Sau khi sấy khô và bảo quản trong hộp kín, các loại gia vị và thảo mộc sẽ giữ được hương vị thơm ngon lên đến một năm.
|
Sắp bước vào một vụ mới hoặc sau mùa mưa, các loại gia vị, rau thơm, thảo mộc trong vườn nhà bạn phát triển mạnh, bạn muốn thu hoạch và bảo quản để sử dụng sau này nhưng lại không có máy sấy chuyên dụng? Bạn có thể thử làm khô các loại thảo mộc và gia vị bằng cách sấy khô chúng ở nhiệt độ phòng. |
|
Những loại gia vị hoặc thảo dược nào có thể được sấy khô bằng không khí? Các loại gia vị có thể sấy khô bao gồm thì là, kinh giới, hương thảo và húng tây. Với các loại rau thơm có lá mọng nước như húng quế, hẹ, bạc hà… bạn có thể thử sấy khô trong máy sấy, nhưng để giữ được hương vị tốt nhất, hãy cân nhắc việc đông lạnh, lựa chọn này nhanh hơn, dễ sấy hơn. |
|
Khi nào nên thu hoạch thảo mộc để phơi khô? Khi bạn muốn chuyển sang trồng cây mới hoặc khi rau/thảo mộc đã đạt đến giai đoạn sinh trưởng nhất định (chưa ra hoa hoặc hạt nếu bạn muốn thu hoạch lá). |
|
Dụng cụ cần chuẩn bị để làm khô rau thơm/rau củ: Kéo cắt tỉa, rổ, dây chun nhỏ, túi giấy, miếng dán, khăn giấy… |
|
Bước phơi khô: Cắt các loại gia vị, rau thơm vào buổi sáng và không nên cắt quá 2/3 số cành của cây trừ khi muốn trồng cây mới. |
|
Luôn có những “người quá giang” và vì bạn sẽ không rửa kỹ thân cây nên hãy lắc nhẹ thân cây để loại bỏ chúng. |
|
Treo hoặc đặt thân thảo mộc ở nơi có nhiều không khí lưu thông để chúng có thể khô nhanh chóng. Các loại thảo mộc ướt sẽ bị nấm mốc và thối rữa. |
|
Loại bỏ lá khô hoặc sâu bệnh. Mùi vị lá vàng, bệnh sẽ không thơm, ngon như bạn mong muốn. |
|
Buộc 4-6 cành lại với nhau. Nếu bạn định làm khô các loại thảo mộc có hàm lượng nước cao, hãy bó chúng thành từng bó nhỏ để không khí lưu thông giữa các cành để chúng không bị thối. |
|
Đục hoặc cắt lỗ trên túi giấy và đặt các bó thảo mộc lộn ngược vào bên trong. Dán nhãn túi với tên của loại thảo mộc bạn đang sấy khô. |
|
Trong trường hợp không có túi giấy hoặc không muốn thải rác thải ra môi trường, bạn có thể buộc các loại gia vị, thảo dược lại với nhau rồi treo ngược trong phòng mát. |
|
Cách bảo quản các loại thảo mộc, gia vị sau khi sấy: Loại bỏ các loại thảo mộc bị mốc hoặc có dấu hiệu mốc sau khi phơi khô bằng không khí trong phòng. |
|
Bảo quản các loại thảo mộc khô của bạn trong hộp kín. Các loại thảo mộc sẽ giữ được nhiều hương vị hơn nếu bạn bảo quản toàn bộ lá và nghiền nát khi sẵn sàng sử dụng. |
|
Nhãn và ngày hoàn thành. |
|
Đặt hộp thủy tinh đựng gia vị và thảo dược khô ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể chọn lọ đựng đồ hộp màu hổ phách có thiết kế chắn nắng. |
|
Bạn có thể bắt đầu sử dụng các loại gia vị và thảo mộc sau khi hoàn tất quá trình sấy khô. Khi muốn sử dụng các loại thảo mộc trong nấu ăn, bạn chỉ cần rút phần thân và giã nát lá cho vào nồi. Các loại thảo mộc khô được sử dụng tốt nhất trong vòng một năm. Khi các loại thảo mộc của bạn mất màu, chúng cũng mất đi hương vị. |
An Huỳnh (theo Thespruce)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/huong-dan-say-kho-va-bao-quan-rau-gia-vi-de-dung-dan-a1502434 .html” name=””]