(Yeni) – Luộc gà nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà đúng cách và cho thịt ngọt. Sử dụng sai loại nước luộc gà có thể khiến món gà luộc không ngon như mong đợi.
Cách chọn gà tươi ngon
Khi chọn mua gà, ưu tiên gà là quy luật thông thường. Nếu bạn quyết định mua gà sống, hãy chú ý đến sức khỏe của nó. Các dấu hiệu như lông mượt, óng ả, thân chắc, vảy lưỡi to, mắt sáng là dấu hiệu gà khỏe mạnh.
Đối với gà đã qua chế biến nên chọn những con gà có lớp da màu vàng nhạt tự nhiên, lớp da mỏng đều nhau. Khi kiểm tra thịt gà quan sát độ săn chắc, nổi bọt nhỏ và mỡ màu vàng không tích tụ nhiều ở vùng cổ và đùi.
Tránh chọn thịt gà công nghiệp vì chúng thường mềm, không giòn và thiếu hương vị. Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, nên ưu tiên sử dụng thịt gà hoặc gà thả vườn.
Chế biến thịt gà
Gà sau khi mua về, bước đầu tiên bạn rửa sạch gà và xát muối đều lên bề mặt. Sau đó, rửa kỹ để đảm bảo vệ sinh. Nếu dùng thịt gà trong bữa ăn nên chọn những con gà mái có xương nhỏ, thịt trắng, da vàng tươi, vị ngọt, thơm.
Gà sau khi làm sạch, lấy lá mỡ ở bụng và cổ để dùng sau, đặc biệt là dùng để xào và gom mỡ gà.
Tiếp theo, cho gà vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ để ngâm. Thêm hành khô, củ hành tây hoặc cọng hành tây vào nồi khi gà đang sôi. Nếu dùng nước đun sôi để nấu canh thì hạn chế cho gừng vào nước luộc vì có thể ảnh hưởng đến hương vị của rau khi nấu chung.
Chế biến thịt gà
Để có cách luộc gà ngon, hãy thêm 2 thìa cà phê muối vào nước, giữ mức vừa ăn. Đun sôi nước, giảm nhiệt và nấu trong 10-20 phút tùy theo kích cỡ của gà. Sau đó, tắt bếp.
Ngâm gà trong nước khoảng 30 phút. Rửa sạch dưới vòi nước lạnh để gà giữ được độ giòn và thơm ngon. Loại bỏ tất cả cặn bẩn và để gà ráo nước.
Trong quá trình luộc gà, bạn có thể tách mỡ ở bụng và cổ gà để sử dụng sau. Đun nóng mỡ gà cho tan chảy, giảm lửa nhỏ để mỡ không bị cháy khi mới cho vào chảo.
Tại sao phải luộc gà trong nước sôi?
Để luộc gà ngon nhất, trước tiên bạn cần làm sạch gà bằng cách nhổ lông và rửa sạch bên trong. Tiếp theo, cho nước vào nồi đun sôi rồi cho thêm chút hành lá và gừng xắt nhỏ vào. Gừng và hành lá sẽ giúp khử mùi tanh của thịt gà.
Khi nước sôi thì cho gà vào nồi. Lúc này nước luộc gà sẽ có vị thơm của hành, gừng, giúp khử mùi tanh hoàn toàn. Nhiều người thường cho gà vào nước lạnh hoặc đợi nước sôi mới luộc gà. Tuy nhiên, cả hai cách này đều không chính xác. Cho gà vào nước lạnh sẽ khiến da gà bị cứng. Cho gà vào nước sôi có thể khiến da gà đột ngột co lại và nứt nẻ, khiến món gà luộc mất thẩm mỹ.
Cách luộc gà có da vàng
Đầu tiên, lấy khoảng 20 – 30ml mỡ gà sau khi xào rồi trộn với bột nghệ. Đây là bí quyết giúp da gà sau khi luộc có màu vàng óng, thu hút ánh nhìn của người thưởng thức món ăn.
Nếu dùng nghệ tươi, sau khi loại bỏ mỡ thừa, bạn cắt nhỏ nhánh nghệ rồi trộn vào mỡ gà trong chảo. Làm nóng chảo khoảng 30 giây đến 1 phút thì tắt bếp, dùng hỗn hợp này quét lên gà.
Nếu dùng bột nghệ, bạn hãy cho bột nghệ vào cốc hoặc bát nhỏ, sau đó đổ nước nóng từ chảo vào và khuấy đều. Chờ cho mỡ nghệ lắng xuống và trở nên sắc. Không đun quá nóng để tránh mùi nghệ nồng (so với việc cho nghệ vào nồi đun trực tiếp).
Sau khi lớp mỡ lắng xuống, dùng lớp mỡ này để quét lên gà. Quá trình này sẽ giúp da gà có màu vàng đẹp mắt mà không làm mất đi sự cân bằng hương vị (so với việc trộn nghệ trực tiếp vào nồi luộc).
Để gà được cắt đẹp mắt, hãy để gà nguội hoàn toàn trước khi tiến hành. Bạn có thể cho gà vào tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng trước khi chặt, điều này sẽ giúp gà khi chế biến đẹp hơn. Mỡ gà dư thừa sau khi luộc cũng có thể được loại bỏ để sử dụng như khi xào rau hay nấu xôi gà thơm ngon.
Để có được lớp da gà luộc có màu vàng tươi và mịn màng, sau khi luộc gà bạn nên ngâm ngay gà vào nước sôi hoặc dùng nước lạnh để nguội. Chờ cho gà nguội hoàn toàn trước khi bày ra đĩa. Nếu không thực hiện bước này, da gà có thể bị khô và mất màu.
Cuối cùng, để gà ráo nước hơn, bạn có thể lấy củ nghệ, gọt vỏ, giã nhuyễn và ép lấy nước. Trộn nước nghệ này với mỡ gà đã chiên trước đó rồi thoa lên da gà. Thành quả sẽ là miếng gà luộc có lớp da vàng óng, mịn màng và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công trong việc nấu món gà luộc thơm ngon và hấp dẫn!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-ga-dung-cho-muoi-va-nuoc-la-day-moi-la-loai-nuoc-giup-ga -san-chac-ngot-thit-dau-bep-cung-phai-khen-764967.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-ga-dung-cho-muoi-and-nuoc-la- day-new-type-of-water-help-ga-san-chac-ngot-thit-dau-bep-cung-phai-praise-d390484.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]