( Yeni ) – Các chuyên gia ẩm thực đã kiểm nghiệm và kết luận rằng khi nấu cơm nên cho thêm một ít loại hạt này vào để đảm bảo cơm ngon mà không lo bị dính nồi.
Khi nấu xôi, mọi người đều rất quen thuộc với việc thêm một chút muối để tăng hương vị, giúp xôi đậm đà và thơm hơn. Tuy nhiên, với cơm tẻ thì rất ít người làm được điều đó. Các chuyên gia ẩm thực đã thử nghiệm và kết luận rằng khi nấu cơm nên cho thêm vài hạt muối để đảm bảo cơm ngon mà không lo bị dính nồi.
Bí quyết nấu cơm ngon với vài hạt muối biển
Cơm trắng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu cơm ngon, mềm, dẻo.
Muối là gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Khi nấu ăn, thêm muối giúp món ăn ngon và thơm ngon hơn. Từ lâu, nhiều người có thói quen ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi, thường cho thêm muối vào khi ngâm để tăng thêm hương vị. Nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao gạo lại được cho vào muối. Thực tế, trong quá trình ngâm, hạt gạo sẽ mềm, nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt màu. Thêm muối vào ngâm giúp xôi chín mịn và thơm ngon hơn.
Tương tự như nấu xôi, khi nấu cơm thường, bạn cũng có thể cho thêm vài hạt muối để ngâm gạo hoặc chà xát vùng gạo khi vo gạo. Hiện nay có rất nhiều loại gạo. Có loại gạo ngon, ngọt, có loại gạo khô, cứng, xốp, nhạt. Khi nấu cơm, cho thêm vài hạt muối và một thìa giấm trắng hoặc giấm táo sẽ giúp cơm ngọt và thơm hơn. Khoa học đã chứng minh tác dụng của muối khi nấu cơm:
– Muối giúp cơm chín thơm hơn và để được lâu hơn, nhất là trong những ngày nắng nóng.
– Cho một chút muối vào nồi trước khi nấu sẽ giúp cơm ngon hơn và để được lâu hơn.
– Muối còn là thành phần giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn do tăng độ kiềm của thực phẩm. Ngay cả trong những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản cơm mà không cần cho vào tủ lạnh.
– Khi nấu cơm nguội còn sót lại từ hôm trước, cho thêm chút nước muối loãng vào nấu sẽ hết mùi vị lạ.
Những lưu ý khi vo gạo
Gạo cung cấp carbohydrate, vitamin và khoáng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong đó chủ yếu là vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ. Ngoài ra, gạo còn có vitamin E, sắt, kẽm, thậm chí cả omega 3. Những dưỡng chất này có nhiều nhất ở lớp ngoài của hạt gạo. Vì vậy, nếu vo gạo quá kỹ và xả hết nước đục sẽ làm mất đi những dưỡng chất quan trọng của hạt gạo. Cùng với đó, lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều cellulose có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu.
Nhiều người thích ăn cơm nấu từ loại gạo trắng đẹp mà không biết rằng gạo càng tinh luyện thì càng chứa ít cellulose. Khi đó, cơm khó tạo cảm giác no khiến lượng thức ăn đưa vào cơ thể tăng lên dễ dẫn đến béo phì. Gạo trắng được nấu từ những hạt gạo đã được loại bỏ cám, sau đó được đánh bóng để chống nấm mốc. Điều đó có nghĩa là dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo đã không còn nữa. Hấp thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng có nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, tăng huyết áp. Vì vậy, việc vo gạo cũng cần có những tiêu chuẩn riêng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi vo gạo để đảm bảo dinh dưỡng và cơm ngon:
– Khi mua gạo về, chúng ta nên ngâm gạo khoảng 30 phút trước khi vo sạch và nấu để cơm ngon hơn.
– Gạo lứt cần thời gian ngâm lâu hơn, khoảng 6-7 tiếng.
– Ngâm gạo không chỉ làm cho gạo mềm mà còn giúp phân hủy các chất ức chế dinh dưỡng tự nhiên trong hạt để khi nấu chín không còn chất này trong gạo cản trở sự hấp thụ của con người.
– Gạo trắng đã được bóc hết lớp cám nên không cần ngâm lâu.
– Gạo trắng không nên vo quá kỹ vì có thể làm bong lớp bột bên ngoài và mất đi nhiều vitamin B1.
– Nên vo gạo trong rổ, không vo trực tiếp vào nồi cơm điện. Bên trong nồi cơm điện có lớp chống dính. Việc vo gạo bằng nồi cơm điện gây trầy xước, hư hỏng lớp chống dính khiến cơm chín dính vào nồi và gây hại cho sức khỏe con người. Vo gạo bằng rây cũng giúp bạn cẩn thận hơn trong việc loại bỏ sạn và trấu còn lẫn trong gạo.
– Nếu gạo đã ngâm thì bạn nên nấu bằng nước sôi thay vì nước lạnh vì nước sôi giúp hạt gạo nhanh chóng bao phủ lớp màng bên ngoài để không bị nát trong quá trình nấu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-com-dung-chi-cho-nuoc-them-1-thu-nay-vao-com-thom-ngon-deo -khong-dinh-noi-772251.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-com-dung-chi-cho-nuoc-them-1-thu-nay-on-com-thom-ngon- deo-khong-dinh-noi-d393835.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]