẽ khó có thể bỏ qua những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc của xứ Lạng.
Khâu nhục (hay còn gọi là khâu nằm) vốn là món ăn du nhập từ Trung Quốc, sau được người Tày, Nùng ở Lạng Sơn cải biến cho phù hợp và nhanh chóng trở thành đặc sản nổi tiếng. 3 nguyên liệu chính tạo nên món ăn là: thịt ba chỉ, khoai môn và lá lốt. Để tăng thêm độ ngon và hương vị ấn tượng, các loại gia vị, hương liệu như nấm hương, mộc nhĩ, rượu trắng, ngũ vị hương, mật ong, xì dầu… đủ để khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
Bạn sẽ không thể quên món vịt quay trứ danh xứ Lạng với bầu Thất Khê được tuyển chọn kỹ lưỡng: dày, chắc thịt. Cách tẩm ướp gia vị tuy bí truyền nhưng chắc chắn không thể thiếu loại lá đặc trưng của vùng núi xứ Lạng – mật mía. Vịt được nướng trên than hồng trước, sau đó nhúng vào chảo mỡ, rưới mật ong rừng lên lớp da giòn có màu óng ả để tạo nên món đặc sản hấp dẫn, không ngấy.
Nếu như ngày Tết của người Kinh có bánh chưng, bánh dày thì bánh ngải là món bánh mang ý nghĩa tâm linh trong văn hóa của đồng bào Tày xứ Lạng. Nguyên liệu chính là gạo nếp nương và ngải cứu – một loại rau được trồng rất nhiều hoặc mọc hoang ven suối. Chọn những lá ngải cứu non đun với nước tro, lọc bỏ xơ, xay hoặc giã nhỏ rồi trộn với gạo nếp đã đồ chín, giã đến khi được một khối bột mềm, mịn. Bánh ngải ngon phải giữ được màu xanh đẹp mắt của lá ngải non, có độ dẻo thơm của gạo nếp.
Xôi nếp không còn quá xa lạ với người dân miền núi. Tuy nhiên, gạo nếp Lạng Sơn có hương vị thơm ngon độc đáo nhờ được cho thêm các nguyên liệu như tro rơm rạ và lá chuối khô.
– Nếu đi xe khách, tàu hỏa thì nên đặt trước vé. – Nếu đi xe máy hoặc ô tô riêng các bạn nên chú ý vì đường núi có nhiều khúc cua quanh co, nguy hiểm. Kiểm tra độ an toàn của phương tiện trước khi khởi hành. – Thời tiết thích hợp để du lịch Lạng Sơn tùy thuộc vào mục đích cá nhân. Nếu muốn ngắm băng tuyết thì nên đi từ tháng 12 đến tháng 1, muốn ngắm lúa thì đi từ khoảng tháng 7 đến tháng 10, nếu muốn tham gia các lễ hội thì nên chọn tháng 1… – Thảo nguyên Đồng Lâm còn hoang sơ nên sóng điện thoại chập chờn hoặc không có. – Có 2 cách để tham quan cây: Nếu đi ô tô thì gửi xe tại nhà văn hóa thôn Ba Làng, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, sau đó đi bộ khoảng 500m. Nếu đi xe máy, bạn có thể đi thẳng đến cuối đập rồi đi bộ 50m. – Xung quanh khu vực hồ Lán Cắt có mô hình homestay để ở. – Chuẩn bị đủ kem chống nắng, kem chống muỗi, quần áo phù hợp theo mùa. – Một số đặc sản Lạng Sơn có thể mua về làm quà: ốc đá, bánh cao lương, bánh phồng, bánh bí, trái cây theo mùa (đào Mẫu Sơn, quýt Bắc Sơn, na Chi Lăng, hồng Bảo Lâm,…), hồi, Quế…). |
Duy Thanh – Thanh Tu
Ảnh: Hùng Vĩ
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/den-lang-son-dau-chi-di-chua-a1498944.html” name=””]