( Yeni ) – Các loại rau (bắp cải, cải xanh, cải chíp, cải chíp…) là những loại rau phổ biến ở Việt Nam, rẻ tiền và chế biến được nhiều món ăn ngon. Đặc biệt khi chế biến rau củ đừng quên loại gia vị này.
Các loại rau họ cải gồm có bắp cải, cải bẹ xanh, cải bẹ xanh, su hào, cải chíp… là những loại rau được ưa chuộng vào mùa đông. Và các loại rau họ cải cũng được coi là loại rau tốt cho sức khỏe. Chúng cũng là loại rau có thể được sử dụng trong nhiều món ăn. Bắp cải có thể được luộc, xào và ngâm chua. Rau cải luộc, xào, ngâm chua, nấu canh cá, canh thịt…
Đặc biệt, rau họ cải được xếp vào loại rau rất tốt cho sức khỏe, có đặc tính chống ung thư và rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, kali, magie… Rau họ cải giúp cải thiện các bệnh về đường ruột, cải thiện tiêu hóa. Tăng khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nhưng khi chế biến rau họ cải cần lưu ý:
Nhớ nêm rau họ cải với gừng để vừa tăng hương vị vừa đảm bảo sức khỏe
Khi chế biến rau củ, các bà nội trợ nên nhớ cho thêm một ít gừng. Từ luộc, xào, ngâm chua, các loại rau thuộc họ cải đều rất hợp với gừng. Gừng là loại gia vị giúp tăng thêm hương vị cho các loại rau củ. Rau luộc thêm gừng sẽ làm tăng mùi thơm của lá rau và nước dùng. Rau cải muối và rau muối ngâm thêm gừng để tăng thêm hương vị cho dưa. Rau nấu canh hoặc xào gừng đều thơm.
Đặc biệt, người ta dùng gừng để nêm các món rau củ để bồi bổ sức khỏe. Các loại rau thuộc họ cải có tính lạnh nên có thể làm mát dạ dày và gây tiêu chảy. Đặc biệt đối với những người bị cảm lạnh, ăn nhiều rau họ cải có thể gây bất lợi cho sức khỏe.
Thêm gừng vào các loại rau họ cải có tác dụng cân bằng tính mát. Gừng là loại gia vị có tính nóng, cay, có tính ấm sẽ giúp cân bằng với các loại rau củ để đảm bảo khả năng hấp thụ và tận dụng được các đặc tính có lợi của rau củ.
Bạn có thể chần rau trước khi nấu
Các loại rau họ cải rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều nitrat, khi chế biến có thể biến thành nitrit có hại cho cơ thể. Các loại rau họ cải cũng rất giàu oxalic, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, chần trước khi chế biến có thể giúp giảm độ chát của rau. Trong nhóm này, các loại cần chần là súp lơ, cải bẹ xanh, cải bắp.
Rau có thể bị phun nhiều thuốc trừ sâu nên khi chế biến nên rửa kỹ dưới vòi nước chảy để giảm thiểu nguy cơ nhiễm hóa chất.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/che-bien-rau-cai-nguoi-thong-minh-luon-them-thu-nay-vua-giup-mon-an-ngon -king-tao-thanh-bai-thuoc-cuc-tot-d387646.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]