Loại gia vị này có giá từ 10 đến 20 triệu đồng/kg vì phải tốn rất nhiều công sức để trồng. Đó là gia vị gì?
Loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới, chỉ sau nghệ tây, là vani tự nhiên . Theo các chuyên gia, vanilla là hương được chiết xuất từ một loài lan nhiệt đới thuộc họ Orchidaceae có nguồn gốc từ Mexico trong các khu rừng mưa nhiệt đới.
Từ vani xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha và có nghĩa là ” hạt đậu nhỏ “. Để thu hoạch vani tự nhiên, bạn phải trồng cây ăn quả. Vì vậy, người trồng phải tự mình thụ phấn cho cây , vì cấu trúc của hoa vani khiến hầu hết các loài côn trùng không thể lấy mật và giúp thụ phấn cho hoa.
Cụ thể, vào năm 1837, nhà thực vật học người Bỉ Charles François Antoine Morren đã đi tiên phong trong phương pháp thụ phấn nhân tạo cho loại vani này. Tuy nhiên, phương pháp của chuyên gia này không khả thi về mặt thương mại. Năm 1841, Edmond Albius, một cậu bé nô lệ 12 tuổi sống trên đảo Réunion, Ấn Độ Dương, đã khám phá ra cách thực vật có thể được thụ phấn bằng tay. Từ đó, phương pháp này cho phép vani được trồng và khai thác trên quy mô toàn cầu.
Vani là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới vì phải trải qua nhiều công đoạn vất vả. Ảnh: Thiên nhiên
Các chuyên gia cho biết, cây vani thường sống trên các thân cây khác như dây leo, sau đó ra hoa, kết trái và cuối cùng cho hương vani tự nhiên. Khác với vani nhân tạo giá rẻ, vani được chiết xuất từ hạt vani tự nhiên sẽ có mùi hương nguyên chất đặc trưng. Mùi hương của vani cũng phụ thuộc vào khu vực trồng cây. Đặc biệt, vani thu hoạch ở Madagascar có vị rượu rum đặc trưng và vị ngọt. Đây cũng chính là lý do khiến các nhà sản xuất kem trên thế giới ưa chuộng hương vani ở đây hơn so với các khu vực khác.
Tại sao vani là loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới?
Cây vani phát triển rất chậm, hoa của cây này chỉ nở đúng 1 ngày trong năm. Ảnh: Amazon
Sở dĩ vani tự nhiên trở thành loại gia vị đắt thứ hai trên thế giới là vì nó phải trải qua nhiều công đoạn và tốn rất nhiều công sức mới thu hoạch được. Cây vani phát triển rất chậm so với các loại cây khác. Cụ thể, trên thực tế, cây vani được trồng từ 3-4 năm mới nở hoa và đặc biệt, hoa chỉ nở đúng 1 ngày trong năm. Vì vậy, nếu hoa vani nở mà không thụ phấn thủ công kịp thời, hoa sẽ héo và người trồng sẽ phải đợi một năm để hoa nở trở lại.
Vì vậy, khi trồng cây vani, người trồng thường phải kiểm tra cây vào mỗi buổi sáng sớm. Bởi vì bạn không chỉ bỏ lỡ thời điểm hoa nở, việc cây vani bị hư hại còn có thể ảnh hưởng hoặc làm mất đi những quả có giá trị cao của nó.
Hạt vani phải mất đến 9 tháng mới chín. Ảnh: Dengarden
Cây vani sẽ được thụ phấn bằng tay và phải mất tới 9 tháng để quả vani mới chín. Sau đó, người trồng vẫn phải ủ vỏ quả vani thêm vài tuần nữa, đồng thời để vỏ quả được hấp, phơi nắng và phơi trong bóng râm. Sau khi trải qua các bước chế biến này, hạt vani sẽ khô lại và có màu nâu sẫm và rất thơm. Vani tự nhiên thường được nhiều người ưa chuộng là loại được chiết xuất từ lớp tinh thể trên hạt bên trong hạt vani.
Ngoài quá trình sản xuất tốn nhiều thời gian và công sức, giá vanilla cao còn do điều kiện thời tiết thất thường, nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng cao.
Đây là lý do tại sao vani tự nhiên rất hiếm và được coi là một trong những loại nhiên liệu đắt nhất thế giới. Riêng hạt vani, năm 2017, giá trung bình là 600 USD/kg (tương đương gần 15 triệu đồng/kg). Tính đến thời điểm hiện tại, loại trái cây đắt đỏ này có giá dao động quanh mức 500 USD/kg.
Quả vani khô có màu nâu sẫm và được bán với giá rất cao. Ảnh: CBS News
Sở hữu mùi thơm và hương vị vô cùng độc đáo, vani nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ là gia vị cho các món ăn như kem, bánh ngọt, nước sốt cho các món ăn phương Tây… , vani còn được dùng làm túi thơm, gấu bông và thậm chí cả nước hoa, mỹ phẩm.
Trên thực tế, 80% cây vani trên thế giới được trồng ở vùng đông bắc Madagascar. Đây là nơi có điều kiện khí hậu và đất đai được cho là hoàn hảo cho sự phát triển của vani.
Theo báo Dân Việt , tại Việt Nam, ông Trần Minh Trung ở Bình Dương đã trồng thành công cây vani. Sau hơn 3 năm thử nghiệm, hiện nay ông Trung đã có thể thu hoạch trái cây này thường xuyên. Riêng trái tươi có giá từ 1 – 1,5 triệu đồng/kg. Giá bán sản phẩm vani thành phẩm tại Việt Nam hiện dao động từ 10 – 20 triệu đồng/kg (tùy chất lượng).
Nguồn tham khảo bài viết: Business Insider, Britannica
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/doc-la-loai-gia-vi-dat-nhi-the-gioi-hoa-chi-no-dung-1-day-trong -nam-viet-nam-da-trong-thanh-cong-20231113213536073.chn” name=””]