Nhà hàng St.Peter’s Stiftskulinarum ở Salzburg, Áo ra đời vào năm 803. Sau 12 thế kỷ, nơi đây đã trở thành nhà hàng lâu đời nhất ở châu Âu và là điểm đến của những thực khách sành ăn. St.Peter’s Stiftskulinarum có món tafelspitz, món ăn yêu thích của Hoàng đế Franz Joseph I.
Nhà hàng nằm trong quần thể tu viện St.Peter ở Salzburg – thành phố lớn thứ 4 của Áo. Tu viện này được thành lập vào năm 696 nên cũng được coi là tu viện lâu đời nhất ở khu vực nói tiếng Đức. Đến thế kỷ 11, dưới triều đại của Leopold VI the Glorious, nơi đây chủ yếu buôn bán rượu vang, mỗi năm xuất khẩu 40 toa xe rượu vào thời điểm đó.
Bước sang thế kỷ 15, khu vực bảo quản rượu được mở rộng đáng kể bằng việc xây dựng hầm đá nối liền với tu viện và dần dần nơi đây trở thành khách sạn. Sau năm 1900, nơi này bắt đầu được cải tạo và các phòng được điều chỉnh theo phong cách hiện đại.
Đến nay, St.Peter’s Stiftskulinarum có hơn 660 chỗ ngồi với 11 phòng ăn được trang trí độc đáo, mỗi phòng đều có câu chuyện hấp dẫn riêng. Khu vực sân và sảnh có sức chứa 300 người. Vào mùa hè, du khách thích ngồi ngoài sân còn vào mùa đông có những đồ trang trí Giáng sinh lung linh. Tầng trệt có phòng Bürgerstube với sức chứa 24 người, đây là phòng lâu đời nhất của nhà hàng. Ở tầng một có phòng Haydnsaal dành cho 80 khách.
Nhà hàng phục vụ các món thịt, cá và đồ chay mang hương vị miền Nam nước Áo cùng với bánh ngọt, rượu vang, trà và cà phê. St.Peter’s Stiftskulinarum có món ăn đặc trưng gọi là tafelspitz. Đây là thịt bò luộc với rau và gia vị. Theo truyền thống, tafelspitz được ăn theo từng món riêng biệt: đầu tiên là nước dùng thơm ngon được phục vụ, tiếp theo là những lát thịt bò mềm ăn kèm với khoai tây, cà rốt, sốt kem táo, cải ngựa và hẹ. Giá của món ăn này là 9,70 euro.
Mặc dù tafelspitz là món ăn phổ biến của Áo ngày nay, nhưng món thịt bò luộc mọng nước này từng được dành riêng cho tầng lớp thống trị và là món ăn hàng ngày của Hoàng đế Franz Joseph I.
Ngoài các món ăn đặc trưng, St.Peter’s Stiftskulinarum có gần 30 món bao gồm: món truyền thống, món khai vị, salad, món chính, món tráng miệng có giá từ 8 – 44 euro.
Điều thú vị ở Peter’s là có bữa tối Mozart. Thực khách đến đây có thể thưởng thức những món ăn và rượu ngon cùng dàn nhạc cổ điển dưới ánh nến lung linh như thể quay trở lại năm 1790. Âm nhạc của Wolfgang Amadeus Mozart được biểu diễn trực tiếp bởi các nghệ sĩ mặc trang phục cổ trang của Mozart. chuyển động và đẹp đẽ.
Bữa tối Mozart được phục vụ vào các ngày trong tuần với giá vé dao động từ 78 – 108 euro tùy theo khách ngồi gần hay xa sân khấu và giá trên chỉ bao gồm đồ ăn chứ không bao gồm đồ uống. Thực đơn có 3 món, lấy cảm hứng từ công thức nấu ăn từ thời Mozart.
Mùa đông năm nay, nhà hàng sẽ biến tiền sảnh thành xứ sở thần tiên dành cho du khách ở mọi lứa tuổi từ ngày 16 tháng 11 năm 2023 đến ngày 7 tháng 1 năm 2024. Trong lễ hội đêm Giáng sinh, Peter’s có thực đơn riêng với các loại rượu chọn lọc được phục vụ bằng ly theo yêu cầu.
St.Peter’s Stiftskulinarum được trao sao Michelin và Michelin Bib Gourmand (nơi cung cấp đồ ăn ngon với mức giá vừa phải). Nhà hàng được Tasteatlas bình chọn là một trong 150 nhà hàng huyền thoại trên thế giới, là địa điểm đáng ghé thăm một lần trong đời.
Xuân Bình (theo Stpeter, Tasteatlas )
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-dieu-dac-biet-o-nha-hang-1-220-tuoi-a1504730.html” name=” “]