World Crunch đã giới thiệu đến du khách quốc tế nền ẩm thực đa dạng của Hà Nội và những địa điểm thưởng thức các món ăn nổi tiếng của người dân địa phương.
Theo World Crunch, lọt vào top 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu năm 2023 của TripAdvisor, thủ đô Hà Nội của Việt Nam mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm ẩm thực đặc sắc và phong phú. Để giúp du khách nhanh chóng có một hành trình ẩm thực như ý muốn, World Crunch giới thiệu lịch trình khám phá các món ăn theo thời gian trong ngày.
Bắt đầu ngày mới với Phở hoặc Bún Bò Huế
Là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, phở không chỉ là món ăn sáng phổ biến mà còn có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thành phần chính của món ăn là bánh phở, được ngâm trong nước hầm xương, bên trên là thịt bò hoặc thịt gà, cùng một số loại rau thơm và gia vị khác nhau. Để nước dùng có hương vị ngon nhất, xương bò hoặc gà sẽ được hầm trong nhiều giờ. Các loại thịt ăn kèm như thịt bò, thịt gà cũng được lựa chọn kỹ càng. Phở cũng được phục vụ với giá đỗ, chanh và các loại rau tươi, bao gồm rau mùi, húng quế và bạc hà.
Danh tiếng của phở đã lan rộng khắp thế giới. Ảnh: Tapchidulich.
Còn việc thưởng thức món ăn này ở đâu thì quán phở Thìn huyền thoại đã mang đến những tô phở thơm ngon cho thực khách từ những năm 1970. Nhà hàng này thu hút sự chú ý nhờ nước dùng ngon, những lát thịt bò mềm và vị trí. tọa lạc tại trung tâm phố cổ Hà Nội.
Với những thực khách yêu thích sự hòa quyện giữa vị cay, mặn, ngọt thì không thể bỏ qua món Bún Bò Huế. Đây là món phở nổi tiếng của Việt Nam với thịt bò thái mỏng, giò và thịt chân giò.
Món ăn này có nguồn gốc từ Huế, nơi nổi tiếng với phong cách nấu ăn cung đình xưa. Nhưng đến nay, thực khách có thể tìm thấy những quán bún bò Huế trên khắp đất nước Việt Nam. Tại Hà Nội, thực khách có thể đến quán bún bò Huế An Cựu ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình hay bún bò Huế Út My ở phố Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để khám phá hương vị gần giống Huế nhất.
Bạn thích gì cho bữa trưa?
Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc ăn uống mà vẫn muốn khám phá những món ăn đặc sắc của Việt Nam thì bánh mì là sự lựa chọn phù hợp. Đây cũng là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng ở nước ngoài bởi hương vị thơm ngon và sự tiện lợi khi thưởng thức. Một chiếc bánh mì baguette thơm ngon với lớp vỏ giòn rụm bên trong có nhiều loại nhân như pate, thịt quay, thịt nguội, đồ chua, dưa leo và rau mùi.
Bánh mì là một món ăn mang tính biểu tượng của Việt Nam. Ảnh: World Crunch.
Người dân địa phương thường tìm đến quán bánh mì 25 nằm dọc phố Hàng Cá để thưởng thức món ăn này. Thực khách có thể mang đi hoặc ngồi lại thưởng thức món ăn tại chỗ.
Sau khi khám phá nhịp sống Hà Nội hối hả hàng ngày, du khách có thể dừng chân để trải nghiệm không gian yên bình bên tách trà hoặc cà phê. Du khách có thể dừng chân thưởng trà tại Hiền Trà Trường Xuân, địa điểm quen thuộc của những người sành trà địa phương. Nép mình trong con phố nhỏ gần Văn Miếu, nơi đây mang đến sự yên bình trong không gian của một ngôi nhà mang kiến trúc thôn quê cổ kính với mái ngói, tường gạch và sân vườn.
Quán trà này cũng phục vụ nhiều loại trà từ các vùng miền trên cả nước, được chế biến và ủ theo phương pháp truyền thống của Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với trà hoa tự nhiên như sen, lài, cúc, hồng.
Nếu bạn là người yêu thích cà phê thì nhất định phải thử món cà phê trứng Việt Nam. Thức uống này là sự kết hợp của lòng đỏ trứng trộn với sữa đặc có đường và đánh bông lên. Hỗn hợp này sẽ phủ lên cà phê đen nóng hoặc cà phê đá. Du khách có thể dừng chân ở quán cà phê Giảng gần khu phố cổ Hà Nội để thưởng thức loại cà phê đặc biệt này.
Món ăn nhẹ
Hà Nội có nhiều món ăn đường phố và thực khách sẽ không bao giờ đói sau cả ngày đi bộ. Nem nướng là một trong những món ăn vặt và rất phổ biến ở Hà Nội. Thực khách có thể ăn kèm nem nướng với một số món ăn khác như cá nướng, xúc xích hay thịt viên. Theo Hanoi Times, nem nướng ngon nhất có thể tìm thấy ở Ấu Triệu, nằm trong khu phố cổ.
Một món ăn khác mà người Hà Nội thường ăn vào buổi chiều là bánh tôm, bánh gối và bánh bao chiên. Bánh tôm được làm từ bột mì trộn với khoai lang nghiền và phủ bên ngoài là tôm tươi, trong khi bánh gối và bánh bao chiên thường có nhân thịt lợn, nấm, miến và hành. Cả 3 loại bánh này đều được chiên giòn và ăn kèm với nước chấm và một số loại rau thơm là ngon nhất.
Nem nướng là món ăn vặt nổi tiếng của người Hà Nội. Ảnh: World Crunch.
Để thưởng thức cả ba món ăn này, du khách có thể đến quán bánh xèo Hàng Bồ từ 15h đến 17h và tìm cho mình một chỗ ngồi giữa đông đảo người dân địa phương.
Một lựa chọn khác là Bánh xèo – một loại bánh làm từ bột mì, nước và bột nghệ. Lớp vỏ được chiên giòn và bên trên là thịt lợn, tôm, hành và giá đỗ. Bánh xèo tuy là món ăn truyền thống của miền Nam nhưng đã trở thành món ăn được người Hà Nội yêu thích. Theo tờ báo, địa chỉ ăn bánh xèo nổi tiếng ngon nhất Hà Nội là bánh xèo Sáu Phước ở khu phố cổ.
Nhiều món ngon cho buổi tối
Sau một ngày dài tham quan, du khách có thể thưởng thức món bún chả. Thịt sẽ được nướng vàng trên than hồng và ăn kèm với bát nước chấm chua ngọt cùng các loại rau sống. Thực khách sẽ ăn kèm với bún và một số loại rau thơm tươi như xà lách, tía tô, ngò gai và bạc hà.
Một địa điểm nổi tiếng là bún chả Hương Liên – nơi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thức một bát bún chả vào năm 2016.
Một món ăn nổi tiếng khác ở Hà Nội là chả cá. Trong một nhà hàng chả cá truyền thống, một chiếc chảo nóng hổi với những con cá đã làm sẵn được mang ra bàn. Nhiều món ăn kèm sẽ được mang theo như bún, rau thơm, đậu phộng rang, ớt và mắm tôm. Món ăn này đã có hơn 130 năm và cho đến nay đã trở thành đặc sản của Hà Nội. Quán nổi tiếng với món ăn này là Chả cá Lã Vọng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/hanh-trinh-kham-pha-am-thuc-ha-noi-theo-cach-cua-nguoi-dia-phuong-20230726113034327.chn” name=””]