( Yeni ) – Gừng, hành, tỏi là những loại gia vị phổ biến trong nhà bếp nhưng cũng rất dễ nảy mầm nếu không cẩn thận trong việc bảo quản.
Gừng, hành, tỏi được sử dụng hầu như hàng ngày trong nhiều món ăn của người Việt. Những gia đình không theo chế độ ăn ngũ vị theo Phật giáo hầu như hàng ngày đều cần các món ăn có gừng, hành, tỏi.
Nhiều người thắc mắc mọc gừng, hành, tỏi có độc không?
Khi gừng mọc mầm đừng dại ăn nhé
Gừng là một loại gia vị và cũng là vị thuốc quý hỗ trợ nhiều vấn đề sức khỏe. Gừng giúp tăng cường tiêu hóa, tăng tuần hoàn máu, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và giảm các bệnh về đường tiêu hóa.
Trong Đông y, gừng là vị thuốc quý. Tuy nhiên, nếu độ ẩm tăng lên, gừng sẽ nhanh chóng nảy mầm.
Khi gừng mọc mầm, thành phần dinh dưỡng của gừng không còn giống như gừng chưa nảy mầm. Đặc biệt khi mầm gừng không phải do vùi dưới đất mà do để lâu ngoài không khí nên thường có dấu hiệu bị ẩm mốc, nấm mốc. Tuy vẫn có mùi thơm và vị cay nhưng nấm mốc, đốm đen, đốm trắng trên củ gừng đang mọc là cực kỳ nguy hiểm. Chúng có thể gây hại cho gan vì chúng có thể tạo ra lưu huỳnh. Hơn nữa, khi gừng mọc mầm sẽ bị móp nên không còn tác dụng nhiều như gừng tươi.
Vì vậy, khi thấy gừng mọc mầm đã lâu, đặc biệt có dấu hiệu mốc đen trắng thì hãy vứt bỏ ngay. Ngay cả khi một đầu của củ gừng còn tươi, bạn cũng không nên bóc phần bị mốc và ăn phần tươi vì bị mốc. có thể đã bị mắc kẹt ở phần tươi.
Còn việc mọc hành và tỏi thì sao?
Tỏi và hành là những loại gia vị thường thấy mọc nhiều, đặc biệt là vào mùa đông. Tỏi và hành không chỉ là gia vị mà còn là kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Khi gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, độ ẩm thấp, hành, tỏi sẽ nảy mầm và khi mầm mọc dài ra củ sẽ bị móp, teo lại.
Hành, tỏi nảy mầm không sinh ra độc tố nhưng do chất dinh dưỡng bị mang đi nuôi mầm nên củ bị móp, mầm không đủ thơm như củ. Vì vậy, nếu dùng hành, tỏi đã mọc mầm sẽ không độc hại nhưng không có mùi thơm và đảm bảo chất lượng món ăn như sử dụng hành, tỏi chưa nảy mầm.
Một số nghiên cứu còn cho thấy quá trình nảy mầm còn thúc đẩy sự gia tăng một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong hành, tỏi.
Vì vậy, nếu hành, tỏi nảy mầm mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác như thối rễ hoặc có dấu hiệu nấm mốc phát triển xung quanh củ thì có thể sử dụng. Trường hợp gừng bị mốc thì bạn không nên ăn nữa vì khi đó độc tố không phát sinh trong hành, tỏi mà từ nấm mốc bám trên đó.
Cách bảo quản gừng, hành, tỏi để không bị nảy mầm, khô héo
Bạn có thể vùi gừng vào cát, đây là cách giúp gừng không bị khô và phát triển thành nấm mốc.
Còn hành, tỏi bạn nên cho vào túi lưới thoáng mát hoặc túi giấy treo cao để tránh ẩm ướt, tránh để trong tủ lạnh.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/gung-hanh-toi-moc-mam-co-dung-duoc-khong-co-sinh-ra-doc-to-khong-d396084 .html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]