( Yeni ) – Nước đậu đen ngày nay đã trở thành thức uống phổ biến ở nhiều gia đình, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người không ngâm đậu trước khi làm?
Đậu đen là loại đậu phổ biến, rẻ tiền nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế ngày nay hầu như ai cũng biết đến nước đậu đen rang. Nhiều người mua đậu đen không rửa sạch mà rang ngay vì cho rằng đậu đen đã bóc vỏ là sạch. Có người rửa sạch rồi nướng.
Ngâm đậu đen thải độc tố tự nhiên
Nhưng muốn ăn đậu đen ngon, bạn nên ngâm đậu đen đủ thời gian cho đến khi hạt nảy mầm.
Đương nhiên, trong hạt sẽ có chất ức chế quá trình nảy mầm để bảo vệ hạt cho đến khi có đủ điều kiện nảy mầm. Chúng bao gồm axit phytic, polyphenol (tannin) và bướu cổ. Những chất này chỉ phân hủy khi hạt được ngâm nước (tức là gặp điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm).
Khi ăn vào, axit phytic kết hợp với canxi, magie, sắt và kẽm trong đường ruột, làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên không ngâm các loại hạt trước khi sử dụng thì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng sẽ bị giảm đi. Ngoài ra, trong hạt còn chứa tannin có tác dụng bảo vệ hạt khỏi côn trùng mối mọt, tạo cảm giác se, khô miệng. Ngâm nên loại bỏ tanin để nước đậu có vị ngon hơn và không bị chát. Chất ức chế enzyme trong đậu đen sẽ không bị phân hủy trước khi ngâm nên khi nấu chín sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và làm mệt đường tiêu hóa.
Quá trình này diễn ra thường xuyên khiến việc uống nước đậu đen kém hiệu quả. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm khác.
Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải ngâm hạt trước khi chế biến. Việc ngâm hạt còn giúp làm sạch, phân hủy chất bảo quản để khi rửa sạch sẽ sạch hơn.
Đậu đen nên ngâm trong bao lâu?
Thời gian để hạt phân hủy chất ức chế nảy mầm tùy thuộc vào loại hạt. Đậu đen nên ngâm ít nhất 2-4 tiếng hoặc 6-8 tiếng.
Đậu đen sau khi ngâm rửa sạch, để ráo nước rồi đem rang chín.
Rang đậu đen trước khi nấu có hai công dụng chính: Đậu đen rang sẽ thơm hơn khi nấu chín. Quan trọng hơn, rang đậu đen rồi nấu chín sẽ làm giảm cảm lạnh, đau bụng, đặc biệt với những người thường xuyên bị đau bụng hoặc lạnh. Cơ chế rang trên lửa giúp loại bỏ tính lạnh của hạt, khiến hạt cà phê cân bằng hơn. Trong quá trình rang, khi nấu nước đậu đen cho thêm vài lát gừng, gừng rang sẽ thơm và tác dụng càng tăng thêm. Bởi gừng giúp hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất. Gừng chống cảm lạnh ở dạ dày, giảm nguy cơ đau dạ dày và ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, khi nấu nước đậu đen bạn nên tránh cho thêm đường tinh luyện và đường. Bởi đường là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Nếu cần uống ngọt thì thêm mật đường sẽ tốt hơn uống đường.
Nước đậu đen đã nấu chín nên dùng trong ngày, tránh để quá lâu sẽ bị ôi thiu và giảm tác dụng. Đừng lạm dụng nước đậu đen để thay thế các loại đồ uống khác. Bạn nên kết hợp uống nước đậu đen và bổ sung các dạng nước khác để cân bằng dinh dưỡng và tốt hơn cho sức khỏe.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lam-nuoc-dau-den-khong-ngam-hat-nguy-hai-ra-sao-nhieu-nguoi-khong-biet-bao -sao-dung-mai-khong-tac-dung-d390068.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]