(Yeni) – Loại cá này được ưa chuộng vì khả năng sinh trưởng và sinh sản nhiều nhưng lại là loại cá có nguy cơ bị ô nhiễm nhiều chất ô nhiễm.
Cá rô phi là loại cá được bán rộng rãi ở thị trường Việt Nam. Hầu như chợ nào cũng có loại cá này. Cá rô phi phát triển dễ dàng và sinh sản nhanh chóng. Loại cá này thường được phi lê để loại bỏ thịt và cũng rất được các quán bún cá ưa chuộng vì giá cả tương đối hợp lý so với các loại cá khác. Cá rô phi là loài cá sinh sản nhanh và nhiều. So với các loại khác, nuôi cá rô phi dễ dàng và năng suất cao hơn nên giá thành tương đối thấp so với các loại cá khác. Cá rô phi thường có giá 40-50.000/kg trong khi cá chép, cá diếc, cá chép thường có giá từ 70.000 đồng trở lên.
Nhưng khi ăn cá rô phi, bạn phải chú ý những điều sau để tránh gây hại cho sức khỏe:
Cá rô phi dễ bị ô nhiễm
Cá rô phi có đặc tính sống trong môi trường nước thải nên dễ nuôi ở môi trường kém vệ sinh hơn các loại cá khác. Cá rô phi là loài cá ăn tạp, có thể sống ở các mương nước thải. Đó là lý do cá rô phi có nguy cơ bị ô nhiễm cao hơn các loại cá khác. Khi nuôi cá rô phi, người dân không phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh ao cá như các loại khác. Khi nuôi cá rô phi, người nuôi thường cho chúng ăn phân gà và chất thải chế biến từ lợn, vịt cũng khá phổ biến. Phân gà cũng chứa vi khuẩn rất độc hại. Vì vậy, nguy cơ ăn cá rô phi không sạch bằng việc ăn nhiều loại cá khác. Cá rô phi tự nhiên sẽ sạch hơn cá rô phi nuôi nhưng do sống ở nơi bẩn và là loài ăn tạp nên chúng cũng có nguy cơ bị ô nhiễm kim loại nặng cao hơn các loài cá khác.
Hơn nữa, cá rô phi rất dễ đẻ nên có thể can thiệp giảm tỷ lệ đẻ nhằm tăng chất lượng thịt để đạt năng suất bán ra thị trường.
Vì vậy, bạn không nên lạm dụng cá rô phi và khi mua về chế biến cần chú ý đảm bảo vệ sinh.
Nhưng cá rô phi cũng có ưu điểm của nó
Ưu điểm lớn nhất của cá rô phi so với các loại cá khác là rất giàu collagen. Collagen là một loại protein rất quan trọng trong cấu trúc da và xương, giúp chúng ta luôn khỏe mạnh. Collagen trong da cá rô phi rất quý và được nghiên cứu ứng dụng trong y học. Hơn nữa, collagen tập trung nhiều ở da cá và ít hơn ở thịt cá. Collagen trong cá không thay đổi so với collagen của các loại khác. Cá rô phi còn rất giàu omega-3, nằm chủ yếu ở bụng cá và mỡ cá.
Cách sử dụng cá rô phi an toàn, phát huy lợi ích và giảm thiệt hại
Vì những đặc điểm trên của cá rô phi nên bạn cần chú ý khi ăn cá rô phi. Bạn nên chọn mua cá rô phi tự nhiên thay vì cá rô phi nuôi.
Khi làm cá rô phi, bạn cần cạo sạch vảy và màng đen ở bụng cá, đây là bộ phận tích tụ nhiều chất bẩn nhất.
Khi chế biến, cá rô phi phải được nấu chín kỹ vì đã có trường hợp nhập viện do ngộ độc vi khuẩn trong cá rô phi nấu chưa chín.
Khi ăn nên ăn cả da và thịt bụng cá để giữ được ưu điểm của cá rô phi.
Thỉnh thoảng ăn cá rô phi nhưng đừng ăn quá thường xuyên
Tuyệt đối không dùng cá rô phi để làm gỏi cá.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-ban-day-cho-nguoi-dan-rat-hay-an-nay-lai-la-loai-ngam-rat -nhieu-chat-ban-nhieu-nguoi-not-know-d389313.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]