(Yeni) – Thịt gà là món ăn phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, bảo quản gà đúng cách để đảm bảo an toàn là điều không phải ai cũng biết.
Bên cạnh thịt bò, thịt lợn thì thịt gà cũng là nguồn thực phẩm được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, thịt gà có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Vì vậy, việc bảo quản và chế biến gà đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu không, thịt gà có thể trở thành nguồn bệnh.
Mặc dù đây là phương pháp bảo quản gà trong tủ lạnh đúng cách, nhưng bảo quản gà trong tủ lạnh bao lâu là an toàn?
Theo Healthline, thịt gà sống và chín có thể được bảo quản từ vài ngày đến một năm. Thời gian khác nhau tùy thuộc vào việc nó được đông lạnh hay làm lạnh. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh (ngăn mát) trong 1-2 ngày. Gà nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày. Giữ gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C.
Thịt gà sống nên được bảo quản trong các hộp kín không rò rỉ để nước sốt không làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Thịt gà nấu chín nên được làm lạnh trong hộp kín. Nếu bạn muốn giữ thịt gà trong hơn một vài ngày, hãy để nó trong ngăn đá.
Thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông đến 9 tháng. Trong khi đó, một con gà nguyên con có thể được đông lạnh tới một năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2-6 tháng.
Làm thế nào để biết gà bị hư?
Thịt gà được bảo quản quá lâu hoặc sai cách có thể bị hỏng. Nếu gà có những dấu hiệu này thì bạn không nên sử dụng.
– Thịt bị đổi màu: Nếu thịt gà chuyển sang màu xám là gà đã bị hư. Các đốm mốc màu xám đến xanh lá cây cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
Thịt có mùi hôi thối: Nếu thịt có mùi amoniac, tức là thịt đã bị ôi thiu. Nhưng mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
Kết cấu lỏng lẻo: Nếu thịt gà có kết cấu nhầy nhụa là gà đã hư. Việc rửa chất nhầy này không diệt được vi khuẩn mà còn làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các thức ăn, dụng cụ và bề mặt khác gây lây nhiễm chéo.
Rủi ro khi ăn thịt gà hư
Ăn thịt gà ôi thiu có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao vì nó bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella, v.v.
Thường thì những vi khuẩn này bị loại bỏ khi bạn nấu chín kỹ thịt gà tươi. Nhưng bạn vẫn nên tránh chế biến và ăn thịt gà ôi thiu. Mặc dù hâm nóng hoặc nấu lại có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt nhưng lại không loại bỏ được một số độc tố do vi khuẩn tạo ra, có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải.
Người bị ngộ độc thực phẩm thường gặp các triệu chứng khó chịu, đôi khi nguy hiểm như sốt cao trên 38,6 độ C, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phân có máu và mất nước.
Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và thậm chí tử vong. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ gà bị hư hỏng, hãy tiêu hủy nó.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thit-ga-de-tu-tinh-duoc-bao-lau-thay-thit-co-dau-hieu-nay-thi -bo-di-dung-tiec-713386.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thit-ga-de-tu-tinh-duoc-bao-lau-thay-thit-co-dau-hieu- nay-thi-bo-di-dung-tiec-d367605.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]