(Yeni) – Cá là món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Nhưng một khi cá đã bị nhiễm độc thì việc ăn nó còn nguy hiểm hơn
Cá là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cung cấp protein tốt cho cơ thể. So với thịt, cá là thực phẩm giàu protein và không chứa nhiều cholesterol. Nhưng nếu mua cá mà không chú ý ăn phải cá bị nhiễm độc tố vi khuẩn thì hãy cẩn thận bị ngộ độc, cấp cứu, nhiễm trùng máu và ung thư trầm trọng, nguy hiểm.
Vì vậy, khi thấy cá có một trong 4 điểm này thì đừng mua, nếu cho cũng đừng lấy:
Mắt cá có màu trắng đục
Mắt cá là điểm phân biệt giữa cá tươi, cá chết lâu và cá mới dễ chết nhất. Khi cá chết lâu ngày và bị hư hỏng, mắt sẽ có màu trắng đục. Mắt cá mới mở hơi lồi và trong. Bạn có thể nhìn rõ một người trong đó và thậm chí có thể “nhìn vào gương”. Sau một thời gian, mắt cá trắng dần trở nên trắng.
Cá rất giàu protein tốt nhưng khi bị hỏng, protein bị phân hủy thành độc tố và sinh ra nhiều vi khuẩn. Vì điều này, mắt cá sẽ bị mờ và không thể nhìn rõ tròng đen. Trong quá trình đánh bắt, vận chuyển cá, đôi khi xảy ra va chạm khiến mắt cá đỏ hoe nhưng trường hợp này mắt cá vẫn sáng đẹp, vẫn lồi. Vì vậy, mắt cá là điểm quan sát tốt nhất. Nếu bạn thấy con cá nào cũng bị “đập vỡ mắt” thì đây là người bán cố tình che giấu người mua, vì vậy bạn không nên mua và tránh những sản phẩm này.
Cá đã mất vảy
Vảy cá dính rất chắc, chỉ khi dùng dụng cụ cạo vảy thì vảy mới bong ra. Bạn có để ý rằng nếu cá còn tươi thì người bán vẫn phải cật lực cạo sạch vảy và phải dùng bàn chải sắt để đánh. Vì thế khi cá rụng vảy là cá đã chết từ lâu. Khi đó lưng cá nhầy nhụa, màu sắc nhợt nhạt. Nếu tinh ý, bạn có thể thấy ruồi nhiều hơn và mùi cá không tươi, xung quanh có mùi khó chịu. Đừng ăn những loại cá này chứ đừng nói đến việc mua chúng.
Cá đông lạnh có thịt màu vàng
Cá đông lạnh là điều khó tránh khỏi khi thành phố xa biển, đặc biệt cá đông lạnh thường là cá được mang về từ những nơi xa hoặc từ biển về. Khi mua, bạn nên quan sát xem cá có màu vàng lạ hay có mùi phân urê khó chịu thì tránh mua. Đặc biệt, nhiều người bán bán cá đã rã đông một phần rồi đông lạnh lại vào ngày hôm sau rồi bán lại. Vì vậy, đừng nhìn vào ngày sản xuất trên bao bì mà hãy nhìn thẳng vào con cá, vì ngày sản xuất có thể đã bị thay đổi.
Ấn vào cá cho thấy thịt kém đàn hồi
Khi nhìn cá, đừng nhìn vào những vết máu mà người bán nói là máu tươi sau khi mổ, vì rất có thể họ chỉ bôi lên mà thôi. Vì vậy, hãy nhìn vào mặt sau, vảy và ấn nhẹ vào cá để kiểm tra xem nó có còn đàn hồi hay không. Nếu là cá tươi, khi ấn ngón tay vào sẽ thấy thịt chắc và có độ đàn hồi tốt. Chỉ cần ấn nhẹ là nó sẽ ngay lập tức trở về trạng thái ban đầu. Nếu cá không tươi, thịt cá không đàn hồi do cấu trúc protein lỏng lẻo nên ấn vào dễ bị lõm. Những loại cá này rất nguy hiểm.
Khi nhìn thấy một con cá lớn đã được đánh vảy, bạn nên nghi ngờ rằng người bán cố tình đánh vảy trước để che đậy việc cá bị hư hỏng. Lúc này cá sẽ có màu nhạt và bạn ấn vào để thấy độ đàn hồi của cá.
Khi mua cá bạn nên chú ý chọn loại có đặc tính riêng
– Nhìn cá tươi ngon giàu dinh dưỡng, mắt sẽ trong suốt, nhãn cầu còn nguyên vẹn, đầy đặn và hơi lồi lên. Tốt nhất nên mua cá còn đang nhảy, vì thông thường người bán sẽ không mổ nhiều con cá cùng một lúc trừ khi cá đã ngất xỉu hoặc chết.
– Quan sát mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Vảy của cá sáng bóng và bám chặt vào cơ thể cá.
– Ngửi mùi tanh của cá nhưng không quá nồng. Nếu mùi tanh kinh khủng, kèm theo mùi hôi thối và có dấu hiệu ruồi bu nhiều thì có thể cá đã chết lâu ngày, vi khuẩn sinh ra khiến cá có mùi hôi khó chịu.
– Ấn vào thân cá, nếu thịt cá khỏe, đàn hồi tốt, vết lõm biến mất ngay sau khi ấn chứng tỏ cá vẫn còn tươi và có thể mua về sử dụng.
Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng hãy nhớ ăn uống cẩn thận và lựa chọn cẩn thận để tránh gây hại cho cả gia đình.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-cho-mua-ca-thay-4-diem-nay-co-cho-cung-dung-lay-vi-ca-do -da-nhiem-doc-ma-nhieu-nguoi-khong-biet-d390493.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]