(Yeni) – Dứa là loại trái cây giàu vitamin và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ăn dứa mà không bị bỏng lưỡi.
Dứa là loại trái cây rất tốt cho bạn. Dứa rất giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali và phốt pho. Mặc dù giàu chất xơ và năng lượng nhưng dứa lại ít chất béo và cholesterol, khiến nó trở thành chất dinh dưỡng tuyệt vời mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe.
Dứa chứa mangan, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tạo xương và mô liên kết. Bạn thậm chí không cần phải ăn nhiều loại trái cây – một bát dứa cung cấp cho cơ thể bạn 73% lượng mangan cần thiết.
Tuy nhiên, khi ăn dứa bạn sẽ có cảm giác rát lưỡi. Nguyên nhân là do trong dứa có chứa bromelain – hỗn hợp các enzym tiêu hóa, có nhiều công dụng trong điều trị viêm nhiễm. Enzyme này tập trung nhiều ở phần lõi và vỏ quả dứa. Khi tiếp xúc với vùng da nhạy cảm trên lưỡi và xung quanh miệng, nó sẽ phân hủy protein gây ra cảm giác đau rát.
Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất nên không phải là vấn đề lớn vì nó không gây ra tác hại gì đáng kể cho cơ thể.
Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp dứa ngọt hơn và không còn bị bỏng lưỡi hoàn toàn nữa.
Ngâm nước muối: Dứa sau khi gọt vỏ và bỏ mắt, cắt thành từng miếng vừa ăn. Chuẩn bị nước sôi vừa đủ để nguội, thêm một thìa muối vào khuấy đều. Sau đó ngâm dứa đã cắt vào nước muối khoảng 30 phút.
Khi hết thời gian, chắt nước ra, để dứa ráo nước và thưởng thức. Lúc này ăn dứa sạch sẽ, hợp vệ sinh, không gây bầm tím và giảm cảm giác rát lưỡi.
Sở dĩ ngâm nước muối trước khi ăn có thể làm giảm kích ứng lưỡi là vì muối có thể phân hủy chất gây đau, đồng thời làm cho dứa thơm hơn.
Ngâm baking soda: Cho một thìa baking soda vào nước sôi để nguội, khuấy đều cho tan (không thêm muối), để thành nước soda. Ngâm dứa cắt. Chỉ cần ngâm khoảng 2-3 phút là có thể ăn trực tiếp.
Vì baking soda còn có tính kiềm nên tác dụng khi cho vào nước cũng tương tự như ngâm nước muối, loại bỏ nhanh chóng vị chua của dứa. Ăn dứa sẽ có vị ngọt vô cùng, thậm chí còn ngon hơn cả ngâm trong nước muối nhạt, rất tiện lợi và dễ dàng.
Chần trong nước nóng 70 độ: Nghe có vẻ khó tin nhưng đây lại là một trong những mẹo ăn dứa của nhiều chị em thông thái. Lúc đầu mọi người nghĩ rằng chần dứa sẽ bị nhão. Tuy nhiên, khi nước sôi khoảng 70 độ thì chần qua rồi thả vào nước đá. Vớt dứa ra để ráo nước sẽ giòn và ngọt vô cùng.
Một số người không nên ăn dứa
Người mắc bệnh dạ dày
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo người mắc bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng thật nhỏ vì dứa chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzym. làm tăng các vết loét ở niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây buồn nôn, khó chịu.
Người thừa cân và béo phì
Dứa có hàm lượng đường cao và cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều, bạn sẽ có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì.
Người mắc bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều dứa vì có hàm lượng đường cao. Nếu bệnh nhân tiểu đường muốn ăn dứa thì phải hỏi ý kiến bác sĩ.
Người bị huyết áp cao
Những người có tiền sử cao huyết áp sử dụng nhiều dứa dễ gây nóng bừng, nhức đầu, chóng mặt… và có nguy cơ bị cao huyết áp.
Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng kích thích co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai. Đặc biệt là với phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Các chuyên gia cũng lưu ý người dân chỉ nên chọn mua dứa khi có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa có nhu cầu sử dụng, bạn nên để dứa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và không để quá 2 đến 3 ngày.
Người bị hen phế quản, viêm mũi họng
Dứa có chứa một loại glucoside có đặc tính gây kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa, bạn thường có cảm giác nóng rát ở miệng, lưỡi, họng, ngứa ngáy. Vì vậy những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn…
Ngoài ra, những người đang bị chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ bị xuất huyết…) không nên ăn dứa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dua-mua-ve-dung-an-ngay-ngam-voi-nuoc-nay-cang-ngot-an-thoai-mai -khong-rat-luoi-767033.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dua-mua-ve-dung-an-ngay-ngam-voi-nuoc-nay-cang-ngot-an-thoai- mai-khong-rat-luoi-d391438.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]