(Yeni) – Dân gian kể rằng khi bị ho, người bệnh không nên ăn đồ tanh tôm, cua, cá, thịt gà hay các đồ ăn có vị tanh để nhanh khỏi ho. Điều gì thực sự xảy ra?
Ho là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng. Ho nhiều khiến bạn đau bụng, khó ngủ, kém ăn, khó giao tiếp. Có rất nhiều nguyên nhân gây ho như cảm cúm, viêm phế quản, viêm họng… Vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn cơn ho, người bệnh không cần phải truy tận gốc, kìm nén cơn ho chỉ là điều trị triệu chứng. Hơn nữa, ho là phản ứng đẩy vi khuẩn độc hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý ngừng ho và nếu cơn ho kéo dài quá 5 ngày thì nên đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thực sự.
Theo dân gian, khi ho nên kiêng ăn tôm, cua, cá, gà và hải sản. Người xưa còn lưu truyền câu nói “Thịt gà, cá chép, rùa, ăn vào tưởng là ma” để nói rằng nếu không kiêng ăn thịt gà, cá, rùa thì sẽ bị ho. trở nên trầm trọng hơn.
Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng điều này không có cơ sở khoa học. Còn tôm, nếu ăn không cẩn thận thì đừng bóc vỏ. Nếu vỏ tôm mắc vào cổ họng sẽ kích thích cơn ho. Đó chỉ là phản ứng khi bị nghẹn họng, không gây bệnh gì cả. Hơn nữa, thịt tôm không chứa bất kỳ thành phần nào gây ho. Vì vậy, nếu bóc vỏ tôm và ăn cẩn thận thì bạn không phải lo lắng. Nếu ăn tôm nhiều râu sẽ gây ngứa họng và dễ ho hơn.
Điều tương tự cũng xảy ra với cua. Nếu không lọc kỹ cua khi nấu, cặn còn sót lại khi ăn có thể cọ vào cổ họng, gây kích ứng, gây ho nhiều hơn, nhưng thịt cua không tự nhiên chứa chất gây ho.
Còn đối với thịt gà, cá hay hải sản thì chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng có thành phần gây ho.
Trong một số trường hợp, khi có đờm, cổ họng khó chịu và sợ đồ ăn tanh thì không nên ăn, không nên kiêng những thực phẩm này.
Nên hạn chế một số thực phẩm dễ gây kích ứng niêm mạc họng và làm tăng cơn ho như đồ ăn cay nóng, đồ ăn lạnh.
Thay vì kiêng một số loại thực phẩm theo lời đồn đại dân gian, bạn chỉ nên kiêng khi ho và có cảm giác không muốn ăn, cảm thấy khó chịu ở cổ họng hoặc có cảm giác buồn nôn khi ăn. Trường hợp khi ăn vẫn thấy ngon thì không cần phải kiêng.
Để nhanh chóng điều trị ho, bạn nên khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách. Một trong những yếu tố gây ho mà nhiều người không ngờ tới chính là trào ngược dạ dày, khiến dịch dạ dày tiết ra gây kích ứng niêm mạc họng. Nhưng ít ai ngờ mối quan hệ này tồn tại nên nhiều người không thể chữa khỏi.
Để tạm thời hết ho, bạn có thể tham khảo một số cách: Ngậm chanh mật ong, ngậm chanh muối, ngậm quất non có thể làm dịu cơn ho…
Khi dùng thuốc giảm ho, bạn cần chú ý xem cơn ho của mình có đờm hay không có đờm. Nếu bị ho có đờm, bạn cần báo cho dược sĩ biết để tránh dùng một số loại thuốc ho có tác dụng làm khô đờm, sẽ khiến tình trạng đờm nặng hơn và lâu lành hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/kieng-tom-cua-ca-khi-bi-ho-co-giup-nhanh-khoi-benh-khong-lam-gi-khi -ho-lau-ngay-d384777.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]