( Yeni ) – Loại củ này được bán rất nhiều vào mùa đông như một loại rau có thể ăn cả củ và có lá giúp bồi bổ sức khỏe trong những ngày se lạnh, giúp thanh lọc máu, bồi bổ thận rất rẻ.
Kohlrabi là một loại rau mùa đông điển hình. Củ ăn có vị ngọt mát, lá có vị bùi bùi. Nhiều người cho rằng chúng là thần dược của mùa đông vì giúp tăng cường miễn dịch và chống lại bệnh tật tốt hơn. Đặc biệt khi trời lạnh, cơ thể chúng ta thường có hệ miễn dịch suy yếu. Ăn su hào sẽ giúp nuôi dưỡng chúng ta. hơn. Theo y học cổ truyền, rễ su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng thanh long, giải khát, giải độc, dưỡng ẩm, tiêu viêm.
Theo phân tích thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gam su hào cung cấp 27 kcalo, 1,7 g protein, 6,2 g carbohydrate, 3,6 g chất xơ, 24 mg canxi, 19 mg magiê, 46 mg phốt pho, 350 mg kali. , 20 mg natri, 62 mg vitamin C, 22 µg beta carotene, 16 µg folate.
Vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú nên su hào có rất nhiều công dụng
Kohlrabi giúp cải thiện tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ phong phú, su hào giúp duy trì hoạt động của ruột và ruột, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Kohlrabi giúp duy trì vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, hỗ trợ bệnh trĩ và ung thư ruột kết. Với những người tiêu hóa kém hoặc táo bón, ăn su hào luộc sẽ giúp giải quyết tình trạng này.
Kohlrabi hỗ trợ giảm cân
Với thành phần chính là nước, su hào có tới 91% trọng lượng của su hào là nước, còn lại là chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác. Vì vậy, ăn su hào có thể giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm khác. Kohlrabi còn giúp giảm cholesterol trong máu nên thường xuyên ăn su hào giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa bệnh mạch máu.
Kohlrabi thanh lọc máu và nuôi dưỡng thận
Kohlrabi còn chứa nhiều vitamin B6, C và khoáng chất kali, giúp thanh lọc máu, chống cao huyết áp và bồi bổ thận. Kohlrabi giúp loại bỏ chất thải tích lũy ra khỏi cơ thể và làm sạch hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng một lượng su hào vừa đủ để nó phát huy tác dụng tốt nhất vì dùng quá nhiều dễ gây mất sinh lực và mất máu.
Kohlrabi tốt cho bà bầu
Các khoáng chất có trong su hào như selen, folic, magie, kali,… là những dưỡng chất cần thiết cần thiết trong thai kỳ giúp thai nhi phát triển và ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu. Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng này cho mẹ sẽ giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời hỗ trợ hệ thần kinh và trí não của bé phát triển toàn diện hơn.
Kohlrabi giúp nâng cao sức đề kháng
Vì chứa lượng lớn vitamin C nên su hào giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Kohlrabi giúp giảm nguy cơ cảm lạnh và cúm vào mùa đông. Hàm lượng vitamin C dồi dào còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư,… Vitamin này còn giúp cải thiện khả năng hấp thụ và phục hồi nguồn cung cấp vitamin E, tăng cường sức khỏe.
Kohlrabi cực kỳ giàu kali nên giúp điều hòa hoạt động của hệ thần kinh tốt hơn và hỗ trợ hoạt động cơ bắp tốt hơn. Cung cấp đủ kali cho cơ thể còn giúp tăng tốc độ xử lý thông tin của não.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng su hào:
Kohlrabi có hàm lượng dinh dưỡng cực cao, đặc biệt khi ăn sống hoặc uống sống. Vì vậy, trẻ nhỏ, người có hệ tiêu hóa kém hoặc bị đau dạ dày không nên dùng su hào theo cách này vì dễ gây đau dạ dày.
Tương tự như bông cải xanh, súp lơ,… su hào cũng chứa nhiều goitrogen và một số hợp chất thực vật có thể gây sưng tuyến giáp nên người mắc bệnh tuyến giáp nên ăn điều độ, không nên ăn hàng ngày. ăn.
Khi mua su hào, bạn không nên chọn những củ quá lớn. Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa và nhỏ, nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.
Khi sử dụng su hào, hãy ăn cả lá. Lá Kohlrabi cực kỳ tốt trong việc hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa chứng mất ngủ, khó ngủ.
Kohlrabi nên được luộc và hấp để ăn tốt cho sức khỏe nhất. Ngoài ra, bạn có thể dùng su hào để nấu canh xương, canh cá hoặc dùng su hào muối chua. Kohlrabi cũng có thể được bào nhỏ và trộn vào món salad để làm salad.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-cu-dac-san-mua-dong-la-than-duoc-loc-mau-va-bo-than-giup-nang -cao-suc-khoe-chi-10000-ca-nha-an-d387403.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]