(Yeni) – Hạt mít được người Nhật nhập khẩu và bán với giá khá cao tại các siêu thị. Nhưng ở Việt Nam loại hạt này ít được đánh giá cao.
Mùa hè là thời điểm mít chín rộ. Khi ăn mít, nhiều người chỉ dùng múi, có nơi ăn cả múi mít, ít nơi giữ lại hột. Trên thực tế, hạt mít hoàn toàn có thể ăn được. Nó được bán với giá khá đắt tại Nhật Bản, thậm chí còn được đóng trong bao bì, trên kệ của các siêu thị lớn. Giá bán hạt mít Nhật khoảng 200.000 đồng/kg và lượng người mua tương đối lớn.
Theo PGS. GS. tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, có 3 lý do khiến người Nhật chuộng hạt mít:
– Quá trình vận chuyển mít hạt sẽ ít bị hư hỏng hơn so với vận chuyển mít quá chín, thậm chí là mít xanh.
– Hạt mít được bao bọc bởi 2-3 lớp nên rất an toàn, không nhiễm bất kỳ loại hóa chất nào. Múi mít vẫn có nguy cơ bị tiêm thuốc kích thích chín.
– Hạt mít có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa ít đường hơn mít, ít chất béo hơn nhưng giàu vitamin và khoáng chất.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, hạt mít từng được dùng để chống đói thời kinh tế khó khăn nhưng ngày nay không còn được coi trọng.
Trong y học cổ truyền, hạt mít có vị ngọt, tính bình, mùi thơm, có tác dụng sinh khí, ích sữa. Y học hiện đại đã chứng minh hạt mít chứa nhiều chất chống oxi hóa như vitamin C, E, carotenoid và polyphenol. Chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và quá trình lão hóa.
Hạt mít cũng chứa một lượng protein nhất định (100g hạt mít có 7g protein). Đặc biệt, hạt mít có lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo, duy trì cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Hạt mít giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, làm đẹp da hay giảm cân. Ăn hạt mít có thể làm giảm nếp nhăn, giúp da mặt tươi tắn và mịn màng hơn, giữ độ ẩm cho da, ngăn ngừa mụn nhờ protein và các chất dinh dưỡng khác. Lượng vitamin A dồi dào trong hạt mít có tác dụng giúp mắt sáng khỏe, ngăn ngừa các bệnh về mắt như khó nhìn vào ban đêm.
Hơn nữa, hạt mít còn có tác dụng tốt với những người bị táo bón, đầy hơi, chướng bụng… Nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều hạt mít vì có thể gây phản tác dụng, thậm chí gây đầy hơi khó kiểm soát.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-hat-o-viet-nam-cho-khong-ai-lay-o-nhat-ban-ban-voi-gia ” -200-000-dong-kg-718287.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hat-o-viet-nam-cho-khong-ai-lay-o-nhat-ban-ban – voi-gia-20000-dong-kg-d369882.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]