(Yeni) – Loại cá này được mệnh danh là “siêu collagen” góp phần giúp cơ thể duy trì hệ xương, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.
Collagen là một loại protein không thể thiếu đối với hoạt động của con người. Collagen giúp kết nối các mô giúp củng cố hệ xương, ngăn ngừa nếp nhăn, chảy xệ da, ngăn ngừa lão hóa. Collagen không chỉ được sử dụng để làm đẹp mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Trong khi chúng ta thường xuyên phải mua thực phẩm bổ sung collagen nhưng lại thường bỏ qua collagen có trong cá.
Cá là thực phẩm cung cấp nhiều loại collagen tự nhiên, đặc biệt là ở da cá, vảy cá và nhãn cầu nhưng những bộ phận đó thường bị bỏ qua khi ăn cá. Trong số 28 loại collagen khác nhau trong cơ thể, có 4 loại được coi là phổ biến, trong đó collagen loại I được tìm thấy nhiều trong da cá. Collagen này được liên kết với các mô liên kết liên quan đến xương, dây chằng, gân và da. Nếu thiếu hụt collagen, cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và lỏng lẻo.
Cá rô phi là nguồn cung cấp collagen quý giá
Cá rô phi là loài cá lớn nhanh nên rất dễ nuôi. Ngoài thị trường địa phương, cá rô phi thường được bán với giá rẻ nhất so với các loại cá khác. Trong khi cá chép, cá chép, cá diếc, cá chim, cá mú, cá thu thường có giá trên 80.000 đồng đến 200.000 đồng thì cá rô phi chỉ khoảng 50.000 đồng.
Trong khi đó, cá rô phi được cho là loài cá có nhiều collagen nhất trên da. Collagen từ cá rô phi có thể hỗ trợ chữa lành vết bỏng, sửa chữa van tim và hiện nay nó có thể được sử dụng để sửa chữa giác mạc. Collagen của da cá rô phi rất phong phú nên nhiều nhà khoa học đang khám phá công dụng của nó trong ứng dụng băng bó cho nạn nhân bỏng và điều trị thoát vị bụng đến sửa chữa van tim hoặc tái tạo âm đạo. Gần đây Mirza Melo, bác sĩ nhãn khoa thú y ở bang Ceará phía đông bắc Brazil, đã thử nghiệm da cá rô phi để điều trị loét và thủng giác mạc, đặc biệt ở những con chó có mõm ngắn. Tiến sĩ Melo đã thử nghiệm mang làm từ collagen cá rô phi. Nguồn cung cấp và chất lượng collagen của cá rô phi duy trì ở mức cao trong suốt vòng đời của cá, trong khi collagen nhau thai ngựa thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi và cân nặng của con vật. Vì vậy, collagen cá rô phi được coi là ổn định và có nhiều lợi ích.
Cẩn thận khi ăn cá để tận dụng nguồn collagen quý giá
Với cá vảy mềm, bạn nên tận dụng việc ăn vảy cá.
Khi chế biến cá, bạn nên tranh thủ ăn cả da, mắt và thịt bụng cá. Vì da cá là phần giàu collagen chứ không phải thịt cá. Bụng cá giàu chất dinh dưỡng omega hơn thịt lưng cá.
Khi ăn cá, bạn nên tận dụng những loại cá nhỏ có thể ăn nguyên con như cá mòi, cá trích, đều rất bổ dưỡng. Cá rô phi là loại cá bình dân, rẻ tiền được nhiều người yêu thích nhưng phần da lại thường bị bỏ qua. Khi đã có được những thông tin này thì bạn nên tận dụng da cá.
Collagen là một loại protein vô cùng cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì sự trẻ trung và chống lão hóa, giúp tăng cường các liên kết trong cấu trúc cơ thể để có sức khỏe tốt.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-re-tien-nhat-cho-viet-lai-cuc-giau-collagen-help-cai-thien-suc-khoe -chong-lao-hoa-change-phai-mua-ngay-d387556.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]