(Yeni) – Nhiều người thường không biết rằng lá ớt không chỉ ăn được mà còn rất ngon
Trong bữa ăn của người Việt có thể sử dụng nhiều loại gia vị nhưng có một thứ không thể thiếu tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn, đó là ớt. Ớt là loại gia vị quen thuộc có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Vì vậy, nhiều người thường không biết rằng lá của cây ớt không chỉ ăn được mà còn rất ngon. Nó cũng là một loại thảo dược tuyệt vời.
Lá ớt được ví như thiên đường canxi vì sở hữu hàm lượng canxi cực lớn. Ước tính cứ 100g lá ớt sẽ bổ sung gần 233mg canxi cho cơ thể. Ngoài ra, lá ớt rất giàu caroten, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh loại lá này bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, tăng cảm giác ngon miệng.
Theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát nên hỗ trợ giải độc rất tốt. Bên cạnh đó, lá ớt còn hỗ trợ giải nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan…
Mùa hè là thời điểm lá ớt rất non và xanh nên bạn có thể yên tâm hái về chế biến món ăn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cách nấu lá hẹ khác nhau, một trong số đó phải kể đến món canh lá hẹ nấu trứng gà.
Sự kết hợp của hai loại siêu thực phẩm này sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ tăng gấp đôi chất dinh dưỡng, cách nấu món canh này cũng vô cùng đơn giản, nước dùng ngọt thanh, không dùng mỡ nên hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe, rất thích hợp cho những ngày hè.
Canh trứng gà lá ớt
– Lá ớt tươi
– Trứng
– Củ hành
– Gừng
– Dầu mè
– Hạt tiêu
– Giấm
– Muối
Cách nấu canh trứng gà lá hẹ
1. Lá ớt tươi bạn nhặt bỏ những lá già vàng úa rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Vớt lá ớt ra, rửa thật sạch, để ráo nước.
2. Đập một quả trứng vào bát, thêm 2 giọt giấm trắng rồi dùng đũa đánh đều. Giấm sẽ giúp khử mùi tanh của trứng hiệu quả hơn.
3. Cho nước sạch vào nồi, lần lượt cho hành lá, gừng và 1-2 giọt dầu mè vào. Bật bếp ở nhiệt độ cao và chờ sôi.
4. Khi nước sôi, cho lá ớt đã rửa sạch vào. Thêm hạt tiêu, muối và nấu cho đến khi rau chín. Lúc này, bạn cho từ từ trứng đã đánh tan vào nồi súp. Chú ý, lúc này không khuấy súp để tránh trứng bị vỡ trông không đẹp mắt.
5. Khi nồi canh sôi trở lại thì tắt bếp và múc canh ra tô thưởng thức. Vì có trứng nên ăn lúc canh còn nóng.
Lưu ý khi nấu canh lá hẹ
1. Lá ớt phải ngâm nước muối trước khi chế biến. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn giúp khử bớt vị đắng trong loại lá này.
2. Lá ớt rất mềm nên bạn không nên nấu quá lâu. Thời gian nấu vừa phải, lá ớt chín sẽ có màu xanh chứ không bị vàng.
3. Sử dụng gừng và hành lá để món ăn thêm đậm đà.
4. Lá ớt có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như: xào, làm bánh, nộm/gỏi… Tùy theo sở thích mà chọn cách chế biến phù hợp.
Nếu không có thời gian, lá hẹ xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh chóng và dễ làm. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, đập dập rồi thả vào chảo. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi xắt nhỏ để tạo hương vị. Hương vị cay nồng, cay nồng của ớt có thể khiến bạn ấm người ngay khi món ăn vừa hoàn thành.
Ngoài ra, lá hẹ còn được xào lòng gà cũng là một món ngon đổi bữa cho gia đình.
Lá ớt có tác dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, tốt cho mắt. Nếu có dịp, hãy thử những món ngon từ lá ớt, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn cho mà xem.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-la-day-vuon-khong-ai-hai-giau-canxi-gap-2-lan-sua-dem-nau -canh-vua-ngon-vua-tri-nhieu-benh-728251.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-la-day-vuon-khong-ai-hai-giau-canxi-gap- 2-lan-sua-dem-nau-canh-vua-ngon-vua-tri-nhieu-benh-d373770.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]