( Yeni ) – Củ cải trắng là một loại rau được ưa chuộng, đặc biệt là vào mùa đông nhưng thường được bảo quản lâu nên dễ bị xốp và mất ngon khi bạn không để ý.
Củ cải là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn. Mùa đông là mùa củ cải nhưng nhiều người không biết chọn những củ cải xốp, bên trong có màu đen hoặc củ cải để quá lâu không còn tươi. Khi mua củ cải, nhiều người thích chọn những củ to, trắng nhưng đó không phải là lựa chọn tốt. Củ cải lớn có thể xốp hơn và có thể là giống củ cải nhập khẩu. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn nên chú ý những điều sau:
Hãy nhìn những chiếc lá
Khi củ cải được bán ở chợ, những lá phía trên thường bị cắt bỏ, chỉ để lại một ít cuống xanh sát gốc. Nhưng nếu nhìn kỹ vào những chiếc lá non cạnh củ, bạn sẽ nhận biết được củ đó là củ mới hay củ. Rễ mới là lá tươi chưa bị dập nát.
Đừng tham lam củ lớn
Khi mua củ cải, điều cấm kỵ lớn nhất là chọn mua củ cải to nhất. Thông thường, củ cải lớn sẽ giúp cơ thể tự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình tăng trưởng. Chất dinh dưỡng bay hơi nhanh nên củ này thường bị rỗng.
Vì vậy nên chọn củ vừa phải. Vì củ cải còn quá nhỏ và chưa chín nên vị cay nồng hơn và không đủ ngọt.
Nhìn vào vỏ
Khi mua củ cải, chúng ta cũng phải quan sát hình dáng bên ngoài của củ cải để xem vỏ củ cải có mịn màng hay không. Củ cải mới có vỏ màu trắng hoặc hơi ngà, căng mọng, không nhăn nheo và không có đốm đen.
Thử cân nặng
Khi chọn, hãy nhặt củ cải. Nếu nó nặng, hãy chắc chắn rằng nó không xốp. Củ có cùng kích thước nhưng nhẹ hơn thường xốp và héo.
Nhìn vào rễ
Củ cải mới nhổ có ít rễ ở phía dưới (1 củ) và dài hơn. Rễ dài và số lượng nhỏ dễ dàng chứng minh rằng cây này bổ dưỡng và ngon miệng. Nếu củ cải có rễ to và ngắn chứng tỏ loại củ cải này thiếu dinh dưỡng và tốt nhất không nên mua.
Hiện nay trên thị trường có loại củ cải trồng trong nước và loại nhập khẩu từ Trung Quốc. Về cơ bản chúng khác nhau về kích thước và màu sắc. Thông thường, củ cải trồng trong nước có kích thước nhỏ hơn và có hình dạng cong, trong khi củ cải nhập khẩu có củ to hơn, tròn hơn và thân màu trắng hơn.
Cẩn thận khi ăn củ cải
Củ cải là loại thực phẩm tốt và được coi là nhân sâm của người nghèo, bạch sâm. Tuy nhiên, vỏ củ cải có chứa độc tố tự nhiên nên khi ăn củ cải bạn cần gọt vỏ. Củ cải có thể ép lấy nước làm nước uống nhưng phải đảm bảo vệ sinh.
Khi cắt củ cải và thấy bên trong có nhiều đốm đen, có mùi lạ thì nên vứt đi vì có thể củ cải đã được nhúng hóa chất bảo vệ lâu ngày nên bên ngoài tươi nhưng bên trong bị hư.
Củ cải có tính hàn nên người bụng yếu không nên ăn quá nhiều. Không nên kết hợp củ cải với cà rốt vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/khi-mua-cu-cai-cu-nhin-diem-nay-chon-chuan-ngay-cu-cai-tuoi-moi-khong -bi-xop-d388263.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]