( Yeni ) – Trà xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người nhưng chỉ cần thêm vài lát gừng vào sẽ tăng thêm công dụng và cách pha rất dễ dàng.
Nhắc đến trà xanh chắc hẳn ai cũng quen thuộc với món đồ uống dân dã này. Không chỉ Việt Nam hay các nước châu Á khác mà trà xanh ngày nay được các nước phương Tây rất yêu thích. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa béo phì. Lá trà xanh rất giàu polyphenol – hợp chất tự nhiên mang lại nhiều lợi ích như giảm viêm và chống ung thư.
Đồ uống trà xanh đặc biệt tốt nhờ có thành phần epigallocatechin-3-gallate (EGCG), chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có một số lợi ích khác như: giảm sự hình thành gốc tự do, bảo vệ tế bào…
Uống trà xanh kết hợp với gừng – combo hoàn hảo cho sức khỏe
Khi ngâm/nấu trà xanh, bạn nên cho thêm vài lát gừng tươi rồi thả vào để tạo thành trà xanh gừng. Trà xanh gừng vừa thơm vừa ngon, đặc biệt có tác dụng tăng cường sức khỏe.
Gừng trong Đông y gọi là Sinh Khương, là một vị thuốc và là gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Gừng giúp tuần hoàn máu, tăng cường tuần hoàn, ngăn ngừa nôn mửa và tiêu chảy, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi, chống cảm lạnh dạ dày. Đặc biệt, gừng có 6-gingerol giúp ngăn ngừa ung thư và salicylate – hoạt chất trong aspirin có tác dụng làm loãng máu. Đó là lý do tại sao việc kết hợp gừng và trà xanh trong một cốc nước sẽ mang lại lợi ích và tạo nên một thức uống thơm ngon hơn. Hơn nữa, đối với những người không may bị say trà xanh, khi cho thêm gừng vào sẽ cân bằng nguy cơ ngộ độc trà và giảm tình trạng tụt huyết áp gây đổ mồ hôi, chóng mặt.
Công dụng của combo trà xanh và gừng
Ngăn ngừa ung thư
Y học hiện đại đã chứng minh chất chống oxy hóa trong trà xanh và gừng đều giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do tốt hơn, giảm nguy cơ hình thành tế bào ung thư.
Tăng cường trao đổi chất để nâng cao hiệu quả giảm cân, giảm mỡ
Trà xanh và gừng đều là những loại thảo dược tự nhiên giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, giúp đốt cháy mỡ thừa tốt hơn. Uống trà xanh kết hợp với gừng giúp cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa, giảm táo bón.
Giúp làm đẹp da và làm da sáng hồng hào
Gừng là thức uống giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng làn da, mang lại làn da sáng khỏe, hồng hào. Trà xanh giúp giảm vết thâm trên da. Sự kết hợp giữa gừng và trà xanh mang đến vẻ đẹp rạng rỡ hơn cho chị em phụ nữ.
Kiểm soát huyết áp, giúp kéo dài tuổi thọ
Gừng có khả năng giúp kiểm soát huyết áp cao nhờ thành phần salicylate có tác dụng ngăn ngừa đông máu. Nghiên cứu cũng cho thấy gừng có tác dụng gần như gấp đôi khi kết hợp với trà xanh. Nghiên cứu được công bố tại Viện Y tế Quốc gia thuộc Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho thấy trà gừng làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính và mức cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, việc kết hợp trà xanh và gừng sẽ tăng cường lợi ích sức khỏe của cả hai.
Lưu ý khi sử dụng trà xanh và gừng để tốt cho sức khỏe
Để pha trà xanh gừng an toàn, bạn cần chọn những lá trà tươi chưa được phun hóa chất. Đối với trà, bạn nên chọn những lá bánh tẻ không non cũng không già, loại bỏ những lá héo, già, bệnh.
Rửa sạch trà trước khi sử dụng, đảm bảo trà không bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu và nên chần trà một lần trước khi cho gừng và nước nóng vào ngâm trà.
Gừng nên được rửa sạch và để nguyên vỏ vì vỏ gừng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn có thể rang gừng trước khi thái thành trà sẽ thơm hơn.
Bạn nên chọn loại gừng có củ nhỏ, thơm hơn gừng lai hoặc gừng năng suất cao. Khi pha gừng với trà xanh, bạn nên cân bằng lượng gừng để tránh quá nhiều nhiệt.
Trà xanh gừng nên uống sau khi ăn 1-2 tiếng, không uống khi đói hoặc trước khi đi ngủ. Sau khi pha trà, bạn nên uống khi trà còn ấm và chưa có màu đỏ. Trà để lâu nên dùng làm nước tưới cây thay vì uống.
Gừng có tính ấm nên không thích hợp uống vào buổi tối vì sẽ làm tăng năng lượng tích cực còn buổi tối cơ thể dần nguội đi. Trà xanh có thể gây lo lắng và khó ngủ khi uống vào buổi tối.
Vì vậy, tốt nhất nên uống trà xanh gừng khoảng 1-2 giờ sau khi ăn sáng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/pha-nuoc-tra-xanh-nho-them-shoulder-lat-nay-co-san-trong-bep-gia-re-cong -dung-gap-boi-giup-giam-can-phong-k-d391762.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]