(Yeni) – Có lẽ vì quá phổ biến và rẻ tiền nên nhiều người không quá coi trọng mà loại quả này từng được mệnh danh là “quả trường sinh bất lão với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Lạc rất bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng trên mâm cơm đến bàn nhậu hay cả món ngọt. Có lẽ vì quá phổ biến và rẻ nên nhiều người không quá coi trọng mà nó từng được mệnh danh là “quả trường sinh”. Lạc là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, chất béo và nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Đậu phộng là một kho tàng chất chống oxy hóa
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy đậu phộng có nhiều chất chống oxy hóa hơn cả trà xanh và nho. Chất chống oxy hóa trong đậu phộng bao gồm:
+ Resveratrol
Resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong nho và rượu vang, cũng như trong đậu phộng. Lượng resveratrol dồi dào trong bơ đậu phộng cũng tương tự như nước ép nho. Nghiên cứu tại Đại học Georgia ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng resveratrol có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
+ Phytosterol
Trong đậu phộng và dầu đậu phộng có phytosterol, có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol trong đường tiêu hóa.
+ axit p-coumaric
Axit p-coumaric là chất chống oxy hóa chính trong đậu phộng và nó cũng có đặc tính chống viêm. Đậu phộng cũng đã được chứng minh là cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tuân theo chế độ ăn ít carbohydrate trong khi thay thế một số carbohydrate giàu tinh bột bằng đậu phộng có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn. ăn.
+ Isoflavone
Đậu phộng cũng chứa isoflavone, có nhiều trong đậu nành và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn đậu phộng có tăng cân được không?
Lạc chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, đủ cho cơ thể của một người trưởng thành. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng rằng ăn đậu phộng sẽ béo. Theo một cuộc khảo sát được công bố, một người trưởng thành bình thường một ngày hiếm khi có thể ăn đến 100 gam đậu phộng, và ngay cả khi chúng ta có thể ăn 100 gam đậu phộng mỗi ngày, chúng ta cũng không thể ăn 100 gam đậu phộng trong nhiều ngày liên tiếp. Kế tiếp. Như vậy chúng ta đã có thể dễ dàng trả lời câu hỏi ăn đậu phộng có mập không thì câu trả lời là ăn đậu phộng không lo béo.
Không chỉ vậy, ăn đậu phộng còn có tác dụng giảm cân. Vì ăn đậu phộng mang lại cho chúng ta cảm giác no lâu, xua tan cơn đói, khiến chúng ta không còn cảm giác thèm ăn. Khi ăn no, chúng ta sẽ hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo và đạm như bánh ngọt, hamburger.
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phộng
Đậu phộng được sử dụng đa dạng trong cuộc sống bởi chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
+ Tốt cho tim mạch
So với các loại hạt đắt đỏ như óc chó, hạnh nhân thì đậu phộng cũng là thực phẩm tốt cho tim mạch và được xếp ngang hàng. Ăn đậu phộng có thể làm giảm mức cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông (nhỏ) cũng như giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
+ Cải thiện bệnh tiểu đường
Đậu phộng là một trong những nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Khi ăn bạn sẽ không phải lo đường huyết tăng đột biến. Theo nhiều nghiên cứu, các loại hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.
+ Giảm viêm
Lạc chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tránh một số tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Không chỉ vậy, trong hạt còn chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm khắp cơ thể.
+ Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với người lớn tuổi, ăn bơ đậu phộng sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến không do tim – một loại ung thư dạ dày.
+ Ngăn ngừa sỏi mật
Tiêu thụ đậu phộng ở mức 28,35 gram mỗi tuần có thể giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi mật. Và ăn những thực phẩm này thường xuyên có khả năng tăng 20% sức khỏe túi mật đối với những người hiếm khi ăn chúng.
+ Hỗ trợ điều trị trầm cảm
Các thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng bao gồm axit amin tryptophan, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin – một hợp chất có lợi cho não bộ. Đồng thời, chất này giúp cải thiện tâm trạng rất tốt, hạn chế lo âu, cáu gắt, giảm trầm cảm.
+ Tăng cường trí nhớ
Đậu phộng chứa vitamin B3 và niacin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng não và tăng cường trí nhớ.
+ Giảm cholesterol
Trong đậu phộng có rất nhiều chất dinh dưỡng có khả năng kiểm soát và làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ăn đậu phộng thường xuyên có thể làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu, từ đó mang lại sức khỏe cho cơ thể.
+ Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Axit folic trong đậu phộng giúp cung cấp khoảng 400 microgam/ngày cho bà bầu. Nhờ đó, nó làm giảm hiệu quả nguy cơ dị tật ống thần kinh khi sinh con, có thể lên đến 70%.
Món ngon từ đậu phộng
+ Kẹo lạc
Nguyên liệu:
– 550g lạc rang không vỏ
– 400g đường
– 70ml corn syrup, có thể thay bằng syrup hoặc mạch nha.
– 50 gr bơ lạt
– Mè rang vàng
– 150ml nước lạnh
– ½ thìa baking soda nếu không có baking soda thì thay bằng 2 thìa nước cốt chanh.
Làm:
Bước 1: Chuẩn bị trước một chiếc khay, phết một lớp dầu mỏng lên trên, sau đó dùng khăn giấy thấm khô, rắc một ít mè lên trên. (Khay này phải chuẩn bị trước khi nấu đường vì khi đường đạt màu chuẩn phải đổ ra khay ngay).
Bước 2: Cho đường, siro ngô, nước lạnh vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó cho lên bếp đun sôi. Khi nước đường sôi thì cho bơ vào và đun tiếp với lửa nhỏ (trong thời gian đun tuyệt đối không dùng đũa khuấy, chỉ lắc tay cầm nồi).
Bước 3: Vừa đun vừa thỉnh thoảng lắc nồi để đường không bị trào ra ngoài.
Bước 4: Khi đường có màu vàng nâu thì nhanh tay cho baking soda và đậu phộng vào, tắt bếp. Lúc này dùng thìa trộn đều và đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.
Bước 5: Dàn đều và rắc mè lên trên. Nhớ làm nhanh một chút vì nếu chậm quá kẹo sẽ khó nở ra. Chờ khoảng 1-2 phút cho kẹo hơi nguội là bạn có thể lấy kẹo ra và cắt thành từng miếng nhỏ tùy thích. Kẹo đậu phộng nếu để nguội cắt ra hình sẽ không đẹp vì kẹo rất giòn. Chỉ 20 phút là bạn đã có đĩa kẹo đậu phộng thơm ngon.
+ Đậu phộng rang tỏi ớt
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị 300g đậu phộng khô, ớt tươi, ớt bột, tỏi, muối và dầu ăn. Sau đó tiến hành như sau:
Đầu tiên, rửa sạch lạc, để ráo nước rồi cho vào chảo lớn, thêm 2 thìa muối vào rang, nhớ trộn đều để hạt không bị cháy. Rang lửa vừa, đảo liên tục cho đến khi lạc vàng đều thì tắt bếp. Sau đó, dùng rây lắc lạc để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của hạt.
Làm hỗn hợp tỏi ớt: Dùng ớt tươi, ớt bột, tỏi băm, một chút muối cho vào bát rồi trộn đều. Đun nóng dầu trong chảo, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp gia vị và đậu phộng rang vào, dùng tay trộn đều để đậu phộng thấm gia vị. Trộn đều lạc trên bếp cho đến khi hạt khô lại thì tắt bếp.
Lưu ý: khi tắt bếp vẫn để nguyên đậu phộng trên chảo, tiếp tục đảo đều cho đến khi nguội hẳn, bày ra đĩa và thưởng thức. Nếu không dùng hết, bạn có thể để đậu phộng nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-hat-truong-sinh-giau-protein-hon-trung-tre-hoa-hon-tra-xanh-o-vien -nam-ban-day-noi-cho-723551.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hat-truong-sinh-giau-protein-hon-trung-tre-hoa-hon-tra- xanh-o-vien-nam-ban-day-noi-cho-d371793.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]