(Yeni) – Sáng ngủ dậy, nhiều người thích ăn xôi hoặc mì gói cho tiện. Thực ra đây không phải là món ăn tiện lợi.
Trứng
Trứng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi, dễ chế biến và hương vị thơm ngon. Hơn nữa, việc bổ sung trứng vào chế độ ăn cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Vào buổi sáng, thưởng thức trứng có thể giúp bạn cảm thấy no, kiểm soát lượng calo và điều chỉnh lượng đường trong máu cũng như insulin. Đặc biệt, lòng đỏ trứng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hợp chất chống oxy hóa rất hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các vấn đề như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
Mặc dù có hàm lượng cholesterol đáng kể nhưng việc ăn trứng thường xuyên không thể liên quan đến việc tăng cholesterol trong cơ thể. Trên thực tế, trứng còn giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bằng cách tăng cholesterol “tốt”, đồng thời giảm cholesterol “xấu” và cải thiện độ nhạy insulin.
Để tạo sự đa dạng cho bữa sáng với trứng, bạn có thể thay đổi cách chế biến như luộc trứng kết hợp với salad rau củ, xào với cà chua, chiên hoặc làm trứng tráng,…
Quả chín, quả
Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bữa sáng. Chúng tập trung chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Các loại trái cây chín như chuối, táo, lê, kiwi, bơ,… đều là những lựa chọn tốt cho bữa sáng.
Cháo bột yến mạch
Bột yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích các món ăn từ ngũ cốc cho bữa sáng. Yến mạch chứa chất xơ beta-glucan, giúp giảm cholesterol trong máu, tạo cảm giác no, đồng thời kích thích tiết ra hormone PYY – một loại hormone do đại tràng và tế bào ruột sản sinh ra để kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Hơn nữa, bột yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp và có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong 35g yến mạch nấu chín chỉ có khoảng 6g protein, không đủ đáp ứng nhu cầu protein cho bữa sáng. Vì vậy, để bổ sung đủ lượng protein, bạn nên kết hợp bột yến mạch với sữa và có thể thêm phô mai hoặc trứng.
Quả hạch
Đậu chứa lượng lớn protein, chất béo không bão hòa và chất xơ, cung cấp năng lượng và giúp duy trì cảm giác no lâu. Hạt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, magie và kẽm.
Một cách tốt để sử dụng hạt là trộn chúng vào một bát sữa chua hoặc bột yến mạch. Bạn cũng có thể thêm chúng vào bánh mì nướng hoặc bánh quy để tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.
Sữa
Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất từ sữa như canxi, protein, vitamin,… Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội bổ sung dưỡng chất này vào bữa sáng. Một số loại sữa phù hợp có thể kể đến như sữa bò, sữa dê, sữa chua,…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bua-sang-dung-an-xoi-hay-mi-tom-chuyen-gia-mach-5-mon-tien-loi -re-tien-lai-bo-ngang-nhan-sam-to-yen-753062.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bua-sang-dung-an-xoi-hay-mi-tom- 5-mon-tien-loi-re-tien-re-tien-bo-ngang-nhan-sam-to-yen-d385002.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]